ขอวิธีการแก้ปัญหาอาหารจานด่วนหน่อยค่าา

17 ม.ค. 55 19:58 น. / ดู 1,407 ครั้ง / 5 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
คือ ร.ร. เราให้ทำ TOK เกี่ยวกับเรื่องอาหารจานด่วนน่ะค่ะแต่เราคิดไม่ออก คิดได้แค่ 3 ข้อเอง  เพื่อนๆช่วยเราคิดหน่อยนะคะ
คำถามก็คือ แนวทางการแก้ปัญหาอาหารจานด่วนมีวิธีอย่างไร

ขอบคุณล่วงหน้าค่าาา 


.... กระทู้นี้ย้ายมาจากห้องเบ็ดเตล็ด ...
เลขไอพี : ไม่แสดง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | `ยูสนี้สวยมาก. | 17 ม.ค. 55 20:11 น.

เราก็ทำเรื่องนี้เมื่อเทอมที่แล้วจขกท. 

จขกท.แอดเรามา มีไรจะให้ 
bill2541@hotmaill.com

แก้ไขล่าสุด 17 ม.ค. 55 20:31 | ไอพี: ไม่แสดง

#3 | `ยูสนี้สวยมาก. | 17 ม.ค. 55 20:32 น.

การศึกษาเรื่อง "บรรจุภัณฑ์อาหารฟาสต์ฟู้ดยอดนิยม ถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของประเทศไทยในปัจจุบันเพื่อการออกแบบข้อมูล" โดยธนิตา มาใหญ่ และ ผศ.ดร.ชัยยศ อิษฏ์วรพันธุ์ คณะศิลปะและกาออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิตนั้น ผลของการวิจัยน่าสนใจที่ว่าอาจจะทำให้เกิดการต่อยอดในภาคธุรกิจที่เกี่ยว ข้อง โดยเฉพาะเมื่อเรากำลังอยู่ในกระแสของโลกร้อนในเวลานี้
ข้อสรุปจากงานวิจัยนี้น่าจะช่วยกระตุ้นให้ทั้งผู้ใช้ ผู้พัฒนาบรรจุภัณฑ์ตระหนัก รวมทั้งโอกาสทางธุรกิจ กฎหมายที่น่าจะออกมารองรับอย่างเป็นรูปธรรมอีกด้วย
จากการวิจัย ครั้งนี้ได้หยิบยก 10 อันดับอาหารฟาสต์ฟู้ด ที่มียอดการจำหน่ายสูงในปัจจุบันคือ
1.KFC
2.McDonald"
3.Chester Grill
4.The Pizza Company
5.Pizza Hut
6.Burger King
7.Mister Donut
8.Dunkin Donuts
9.Swensen"s
10.HagenDazs
การวิเคราะห์หาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากบรรจุภัณฑ์ โดยกระบวนการขั้นตอนวิเคราะห์ได้จำแนกประเภทของอาหารฟาสต์ฟู้ดออกมาในแต่ละ ประเภท อาทิ คุณลักษณะเฉพาะ ประเภทของอาหาร จำนวน น้ำหนัก ราคา ซึ่ง เมื่อคำนวณหาค่าเฉลี่ยผลกระทบจากตัวบรรจุภัณฑ์ของทั้ง 10 ยี่ห้อออกมาแล้ว พบว่าหากนำเอาบรรจุภัณฑ์ฟาสต์ฟู้ดที่ได้นำมาคลี่ออกแล้วนำมาเรียงต่อกันใน ระยะเวลา 1 ปี จะสามารถเทียบได้กับขนาดพื้นที่ของประเทศฮ่องกง ขนาดพื้นที่ 1,108 km2 (428 sq mi) หรือประเทศสิงคโปร์ ขนาดพื้นที่เท่ากับ710.2 km2 (274.2 sq mi) เลยทีเดียว

สาเหตุที่ฟาสต์ฟู้ดใช้บรรจุภัณฑ์มากมายขนาดนี้ ก็เพราะบรรดาอาหารฟาสต์ฟู้ดเหล่านี้ต้องใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีการปกป้องและถนอม อาหารให้คงความสดใหม่มากที่สุด ดังนั้นวัสดุบรรจุภัณฑ์ของอาหารประเภทนี้จึงจำเป็นที่จะต้องการวัสดุหลาก หลายชนิด และมีจำนวนหลายชิ้นต่อการห่อหุ้มสินค้า โดยมิได้ตระหนักถึงผลลัพธ์ที่จะ ตามมา จึงก่อให้เกิดปัญหาอย่างมากต่อ สิ่งแวดล้อม

จากผลการวิจัย ผู้ทำวิจัยได้นำเสนอแนวทางแก้ไขคือการนำทฤษฎีการรักษาสิ่งแวดล้อม 5 R มาใช้ ได้แก่ 
1.reduce  การลดปริมาณขยะ โดยลดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีบรรจุภัณฑ์สิ้นเปลือง
2.reuse  การนำมาใช้ซ้ำ เช่น ขวดแก้ว กล่องกระดาษ กระดาษพิมพ์หน้าหลัง
3.repair  การซ่อมแซมแก้ไขสิ่งของต่าง ๆ ให้สามารถใช้งานต่อได้
4.recycle  การแปรสภาพและหมุนเวียนนำกลับมาใช้ใหม่ โดยนำไปผ่านกระบวนการผลิตใหม่อีกครั้ง
5.reject  การแปรสภาพและหมุนเวียนนำกลับมาใช้ใหม่ โดยนำไปผ่านกระบวนการผลิตใหม่อีกครั้ง

วิธีการวิจัยครั้งนี้ จึงเป็นแนวโน้มในการกำหนดอนาคตของบรรจุภัณฑ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และต้องการให้นำมาวิเคราะห์หาทางแก้ไขปัญหาด้านวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่มีปัญหาใน ปัจจุบันที่ซึ่งยังขาดการดูแลเอาใจใส่ ทั้งผู้ผลิต ผู้บริโภค พร้อมทั้งยังทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นและให้ผู้คนเหล่านี้ตระหนักและคำนึงถึง ผลกระทบในด้านที่จะตามมาอย่างคาดไม่ถึงอีกด้วย
คุณแม่ที่ใช้บริการฟาสต์ฟู้ดบ่อยๆ เพราะขัดใจลูกไม่ได้ ขอแนะนำให้ใจแข็งเข้าไว้ ใช้ท่าทีที่นุ่มนวลและยังไมต้องถึงขั้นห้ามรับประทานเด็ดขาด แต่ค่อยๆ ลดความถี่ในการกินลง โดยอาจจะจัดไว้เป็นมื้อพิเศษหรือวันที่ออกไปกินอาหารนอกบ้านเท่านั้น และพยายามลดเวลาหน้าจอของลูกเพื่อเลี่ยงสิ่งเร้าจากโฆษณา
แต่ถ้าเป็นความเคยชินของตัวเองที่ว่า หิวเมื่อไหร่ต้องพาลูกเข้าร้านฟาสต์ฟู้ดหรือกดโทรสั่งเป็นประจำล่ะก็ ต้องปรับที่ตัวเองก่อนพยายามห้ามใจ เพื่อเป็นแบบอย่างในการสร้างนิสัยการกินอาหารที่เหมาะสมแก่ลูก

เราเอามาจากงานของเราอ่ะ 

ไอพี: ไม่แสดง

ขอบคุณมากเลยน้า ^^ 

ไอพี: ไม่แสดง

#5 | RinG~mine~beLL-_-* | 17 ม.ค. 55 21:19 น.

TOK หนูเกลียดวิชานี้ มันทำให้หนูเกือบฆ่าอาจารย์



เดินออกนอก กท เงียบๆ

ไอพี: ไม่แสดง

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google