โครงงานน้ำยาเช็ดกระจกจากสับปะรด
26 ก.พ. 57 11:32 น. /
ดู 13,594 ครั้ง /
1 ความเห็น /
0 ชอบจัง
/
แชร์
ชื่อโครงงาน น้ำยาเช็ดกระจกจากสับปะรด
ผู้จัดทำโครงงาน 1.นายชวัลวัฒน์ เจริญราฎร์ ม.6/5 เลขที่3
2.นางสาวสโรชา วิลัยแลง ม.6/5 เลขที่20
3.นางสาวอัจฉรา วิทยานุกรณ์ ม.6/5 เลขที่23
ครูที่ปรึกษาโครงงาน อาจารย์ศุภพงศ์ คล้ายคลึง
โรงเรียนมกุฎเมืองราชวิทยาลัย
ปีการศึกษา 2556
บทคัดย่อ
ในปัจจุบันนี้โลกของเราเริ่มมีความก้าวหน้าและทันสมัยไปอย่างรวดเร็ว สิ่งก่อร้างตามอาคารบ้านเรือนต่างๆก็ทำด้วยกระจกกันมากยิ่งขึ้น ทำให้มีฝุ่นละอองและคราบสิ่งสกปรกติดอยู่ตามกระจก กลุ่มของดิฉันจึงคิดว่าน้ำยาที่ทำจากธรรมชาติที่ทำมาจากสับปะรดจะมีประสิทธิภาพเทียบเท่าน้ำยาเช็ดกระจกในท้องตลาดหรือไม่ โดยการศึกษาปริมาณน้ำหมักที่มรผลต่อความสะอาดของกระจกว่ามีปริมาตรเท่าไหร่จึงจะเหมาะสมโดยขั้นตอนแรกนำสับปะรดหั่นเป็นชิ้นแล้วนำไปหมักกับ EM เป็นเวลา 4 สัปดาห์ หลังจากนั้นกรองเนื้อสับปะรดออกจากน้ำหมักที่ได้ แล้วนำน้ำหมักในปริมาณ 10 cm³ , 20 cm³ ,30cm³ ,40 cm³และ 50cm³ ต่อน้ำ 300 cm³ มาทำการทดลองว่าอัตราส่วนต่อน้ำ 300 cm³ จากการทดสอบปริมาณน้ำหมักสับปะรด 50cm³ ต่อน้ำ 300 cm³ ทำให้กระจกสะอาดมากที่สุด เพราะในสับปะรดมีค่าความเป็นกรดสูงช่วยทำให้สิ่งสกปรกที่ติดตามกระจกหลุดออกได้ง่ายเพราะมีความเข้มข้นมากที่สุด จึงมั่นใจได้ว่าน้ำยาเช็ดกระจกที่ทำจากสับปะรดจะไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้และไม่เป็นอันตรายต่อบ้านที่มีเด็กๆอยู่ด้วยเพราะว่าทำมาจากธรรมชาติล้วนๆและไม่เกิดสิ่งตกค้างที่กระจกตามอาคารบ้านเรือนยังช่วยประหยัดเงินการซื้อน้ำยาเช็ดกระจกด้วย นอกจากนี้น้ำหมักยังมีสรรพคุณอีกมากมายไม่ใช่แค่นำไปทำน้ำยาเช็ดกระจก คือ ทำเป็นปุ้ยชีวะภาพ น้ำยาล้างจาน ได้อีกด้วย
ผู้จัดทำโครงงาน 1.นายชวัลวัฒน์ เจริญราฎร์ ม.6/5 เลขที่3
2.นางสาวสโรชา วิลัยแลง ม.6/5 เลขที่20
3.นางสาวอัจฉรา วิทยานุกรณ์ ม.6/5 เลขที่23
ครูที่ปรึกษาโครงงาน อาจารย์ศุภพงศ์ คล้ายคลึง
โรงเรียนมกุฎเมืองราชวิทยาลัย
ปีการศึกษา 2556
บทคัดย่อ
ในปัจจุบันนี้โลกของเราเริ่มมีความก้าวหน้าและทันสมัยไปอย่างรวดเร็ว สิ่งก่อร้างตามอาคารบ้านเรือนต่างๆก็ทำด้วยกระจกกันมากยิ่งขึ้น ทำให้มีฝุ่นละอองและคราบสิ่งสกปรกติดอยู่ตามกระจก กลุ่มของดิฉันจึงคิดว่าน้ำยาที่ทำจากธรรมชาติที่ทำมาจากสับปะรดจะมีประสิทธิภาพเทียบเท่าน้ำยาเช็ดกระจกในท้องตลาดหรือไม่ โดยการศึกษาปริมาณน้ำหมักที่มรผลต่อความสะอาดของกระจกว่ามีปริมาตรเท่าไหร่จึงจะเหมาะสมโดยขั้นตอนแรกนำสับปะรดหั่นเป็นชิ้นแล้วนำไปหมักกับ EM เป็นเวลา 4 สัปดาห์ หลังจากนั้นกรองเนื้อสับปะรดออกจากน้ำหมักที่ได้ แล้วนำน้ำหมักในปริมาณ 10 cm³ , 20 cm³ ,30cm³ ,40 cm³และ 50cm³ ต่อน้ำ 300 cm³ มาทำการทดลองว่าอัตราส่วนต่อน้ำ 300 cm³ จากการทดสอบปริมาณน้ำหมักสับปะรด 50cm³ ต่อน้ำ 300 cm³ ทำให้กระจกสะอาดมากที่สุด เพราะในสับปะรดมีค่าความเป็นกรดสูงช่วยทำให้สิ่งสกปรกที่ติดตามกระจกหลุดออกได้ง่ายเพราะมีความเข้มข้นมากที่สุด จึงมั่นใจได้ว่าน้ำยาเช็ดกระจกที่ทำจากสับปะรดจะไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้และไม่เป็นอันตรายต่อบ้านที่มีเด็กๆอยู่ด้วยเพราะว่าทำมาจากธรรมชาติล้วนๆและไม่เกิดสิ่งตกค้างที่กระจกตามอาคารบ้านเรือนยังช่วยประหยัดเงินการซื้อน้ำยาเช็ดกระจกด้วย นอกจากนี้น้ำหมักยังมีสรรพคุณอีกมากมายไม่ใช่แค่นำไปทำน้ำยาเช็ดกระจก คือ ทำเป็นปุ้ยชีวะภาพ น้ำยาล้างจาน ได้อีกด้วย
เลขไอพี : ไม่แสดง
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google