กรมควบคุมโรค ยันพบเชื้ออหิวาต์เทียมส้มตำปูดองน้อย

19 ม.ค. 58 12:29 น. / ดู 1,112 ครั้ง / 0 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์


กรมควบคุมโรค  ยืนยันพบเชื้ออหิวาต์เทียมในส้มตำปูดองน้อยมาก พร้อมเตือนผู้บริโภคต้องปรุงอาหารให้สุกก่อนรับประทาน เน้นกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ นายแพทย์โสภณ  เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยถึง กรณีที่มีการเตือนเรื่องเชื้ออหิวาต์เทียมในส้มตำปูดอง ว่า เชื้อดังกล่าวอาจจะพบได้ แต่น้อยมาก เนื่องจากส่วนใหญ่จะพบในสัตว์ทะเล เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา หรือการบริโภคส้มตำปูม้าอาจจะเจอเชื้อประเภทนี้ได้ แต่กรณีของส้มตำปูดองนั้น ปูที่ใช้เป็นปูนาอัตราการเจอเชื้อต่ำ แต่จะมีปัญหาจากเชื้อที่ทำให้เกิดท้องเสีย ตัวอื่นเช่น กลุ่มซาโมไนลา รวมถึงพยาธิใบไม้ในปอด ดังนั้น ขอย้ำเตือนว่าการบริโภคอาหารประเภทใดก็ตาม ให้เน้นการปรุงสุกใหม่ๆ สะอาด และก่อนรับประทานอาหาร ต้องล้างมือให้สะอาด ยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ
นอกจากนี้  สำนักระบาดวิทยา ยังได้รับรายงานการเกิดอาหารเป็นพิษทั้งหมด 128,082 ราย คิดเป็นอัตราป่วยร้อยละ 199 ต่อประชากรแสนคน ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ในจำนวนนี้ร้อยละ 0.5 ที่ส่งเชื้อตรวจสอบทางห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถระบุเชื้อก่อโรคได้ พบว่าเกิดจากเชื้ออหิวาต์เทียม  ร้อยละ 0.2  / เชื้อซาโมไนลา  ร้อยละ 0.1 และเชื้อสเตฟี่โลคอคคัส ร้อยละ 0.1

    และเมื่อวิเคราะห์จากสถานการณ์การระบาด ซึ่งมีทั้งหมด 173 เหตุการณ์ มี 43 เหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานข้าวมันไก่ ซึ่งผลการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการด้วยการเพาะเชื้อในอุจจาระของผู้ป่วยพบเป็นเชื้ออหิวาต์เทียม 27 เหตุการณ์ คิดเป็นร้อยละ 62.8 ร้องลงมาคือเชื้อซาโมไนลาร้อยละ 14

https://www.youtube.com/watch?v=RP9Ym1Mp7Os
เลขไอพี : ไม่แสดง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google