โครงงาน ลูกอมรสผัก

27 ก.พ. 57 12:09 น. / ดู 2,862 ครั้ง / 0 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ชื่อโครงงาน ลูกอมรสผัก

ผู้จัดทำโครงงาน
1.นายอภิรักษ์ อรุณ ม.6/5 เลขที่  7
2.นางสาวนลวรรณ แววดี ม.6/5 เลขที่  13
3.นางสาวพฤตยา ศรีเม้ย ม.6/5 เลขที่  17
ครูที่ปรึกษาโครงงาน ครูศุภพงศ์ คล้ายคลึง
โรงเรียนมกุฎเมืองราชวิทยาลัย
ปีการศึกษา  2556

บทคัดย่อ
โครงงานนี้เป็นการนำผักชนิดต่างๆเช่นฟักทอง  แครอท  มะเขือเทศ  เป็นต้น  มาแปรรูปเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว    กลุ่มของดิฉันจึงสนใจทำโครงงานนี้  โดยนำเนื้อแครอท  ฟักทอง  มะเขือเทศ  มาอย่างละ 500  กรัม  หั่นและนำไปเคี่ยวจนได้น้ำผักตามที่เราต้องการจากนั้นนำน้ำแครอท  ฟักทอง  มะเขือเทศ  ที่ได้มาใส่ในบีกเกอร์อย่างละ 5  มิลลิลิตร แล้วนำบีกเกอร์แต่ละใบใส่เข้าไปในเครื่องทดสอบโดยใส่ทีละ 1 ใบ บันทึกปริมาณวิตามิน  หลังจากที่วัดวิตามินเสร็จก็นำน้ำผักที่ได้ไปเคี่ยวน้ำตาลทรายในปริมาณ  500  กรัม  ในน้ำอุ่น  1  ลิตร  ผสมแพคติน  30  กรัมลงไปในน้ำเชื่อม  เคี่ยวจนปริมาตรลดลงจนเหลือ  50-100  มิลลิลิตรและนำน้ำผักที่เคี่ยวไว้มาผสมกับน้ำเชื่อมใส่ในบีกเกอร์แต่ละใบ จากนั้นนำไปทดสอบวิตามินซี  จากการทดสอบวิตามินซีพบว่าก่อนทำลูกอม  หยดมะเขือเทศ  10  ครั้ง  น้ำแครอท  12  ครั้ง น้ำฟักทอง  15  ครั้ง  พอว่าไม่มีสีแสดงว่ามีวิตามินซีมาก  หลังทำลูกอมหยดน้ำมะเขือเทศ  16  ครั้ง  น้ำแครอท  18  ครั้ง  พอว่ายังคงมีสีของน้ำผักเหลืออยู่  แสดงว่าผักชนิดต่างๆ  สามารถทำลูกอมได้จริงและปริมาณวิตามินซี  ก่อนทำลูกอมมีปริมาณมากกว่าหลังทำลูกอม
เลขไอพี : ไม่แสดง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google