[How To] เค้กส้มสุดอร่อยสูตรในตำนานค่า ลงเลย (by @stong129 )

12 พ.ค. 57 23:43 น. / ดู 159,299 ครั้ง / 13 ความเห็น / 9 ชอบจัง / แชร์
ครั้งที่ 2 แล้ว ที่เราจะมาสอนวิธีทำเค้ก รอบนี้เป็นเค้กส้มค่า สูตรนี้บอกได้เลย
อร่อยมากกกกกก  ทีแรกเราทำให้ใครได้ชิม ติดใจทุกคนเลยไม่หวาน ไม่เปรี้ยวเกินไป
อร่อยสมคำร่ำลือค่า  ต้องขอบคุณเจ้าของสูตรมากๆเลยนะคะ เค้กตัวนี้จะเป็นแบบสปันจ์เค้กค่ะ เค้กนุ่มละลายในปากเลย ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากเท่าไหร่นะคะ แต่ต้องใจเย็นนิดนึงในบางขั้นตอนค่ะ เราเองเคยใจร้อน เละค่ะ ฮ่าๆๆๆ

เรามาเริ่มกันเลยนะคะ  เริ่มจากตัวขนมปังก่อนเลยค่ะ สูตรนี้เป็นสูตร 3 ปอนด์ค่ะ

ส่วนผสมตัวเค้ก



1. แป้งเค้ก          100     กรัม
2. ผงฟู         3/4     ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย   120     กรัม
4. เกลือ         1/2     ช้อนชา
5. น้ำ         40     กรัม
6. นมข้นจืด         30      กรัม
7. ไข่ไก่เบอร์ 0       3    ฟอง
8.  เนยสดรสเค็ม   70     กรัม
9.  กลิ่นส้ม         1     ช้อนชา
10. สีเหลือง         2     หยด
11. สารเสริม SP   10     กรัม

จะเห็นว่าอะไรที่มันสามารถใส่รวมกันได้ ก็ใส่ไปเลยนะคะ ไม่ต้องล้างเยอะ
แบบว่าแอบขี้เกียจอ่านะ ฮ่าๆๆ

วิธีทำ

1.วอร์มเตาอบ ไฟบน-ล่าง 175-180 องศา ขึ้นอยู่ที่เตาค่ะว่าจะไปแรงมากแรงน้อย ถ้าเป็นเตาอบตัวเล็กๆ ใช้ไฟล่างอย่างเดียวค่ะ ไฟบน-ล่าง อาจจะทำให้หน้าเค้กไหม้ได้
2. นำแป้ง+ผงฟู ร่วนรวมกัน 3 รอบค่ะ พักไว้
3. ผสมส่วนของเหลว โดยเอานมข้นจืด+น้ำปล่าว+กลิ่นส้ม+สีผสมอาหาร ใส่รวมกันเลยค่า


4. ตอกไข่ใส่โถ แนะนำว่าไข่ที่ใช้ควรเป็นไข่สดนะคะ และอยู่ในอุณหภูมิห้องค่ะ
5.ใส่น้ำตาลทราย+เกลือ+ส่วนผสมของเหลว ใส่ไปเลยค่ะ
ุ6. ตามด้วยแป้งและฝงฟูที่เราร่อนพักไว้ค่ะ
7. เอาสารเสริม SP ป้ายที่หัวตะกร้อ


8.เอาตะกร้อคนๆส่วนผสมในหม้อให้พอเขากันค่ะ เพื่อให้ตอนตีแป้งไม่ฟุ้งค่ะ


9.จากนั้นให้ตีส่วนผสมด้วยความเร็วสูงสุด จับเวลา 7 นาทีค่ะ ระหว่างตี หยุดปาดอ่างสัก 2-3 ครั้งค่ะ


10. จับเวลาครบ 7 นาที ปรับเป็นความเร็วต่ำสุดค่ะ จับเวลา 1 นาทีค่ะ
11. ระหว่างรอให้เอาเนยสดไปละลาย ให้พอเดือดค่ะ แล้วนำไปใส่ในส่วนผสมที่เราตี ค่อยๆใส่นะ


12. จากนั้นตีต่ำต่อไปอีก 1 นาทีค่ะ เพื่อให้เนื้อเค้กเนียนค่ะ
13. เมื่อครบแล้ว เอาโถมาปาดอ่างอีกครั้งก่อนเทใส่พิมพ์เค้กค่ะ  พิมม์เค้กที่ใช้ ไม่ต้องทาเนยนะคะ ตัดกระดาษไขและเทส่วนผสมเค้กใส่ได้เลยค่ะ 



14. ก่อนเข้าเตาอบกระแทกพิมพ์เค้กสัก 2-3 ครั้งค่ะ ปล่อยพิมพ์เค้กลงมาอ่ะค่ะ ไม่ต้องสูงมากนะคะ
15. จากนั้นเอาเข้าตู้อบ ใช้เวลา 30-35 นาทีค่ะ  วิธีการนเช็คเค้กว่าสุกไหม ให้เอาไม้แหลมจิ้งไปตรงกลางเค้ก และถ้าไม่มีขุยเค้กติดออกมา เป็นอันว่าเค้กสุก ใช้ได้แล้วค่ะ


16. เมื่อเค้กสุกแล้ว ตอนเอาพิมพ์เค้กออกมาให้กระแทกพิมพ์อีก 1 ครั้งค่ะ แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้เค้กเย็นค่ะ  เค้กจะยุบตัวลง ไม่ต้องตกใจค่ะ เป็นปกติของเค้กสปันจ์

เมื่อส่วนของตัวเค้กเสร็จแล้ว รอเค้กเย็น เรามาทำส่วนของซอสราดหน้าเค้กกันค่ะ



ส่วนผสมซอสส้ม

1. น้ำเปล่า        450  กรัม
2. น้ำส้มซันควิกเข้มข้น        75  กรัม
3. น้ำตาลทราย        180  กรัม
4. แป้งกวนไส้        40  กรัม
5. สีเหลืองเลม่อน        1  ช้อนชา
6. เนยสด        30  กรัม

วิธีทำ

1. นำแป้งกวนไส้+น้ำตาลทราย+น้ำส้ม+น้ำปล่าว เทใส่หม้อค่ะ


2. ใส่สีผสมอาหาร แล้วแต่คนนะคะว่าจะชอบสีประมาณไหนกัน ><
3. เมื่อใส่ทุกอย่างแล้วก็เอาตะกร้อหรือประบวน คนให้แห้งแป้งกวนไส้ละลายให้หมดค่ะ แล้วนำไปตั้งไฟ ใช้ความร้อนกลางๆไปทางร้อนได้เลยค่ะ


4. ระหว่างตั้งไฟก็ใช้ตะกร้อคนไปในทางเดียวกันเบาๆนะคะ ซอสจะได้เนียนค่ะ
คนไปจนซอสมันจะหนืดๆจนเป็นรอยตะกร้อ ก็ปิดไฟ แล้วใส่เนยลงไปค่ะ
5. คนไปเบาๆจนเนยละลายหมด คนต่อไปจนซอสอุ่นหรือเย็นนะคะ ถ้ารู้สึกว่าซอสมันหนืดไป เทน้ำร้อนลงไปผสมได้ค่ะ ใส่ทีละนิดนะคะ


6. จากนั้นเรามาเตรียมขนมปังเพือรอราดซอสค่ะ โดยที่ค่อยใช้สเปตูล่าแซะไปรอบๆพิมพ์ แล้วคว่ำลงบนตะแกรงค่ะ  จำเค้กหงายหน้าขึ้นมา และลอกส่วนของตรงข้างหน้าออกค่ะ และเอาทางก้นเค้กขึ้นมาไว้ข้างบน เราจะใช้ด้านนี้ค่ะ


7. จากนั้นให้สไลด์เค้กจะแบ่งเป็น 2 หรือ 3 ก็ได้ค่ะ โดยเราจะใช้เลื่อยเป็นตัวช่วย
ก่อนใช้เลือย เอามีดไปกีดๆที่ตัวเค้กก่อนก็ได้ค่ะ เพื่อนเป็นตัวนำร่องไม่ทำให้เค้กเสีบทรงค่ะ




8. เมื่อแบ่งเค้กได้แล้ว ก็เอาแปรงปัดๆขุยเค้กออกนะคะ จากนั้นก็เทซอสส้มในส่วน
ของชั้นแรกค่ะ ประมาณ 3 กระบวย


9. จากนั้นเอาเค้กอีกส่วนมาวางและใช้มือกดขนมปังเล็กน้อย อย่าแรงนะคะ และก็ยกหม้อซอสส้มสูงๆ และเทซอสลงมาค่ะ ให้ทั่วๆเลย  อาจจะใช้กระบวยช่วยก็ได้นะคะ วนๆๆที่หน้าเค้กค่ะ




10. เมื่อหน้าเค้กใช้ได้แล้ว เราก็ก็มาปาดด้านข้างเค้กค่ะ โดยใช้สเปตูล่าปาดให้เรียบร้อย และปาดส่วนเกินออกไปค่ะ จากนั้นก็เช็ดๆออกค่ะ



11. จะได้เค้กประมาณนี้ค่ะ จากนั้นก็ปล่อยเค้กให้เซตตัวสักพัก ค่อยนำมาแต่งหน้าเค้กก่อนค่ะ


12. เมื่อเค้กเซตตัวแล้วก็แต่งหน้าด้วยผลไม้ หรือ อะไรก็ได้ตามใจชอบค่ะ ปกติเราจะแต่งด้วยสตอเบอรี่กับส้มในน้ำเชื่อม แต่เราหาสตอเบอรี่ไม่ได้ เลยได้แต่ส้มค่ะ ชิ้นส้มก่อนนำมาแต่ง ให้ซับน้ำออกก่อนนะคะ  จากนั้นก็เอาพลาสติกใส พันรอบ ผูกด้วยโบว์ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่าาาาาาาา



ถ้าเพื่อนๆคนไหนสนใจสามารถลองทำได้นะคะ ไม่เข้าใจตรงไหนหรือสงสัยอะไรถามเราได้น้า ถ้าเราตอบได้แฮ่ๆๆ  เราเองก็หัดทำมาเรื่อยๆ ไม่ได้ไปเรียน ใช้การฝึกฝนค่ะ
จะเห็นว่าเค้กที่ได้อาจจะยังไม่ดูสวยหรู แต่ความรู้สึกเรา เราทำได้เท่านี้เราดีใจมาก แต่เราก็จะฝึกต่อไปให้ดีขึ้นเรื่อยๆๆค่ะ  เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่อยากทำเค้กเป็นนะคะ ><
แก้ไขล่าสุด 12 พ.ค. 57 23:45 | เลขไอพี : ไม่แสดง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | aumeko. | 13 พ.ค. 57 16:23 น.

น่ากินมาก

ไอพี: ไม่แสดง

#2 | `Mazka_"? | 16 พ.ค. 57 07:54 น.

โอ๊ยย สุดยอดมากเลยค่ะๆ!! อยากกิน T^T
มาสอนอีกบ่อยๆนะคะ ชอบมากๆๆๆๆ เลย
ล็อคอินเพื่อทู้นี้ 555

ไอพี: ไม่แสดง

#3 | มะม่วงไงมะม่วง | 16 พ.ค. 57 14:32 น.

ชอบบบบบบบบ น่าทานมากเลยค่ะ <3

ไอพี: ไม่แสดง

#4 | stong129 | 17 พ.ค. 57 16:48 น.

@คห.1  ขอบคุณค่าาา
@คห.2  ขอบคุณมากเลยค่าา รอบหน้าจะลองช๊อกโกแลตหน้านิ่ม ขอหาเวลาว่างนิดนึงค่าา
@คห.3  ขอบคุณมากค่าาา

ไอพี: ไม่แสดง

#5 | loear'# | 18 พ.ค. 57 18:23 น.

น่ากินมากเลยค่ะ เดี๋ยวจะลองไปทำดู ฮาวทูดีมากๆเลยค่ะ ขอบคุณนะค่าา 

ไอพี: ไม่แสดง

#6 | `.Bptd๒ | 18 พ.ค. 57 18:55 น.

หิววววว ;_ ; จะกินน 

ไอพี: ไม่แสดง

#7 | nuer | 18 พ.ค. 57 19:27 น.

ถูกใจอ่ะ เป็นกระทู้เลอค่ามากเลย 

แก้ไขล่าสุด 18 พ.ค. 57 19:27 | ไอพี: ไม่แสดง

#8 | piim94 | 20 พ.ค. 57 17:28 น.

อั๊ยยยย หิวเลยค่ะ

แบบนี้ต้องลองทำตามบ้างแล้ว😋

ไอพี: ไม่แสดง

#9 | เห็ดโปร | 28 พ.ค. 57 10:19 น.

น่าทานมากค่ะ

ไอพี: ไม่แสดง

#10 | `-D.O.prmids.- | 1 มิ.ย. 57 23:05 น.

น่ากินมาก เห็นแล้วหิว > <
ว่างๆจะลองทำตามนะคะ ขอบคุณค่ะ

ไอพี: ไม่แสดง

#11 | keefundong | 20 ก.ค. 57 02:47 น.

น่าทานมากกกกกก

ไอพี: ไม่แสดง

#12 | tonwon | 13 พ.ค. 58 16:20 น.

สุดยอด ลองทำบ้างดีกว่า





















www.dreamofcakes.com

ไอพี: ไม่แสดง

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google