1. สยามโซน
  2. ภาพยนตร์
  3. ข่าววงการภาพยนตร์

หวั่น The Golden Compass ทำเด็กๆ สิ้นศรัทธาในพระเจ้า

หวั่น The Golden Compass ทำเด็กๆ สิ้นศรัทธาในพระเจ้า

นักเคลื่อนไหวทางศาสนาจากสมาคมคริสต์นิกายคาธอลิก เรียกร้องไม่ให้ชาวคริสเตียนไปชมภาพยนตร์ "The Golden Compass" เนื่องจากเกรงว่าเด็กๆ ที่ได้ชมเรื่องนี้จะสิ้นศรัทธาในพระเจ้า ซึ่งภาพยนตร์ดังกล่าวที่นำแสดงโดย "นิโคล คิดแมน" (Nicole Kidman) และ "แดเนียล เครก" (Daniel Craig) นั้น ดัดแปลงมาจาก "His Dark Materials" เรื่องราวหนึ่งในไตรภาคที่มีการถกเถียงกันมาตลอดของนักเขียน "ฟิลลิป พูลแมน" (Philip Pullman) ซึ่งเป็นคนที่ไม่เชื่อในเรื่องของพระเจ้า

สมาคมคริสต์นิกายคาธอลิกยังหวั่นด้วยว่าเด็กๆ ที่ดูภาพยนตร์อาจขวนขวายหาหนังสือ เล่มที่พวกเขาเรียกว่าเป็นบ่อนทำลายศาสนาคริสต์และสนับสนุนให้เด็กไม่เชื่อถือในพระเจ้า มาอ่าน โดย "วิลเลี่ยม โดโนฮิว" (William Donohue) ประธานสมาคม กล่าวกับนิตยสารฉบับหนึ่งว่า "ผู้ปกครองอาจพูดได้ว่า ถ้าลูกของเราชอบหนังมากนักละก็ ทำไมไม่ซื้อหนังสือ His Dark Materials มาให้เขาอ่านในวันคริสต์มาสนี้ล่ะ" อีกทั้งยังเสริมว่า "มันเป็นการแนะนำให้เด็กสิ้นศรัทธาในพระเจ้า ในลักษณะแอบแฝงไว้"

กระนั้นมือเขียนบทและผู้กำกับ "คริส ไวท์ซ" (Chris Weitz) กลับยินดีรับการต่อต้านของสมาคมคริสต์นิกายคาธอลิกนี้ ซึ่งเกิดขึ้นคล้ายกับ "The Da Vinci Code" ภาพยนตร์ดังเรื่องหนึ่งของปี 2006 "ผมว่านี่แหละ ที่จะทำให้คนมาดูหนังผมเยอะขึ้น" คริส กล่าว

เรื่องราวจากวรรณกรรมสู่การถ่ายทอดจินตนาการบนแผ่นฟิล์ม The Golden Compass มีกำหนดเข้าฉายในไทย 5 ธันวาคม นี้

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

  • 3D Sex and Zen
    เข้าฉายปี 2011
    แสดง Hiro Hayama, Leni Lan, Vonnie Lui
  • Mr. & Mrs. Smith
    เข้าฉายปี 2005
    แสดง Brad Pitt, Angelina Jolie, Vince Vaughn
  • Super 8
    เข้าฉายปี 2011
    แสดง Elle Fanning, Kyle Chandler, Amanda Michalka

เกร็ดภาพยนตร์

  • Assassin's Creed - สร้างจากเกม Assassin's Creed โดย ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ ผู้รับบท คัลลัม ไม่เคยเล่นเกมนี้มาก่อนเลย แถมยังไม่รู้จักเกมนี้ด้วยซ้ำจนกระทั่งได้เข้ามารับบทนำในเรื่อง อ่านต่อ»
  • Live by Night - ดัดแปลงจากหนังสือเรื่อง Live by Night เขียนโดย เดนนิส เลอเฮน ซึ่ง เบน เอฟเฟล็ก ผู้กำกับและนักแสดงบท โจ เคยดัดแปลงหนังสือของ เดนิส มาสร้างเป็นภาพยนตร์แล้วครั้งหนึ่ง คือ Gone, Baby, Gone (2007) ที่เป็นภาพยนตร์ผลงานกำกับเรื่องแรกของ เบน อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เรื่องราวของ ยูริ (มานะ อาชิดะ) หญิงสาววัย 17 ปีที่หนีออกจากบ้านมาด้วยเหตุผลบางอย่าง และ ฮิโยริ (ซาริ อาวาโนะ) เด็กสาวอ...อ่านต่อ»