ลงโครงงานเพื่อน
24 ก.พ. 56 13:26 น. /
ดู 861 ครั้ง /
0 ความเห็น /
0 ชอบจัง
/
แชร์
ชื่อโครงงาน : บักฟักแก้วทอด
ชื่อผู้จัดทำโครงงาน : นายณัฐพล นวลเอี่ยม
นางสาวชลธิชา นวลเอี่ยม
นางสาววันปภัส พรหมมา
ชื่อครูที่ปรึกษาโครงงาน : อาจารย์ศุภพงศ์ คล้ายคลึง
โรงเรียน : มกุฎเมืองราชวิทยาลัย
ปีการศึกษา : 2555
บทคัดย่อ
ฟักทองทอดเป็นพืชชนิดหนึ่ง ใช้ทำได้ทั้งอาหารคาว ของหวาน และเป็นอาหารว่าหรือเป็นขนมขบเคี้ยวได้ด้วย ในภาคตะวันออกมีฟักทองขายจำนวนมาก กลุ่มของข้าพเจ้าจึงคิดที่จะนำประโยชน์จากฟักทองที่มีจำนวนมากมายทำเป็นโครงงาน บักฟักแก้วทอด โดยการนำฟักทองมาทอดโดยการทดลองทำฟักทองให้มีรสชาติที่แตกต่างไปจากเดิม โดยใช้ผงปรุงรส จะมีวิธีที่คล้ายๆกับการทอดมันฝรั่งทอดหรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเฟรนฟราย แต่มีสรรรพคุณที่ต่างกัน อีกทั้งรสชาติที่ต่างจากฟักทองธรรมดาที่เรานำมารับประทานอาหารที่เป็นอาหารกินเล่น อาหารคาว หรือจะเป็นอาการหลักก็ตาม และนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมเพื่อสาธารณะประโยชน์ โดยการนำฟักทองไปปลอกเปลือก และแกะเมล็ดทิ้ง นำฟักทองมาหันเป็นชิ้นสไลด์บางๆ จากนั้นนำฟักทองที่หั่นมาใส่ลงในน้ำมันที่ร้อน พอให้เหลืองได้ที่ ตักฟักทองมาซับน้ำมันด้วยกระดาษทิชชู่ จากนั้นนำฟักทองที่ซับน้ำมันแล้วนำไปใส่ตู้อบที่ปรับอุณหภูมิ จากนั้นนำฟักทองใส่ถุงที่เตรียมไว้ และโรยผงปรุงรสชีล พิซซ่า บาร์บีคิวและต้มยำลงในฟักทองแล้วเขย่าให้เข้ากันทั้งหมด จากการประเมินโครงงานเรื่อง บักฟักแก้วทอดโดยผู้ประเมินจำนวน 50 คน ได้แก่ ครูอาจารย์ 5 คน ผู้ปกครอง 20 คน และนักเรียน 25 คน ผลประเมินแยกประเภทได้ดังนี้กลิ่น ความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยรวม คิดเป็นร้อยละ 80.8, รูปทรง ความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยรวมคิดเป็นร้อยละ 80.8 , รสชาติ ความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ยรวมคิดเป็นร้อยละ 82.0, ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ยรวมคิดเป็นร้อยละ 82.4 และ ประโยชน์ต่อสาธารณสุข ความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ยรวมคิดเป็นร้อยละ 79.2 จากการประเมินเห็นได้ว่าโครงงานบักฟักแก้วทอดประสบความสำเร็จ
ชื่อผู้จัดทำโครงงาน : นายณัฐพล นวลเอี่ยม
นางสาวชลธิชา นวลเอี่ยม
นางสาววันปภัส พรหมมา
ชื่อครูที่ปรึกษาโครงงาน : อาจารย์ศุภพงศ์ คล้ายคลึง
โรงเรียน : มกุฎเมืองราชวิทยาลัย
ปีการศึกษา : 2555
บทคัดย่อ
ฟักทองทอดเป็นพืชชนิดหนึ่ง ใช้ทำได้ทั้งอาหารคาว ของหวาน และเป็นอาหารว่าหรือเป็นขนมขบเคี้ยวได้ด้วย ในภาคตะวันออกมีฟักทองขายจำนวนมาก กลุ่มของข้าพเจ้าจึงคิดที่จะนำประโยชน์จากฟักทองที่มีจำนวนมากมายทำเป็นโครงงาน บักฟักแก้วทอด โดยการนำฟักทองมาทอดโดยการทดลองทำฟักทองให้มีรสชาติที่แตกต่างไปจากเดิม โดยใช้ผงปรุงรส จะมีวิธีที่คล้ายๆกับการทอดมันฝรั่งทอดหรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเฟรนฟราย แต่มีสรรรพคุณที่ต่างกัน อีกทั้งรสชาติที่ต่างจากฟักทองธรรมดาที่เรานำมารับประทานอาหารที่เป็นอาหารกินเล่น อาหารคาว หรือจะเป็นอาการหลักก็ตาม และนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมเพื่อสาธารณะประโยชน์ โดยการนำฟักทองไปปลอกเปลือก และแกะเมล็ดทิ้ง นำฟักทองมาหันเป็นชิ้นสไลด์บางๆ จากนั้นนำฟักทองที่หั่นมาใส่ลงในน้ำมันที่ร้อน พอให้เหลืองได้ที่ ตักฟักทองมาซับน้ำมันด้วยกระดาษทิชชู่ จากนั้นนำฟักทองที่ซับน้ำมันแล้วนำไปใส่ตู้อบที่ปรับอุณหภูมิ จากนั้นนำฟักทองใส่ถุงที่เตรียมไว้ และโรยผงปรุงรสชีล พิซซ่า บาร์บีคิวและต้มยำลงในฟักทองแล้วเขย่าให้เข้ากันทั้งหมด จากการประเมินโครงงานเรื่อง บักฟักแก้วทอดโดยผู้ประเมินจำนวน 50 คน ได้แก่ ครูอาจารย์ 5 คน ผู้ปกครอง 20 คน และนักเรียน 25 คน ผลประเมินแยกประเภทได้ดังนี้กลิ่น ความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยรวม คิดเป็นร้อยละ 80.8, รูปทรง ความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยรวมคิดเป็นร้อยละ 80.8 , รสชาติ ความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ยรวมคิดเป็นร้อยละ 82.0, ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ยรวมคิดเป็นร้อยละ 82.4 และ ประโยชน์ต่อสาธารณสุข ความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ยรวมคิดเป็นร้อยละ 79.2 จากการประเมินเห็นได้ว่าโครงงานบักฟักแก้วทอดประสบความสำเร็จ
แก้ไขล่าสุด 26 ก.พ. 56 13:49 |
เลขไอพี : ไม่แสดง
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
ยังไม่มีความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google