- ( อย่าลวกช้อนเลยย? .

15 ต.ค. 55 11:28 น. / ดู 2,907 ครั้ง / 13 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์

        เรื่อง กินเรื่องใหญ่ ใครๆ ก็รู้ และเพื่อสิ่งที่ดีกว่า เราต่างก็มีความพิถีพิถันเสาะหาสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อให้มื้ออาหารนั้นมีความปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายของเรา การเลือกสรรอุปกรณ์การกินที่เรารู้สึกว่าสะอาดปลอดภัยก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ ผู้บริโภคทำอย่างสม่ำเสมอ ขอเปลี่ยนได้ก็ขอ เช็ดได้ก็เช็ด (แม้ว่าจะต้องใช้กระดาษทิชชู่สีชมพูก็ตาม) และอีกอย่างหนึ่งที่ได้เข้ามามีอิทธิพลต่อวัฒนธรรมการกินของเราที่พบมากขึ้น เรื่อยๆ โดยเฉพาะบริเวณศูนย์อาหารในศูนย์การค้า หรือโรงอาหารในสถาบันต่างๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ คือหม้อหุงข้าวเปิดฝาบรรจุน้ำร้อนสำหรับให้ผู้บริโภคนำช้อนส้อมตะเกียบมาลวก ฆ่าเชื้อโรค
กล่าว กันว่า การลวกช้อนส้อมได้กลายมาเป็นที่นิยมในประเทศไทยหลังจากมาตรการควบคุมการ ระบาดของโรคไวรัสตับอักเสบเอที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งทำให้ศูนย์อาหารหลายแห่งนำไปใช้บ้างจนหม้อหุงข้าวลวกอุปกรณ์การกินแพร่ กระจายไปทั่วประเทศ หลักการของการจุ่มลวกช้อนส้อมเหล่านี้ ก็มาจากการที่เราทราบกันว่า น้ำร้อนสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ เชื้อโรคที่น่ากลัวเหล่านั้น ก็คือพวกจุลินทรีย์ สิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า พวกไวรัส และแบคทีเรียก่อโรคต่างๆ ที่หากร่างกายได้รับเข้าไปแล้วนั้น จะทำให้มีอาการเจ็บป่วยตั้งแต่เล็กน้อย ไปจนร้ายแรงถึงชีวิต ไม่ว่าจะเป็นทำให้ผู้บริโภคท้องเสีย อาเจียน เป็นโรคต่างๆ ปวดศีรษะ และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ นั่นก็คือสาเหตุที่ทำให้คนเราเกลียดชังเชื้อโรคกันมาก และหวังว่าจะสามารถกำจัดออกไปจากอุปกรณ์ช้อนส้อมของเราได้ด้วยตนเอง
แต่ การทำลายเชื้อไวรัสตับอักเสบเอ ต้องการอุณหภูมิที่สูงกว่า98 องศาเซลเซียส และใช้เวลานานถึง 4 นาที คำถามจึงมีอยู่ว่า ถ้าเช่นนั้น ลวกเพียงครู่เดียวแล้วได้อะไรขึ้นมา
การ แก้ปัญหาเบื้องต้นสำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็คือ ยืนจุ่มช้อนส้อมและจับเวลาให้ได้ 4 นาที เพื่อให้ได้ช้อนส้อมที่สะอาดปราศจากเชื้อไวรัสตับอักเสบเอ แต่ปัญหาของน้ำร้อนในหม้อหุงข้าวตามศูนย์อาหารทั่วไปความจริงแล้วคือ อุณหภูมิน้ำไม่สูงพอที่จะทำลายเชื้อโรคได้ นอกจากจะไม่ทำให้เชื้อโรคตาย ยังทำให้เชื้อโรคเพิ่มจำนวนมหาศาลสะสมอยู่ในน้ำนั้นอีกด้วย ด้วยความที่ไม่ได้มีการเปลี่ยนน้ำใหม่ทุกชั่วโมง และที่สำคัญในการเอาตัวรอดของสิ่งมีชีวิตตัวอย่างเช่นแบคทีเรียบางพวก ซึ่งโดยปกติแล้วสามารถเจริญเติบโตได้ดีในช่วงอุณหภูมิหนึ่งๆ อย่าง 20-45 องศาเซลเซียส หากเรานำไปจุ่มในน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 45 องศาเซลเซียส แต่เป็นอุณหภูมิที่ยังไม่สามารถฆ่าแบคทีเรียเหล่านั้นให้ตายได้ ถือว่าเราได้สร้างสภาวะความเครียดต่อสิ่งแวดล้อมให้แก่แบคทีเรีย เป็นสัญชาตญาณของสิ่งมีชีวิตในการดำรงเผ่าพันธุ์นั่นเองที่ทำให้แบคทีเรีย เพิ่มจำนวนขึ้นอีกมากมายเพื่อให้รุ่นต่อไปอยู่รอดได้มากที่สุดเนื่องจากมัน รู้สึกว่า วิกฤตของชีวิตได้มาถึงแล้ว
ฉะนั้น จะเห็นได้ว่า การจุ่มลวกด้วยระยะเวลาสั้นๆ และอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม รังแต่จะทำให้มีเชื้อโรคปนเปื้อนมากับอาวุธรับประทานอาหารมากยิ่งขึ้นไปกว่า เดิมเสียอีก หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มักลังเล ไม่กล้าที่จะจุ่มลวกช้อนส้อมลงในหม้อหุงข้าวเหล่านั้นก่อนนำไปใช้ และอาจต้องทำหน้าเบ้เมื่อเห็นเศษข้าวลอยปนอยู่ในหม้อนั้นอีกต่างหาก ดิฉันขอสนับสนุนให้คุณทำหน้าเบ้ต่อไป และอย่าได้เอาช้อนส้อมและตะเกียบของคุณไปจุ่มลงในน้ำร้อนนั้นอีกเลยนะคะ
ซ้ำขออภัยนะ
ปล.ปกติจขกท.เป็นคนขี้เกียจเลยไม่ลวกอยู่แล้ว5555555555555
เลขไอพี : ไม่แสดง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | -หมี่ผัด- | 15 ต.ค. 55 11:35 น.

"หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มักลังเล ไม่กล้าที่จะจุ่มลวกช้อนส้อมลงในหม้อหุงข้าวเหล่านั้นก่อนนำไปใช้ และอาจต้องทำหน้าเบ้เมื่อเห็นเศษข้าวลอยปนอยู่ในหม้อนั้นอีกต่างหาก "
ใช่แล้ว ไม่กล้าเพราะเห็นเศษไรเนี่ยแหละ

ไอพี: ไม่แสดง

#2 | TAKA3-8 | 15 ต.ค. 55 11:36 น.

กรรม .. 

ไม่ไหวนะแบบนี้

ไอพี: ไม่แสดง

#3 | แบร์รี่-เลว. | 15 ต.ค. 55 12:05 น.

เอ้ย อยู่โรงเรียนลวกตลอด ไม่น๊า

ไอพี: ไม่แสดง

#4 | คุณหญิงนฤมล | 15 ต.ค. 55 12:08 น.

เอิ่ม.. ดั๊นซ์จะเปลี่ยนพฤติกรรมด่วนๆค่ะ

ไอพี: ไม่แสดง

#5 | luffyy. | 15 ต.ค. 55 12:09 น.

ที่โรงเรียนก็เหมือนกัน
แต่ทำไงได้ แม่ครัวล้างไม่สะอาด เห็นก็รู้ว่ามันยังไม่หมด
ล่าสุดเจอเม็ดข้าวในร่องส้อม อืม ไม่ไหวต้องลวกจริงๆ

ไอพี: ไม่แสดง

#6 | จีโอดีจุด | 15 ต.ค. 55 13:59 น.

เศษอาหารไม่พอ บางครั้งมีคนถุยลงไปด้วย #สยิ้วกิ้ว #แทบอ้วกจ้า
ตอนนี้มามีเชื้อโรคไม่ตาย เพิ่มจำนวนอีก (เฮ้อ)

- คงไม่ต้องมีมันแล้ว ที่ลวกช้อน -_______-
คำถาม: ถ้าเปลี่ยนไปล้างน้ำสะอาดแทนจะช่วยอะไรได้บ้างไหม?
คำตอบ: เชื้อโรคไม่ตาย แบคทีเรียยังอยู่... #สะอาดกันทีเดียว
#ถามเองตอบเอง

ผลสุดท้ายเราคงต้อง "พก" ช้อนส้อมมากันแล้วล่ะ 

แก้ไขล่าสุด 15 ต.ค. 55 14:02 | ไอพี: ไม่แสดง

#7 | ยูสพี่สีเหียว. | 15 ต.ค. 55 14:03 น.

ผมแนะนำให้พกช้อนไปโรงเรียนเองทุกวันแบบผมครับ 
ไม่ได้สำอางนะ........ แต่หม้อหุงข้าวที่เอาไว้ต้มน้ำที่ ร.ร. มันแบบว่า
เอ่อ......... อ้ ว ก 555555555 

ไอพี: ไม่แสดง

#8 | ทำไง | 15 ต.ค. 55 16:44 น.

ตอนเข้าม.1 ใหม่ๆนี่ลวกตลอดเลย
แต่พอหลังๆนี่่ ช่างมันเถอะ หิว ต้องรีบกิน เลยไม่ได้ลวกจนถึงทุกวันนี้ 

  ขอบคุณน๊า 

ไอพี: ไม่แสดง

#9 | beyour.bear | 15 ต.ค. 55 19:32 น.

ง้ะ ! ที่โรงเรียนเพิ่งเอาตู้มาใหม่อ้ะ เลยเห่อ ลวกกันเต็ม
งั้น งดล้ะ ไม่ลงไม่ลวกมันล้ะแบบนี้ ..

ไอพี: ไม่แสดง

#10 | ____รักพี่มาร์ค<3 | 15 ต.ค. 55 21:58 น.

เรารู้นะ แต่ไม่กล้าที่กินมันโดยไม่ลวกมันแปลกๆ อะ

ไอพี: ไม่แสดง

#11 | `9|ซิกแพคฟานี่*9 | 15 ต.ค. 55 21:59 น.

เราไม่เคยลวกอ่ะ 

ไอพี: ไม่แสดง

#12 | `หมาเน่า. | 15 ต.ค. 55 23:22 น.

ลวกทุกวัน วันไหนไม่ลวกเหมือนชีวิตมันขาดอะไรไป (เว่อร์)
ปล.เด็กร.ร.เราโคตรเกรียน เอาถั่วงอกใส่ไปในหม้อ ปัดโธ่! 

ไอพี: ไม่แสดง

#13 | locoroco | 26 พ.ย. 57 16:26 น.

ลวกตลอดค่ะ แช่ไว้นานซะด้วย 5555

ไอพี: ไม่แสดง

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google