โครงงาน ลูกอมรสผัก
27 ก.พ. 57 12:09 น. /
ดู 2,862 ครั้ง /
0 ความเห็น /
0 ชอบจัง
/
แชร์
ชื่อโครงงาน ลูกอมรสผัก
ผู้จัดทำโครงงาน
1.นายอภิรักษ์ อรุณ ม.6/5 เลขที่ 7
2.นางสาวนลวรรณ แววดี ม.6/5 เลขที่ 13
3.นางสาวพฤตยา ศรีเม้ย ม.6/5 เลขที่ 17
ครูที่ปรึกษาโครงงาน ครูศุภพงศ์ คล้ายคลึง
โรงเรียนมกุฎเมืองราชวิทยาลัย
ปีการศึกษา 2556
บทคัดย่อ
โครงงานนี้เป็นการนำผักชนิดต่างๆเช่นฟักทอง แครอท มะเขือเทศ เป็นต้น มาแปรรูปเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว กลุ่มของดิฉันจึงสนใจทำโครงงานนี้ โดยนำเนื้อแครอท ฟักทอง มะเขือเทศ มาอย่างละ 500 กรัม หั่นและนำไปเคี่ยวจนได้น้ำผักตามที่เราต้องการจากนั้นนำน้ำแครอท ฟักทอง มะเขือเทศ ที่ได้มาใส่ในบีกเกอร์อย่างละ 5 มิลลิลิตร แล้วนำบีกเกอร์แต่ละใบใส่เข้าไปในเครื่องทดสอบโดยใส่ทีละ 1 ใบ บันทึกปริมาณวิตามิน หลังจากที่วัดวิตามินเสร็จก็นำน้ำผักที่ได้ไปเคี่ยวน้ำตาลทรายในปริมาณ 500 กรัม ในน้ำอุ่น 1 ลิตร ผสมแพคติน 30 กรัมลงไปในน้ำเชื่อม เคี่ยวจนปริมาตรลดลงจนเหลือ 50-100 มิลลิลิตรและนำน้ำผักที่เคี่ยวไว้มาผสมกับน้ำเชื่อมใส่ในบีกเกอร์แต่ละใบ จากนั้นนำไปทดสอบวิตามินซี จากการทดสอบวิตามินซีพบว่าก่อนทำลูกอม หยดมะเขือเทศ 10 ครั้ง น้ำแครอท 12 ครั้ง น้ำฟักทอง 15 ครั้ง พอว่าไม่มีสีแสดงว่ามีวิตามินซีมาก หลังทำลูกอมหยดน้ำมะเขือเทศ 16 ครั้ง น้ำแครอท 18 ครั้ง พอว่ายังคงมีสีของน้ำผักเหลืออยู่ แสดงว่าผักชนิดต่างๆ สามารถทำลูกอมได้จริงและปริมาณวิตามินซี ก่อนทำลูกอมมีปริมาณมากกว่าหลังทำลูกอม
ผู้จัดทำโครงงาน
1.นายอภิรักษ์ อรุณ ม.6/5 เลขที่ 7
2.นางสาวนลวรรณ แววดี ม.6/5 เลขที่ 13
3.นางสาวพฤตยา ศรีเม้ย ม.6/5 เลขที่ 17
โรงเรียนมกุฎเมืองราชวิทยาลัย
ปีการศึกษา 2556
บทคัดย่อ
โครงงานนี้เป็นการนำผักชนิดต่างๆเช่นฟักทอง แครอท มะเขือเทศ เป็นต้น มาแปรรูปเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว กลุ่มของดิฉันจึงสนใจทำโครงงานนี้ โดยนำเนื้อแครอท ฟักทอง มะเขือเทศ มาอย่างละ 500 กรัม หั่นและนำไปเคี่ยวจนได้น้ำผักตามที่เราต้องการจากนั้นนำน้ำแครอท ฟักทอง มะเขือเทศ ที่ได้มาใส่ในบีกเกอร์อย่างละ 5 มิลลิลิตร แล้วนำบีกเกอร์แต่ละใบใส่เข้าไปในเครื่องทดสอบโดยใส่ทีละ 1 ใบ บันทึกปริมาณวิตามิน หลังจากที่วัดวิตามินเสร็จก็นำน้ำผักที่ได้ไปเคี่ยวน้ำตาลทรายในปริมาณ 500 กรัม ในน้ำอุ่น 1 ลิตร ผสมแพคติน 30 กรัมลงไปในน้ำเชื่อม เคี่ยวจนปริมาตรลดลงจนเหลือ 50-100 มิลลิลิตรและนำน้ำผักที่เคี่ยวไว้มาผสมกับน้ำเชื่อมใส่ในบีกเกอร์แต่ละใบ จากนั้นนำไปทดสอบวิตามินซี จากการทดสอบวิตามินซีพบว่าก่อนทำลูกอม หยดมะเขือเทศ 10 ครั้ง น้ำแครอท 12 ครั้ง น้ำฟักทอง 15 ครั้ง พอว่าไม่มีสีแสดงว่ามีวิตามินซีมาก หลังทำลูกอมหยดน้ำมะเขือเทศ 16 ครั้ง น้ำแครอท 18 ครั้ง พอว่ายังคงมีสีของน้ำผักเหลืออยู่ แสดงว่าผักชนิดต่างๆ สามารถทำลูกอมได้จริงและปริมาณวิตามินซี ก่อนทำลูกอมมีปริมาณมากกว่าหลังทำลูกอม
เลขไอพี : ไม่แสดง
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
ยังไม่มีความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google