ต้นอ่อนทานตะวัน ทอดราดน้ำยำ
4 ก.พ. 58 11:25 น. /
ดู 1,098 ครั้ง /
0 ความเห็น /
1 ชอบจัง
/
แชร์
จากครั้งก่อนเราได้ทำเมนู ส้มตำข้าวโพด กับต้นอ่อนทานตะวันทอดกรอบ ให้ที่บ้านทานปรากฏว่าเค้าติดใจค่ะ วันนี้เราได้เมนูใหม่เปลี่ยนจากน้ำส้มตำเป็น ต้นอ่อนทานตะวัน ทอดกรอบราดน้ำยำ ค่ะเติมหมู หมึก กุ้ง ลงไปบวกกับน้ำยำรสจัดจ้าน กับต้นอ่อนทานตะวันทอดกรอบๆ เข้าก๊านนนนนนนนนเข้ากัน น่าทานขนาดไหนมาดูวิธีทำพร้อมภาพสวยๆตามด้านล่างนี้เลยค่ะ หากท่านใดที่สนใจเมนู ส้มตำข้าวโพด กับต้นอ่อนทานตะวันทอดกรอบ สามารถคลิกดูวิธีทำได้ตามลิงค์นี้เลยนะคะ http://www.bloggang.com/mainblog.ph.........=1&gblog=79
วัตถุดิบเครื่องปรุง
ต้นอ่อนทานตะวัน แป้งทอดกรอบ พริกขี้หนู
มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ ขึ้นฉ่าย มะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันพืช น้ำเย็นจัด(ไว้สำหรับผสมแป้ง) หมูสับ หมึก กุ้ง
วิธีทำ
อันดับแรกเลยนะคะเราก็นำ ต้นอ่อนทานตะวัน ไปล้างน้ำให้สะอาด
ต่อมาก็ผสมแป้งสำหรับชุปต้นอ่อนทานตะวัน ด้วยการเอาแป้งทอดกรอบเทแป้งลงภาชนะที่เตรียมไว้สำหรับผสมใส่เหลือเล็กน้อย แล้วเติมน้ำเย็นจัดลงไปผสมให้เข้ากัน
กระทะใส่น้ำมันตั้งไฟปานกลาง นำต้นอ่อนทานตะวันลงเคล้าด้วยมือในแป้งที่ผสมไว้ให้ทั่วจากนั้นก็ค่อยโรยต้นอ่อนทานตะวันลงกระทะ (ควรโรยให้ทั่วกระทะ ต้นอ่อนทานตะวันจะได้ไม่จับเป็นก้อนหนา)
ทอดจนต้นอ่อนทานตะวันสุกเหลืองพอดี
เมื่อต้นอ่อนทานตะวันสุกเหลืองได้ที่ก็ตักใส่จานพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันแบบนี้ค่ะ
ต่อมาเลยเรามาทำน้ำยำกันเลยนะคะ
เริ่มด้วยนำรวน หมู หมึก กุ้ง ลงหม้อตั้งไฟปานกลางรวนจนสุกดี
เมื่อสุกดีแล้วก็ปรุงรสด้วย พริกขี้หนู ---> น้ำปลา --->น้ำตาลทราย --> บีบมะนาว ----> หอมหัวใหญ่ --->ขึ้นฉ่าย ลงไปคลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันอีกครั้ง (ชอบรสชาติแบบไหนปรุงตามใจชอบเลยนะคะ)
เมื่อชิมรสได้ตามต้องการแล้ว ตักใส่ถ้วยใบเล็กๆ เตรียมเสริฟพร้อม ต้นอ่อนทานตะวัน ทอดกรอบ ได้เลยจร้า
นี่งัยๆจัดต้นอ่อนทานตะวันใส่จานพร้อมน้ำยำสุดแซบ อันนี้เราแยกระหว่างน้ำยำกับ ต้นอ่อนทานตะวันทอดกรอบนะคะ หรือถ้าชอบแบบราดน้ำยำลงไปทีเดียวเลยก็ได้ค่ะ (โดยส่วนตัวแล้วชอบแบบนี้มากกว่า เวลาทานก้ค่อยตักน้ำยำมาราด )
เวลาทานจะได้รสชาติเปรี้ยวหวานจากน้ำยำ เวลาเคี๊ยวก็จะได้กลิ่นหอมอ่อนๆมันๆจากต้นอ่อนทานตะวัน รสชาติเหมือนเวลาเราทานเมล็ดทานตะวันเลยจร้า
.... กระทู้นี้ย้ายมาจากห้องการศึกษา ...
ต้นอ่อนทานตะวัน แป้งทอดกรอบ พริกขี้หนู
มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ ขึ้นฉ่าย มะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันพืช น้ำเย็นจัด(ไว้สำหรับผสมแป้ง) หมูสับ หมึก กุ้ง
วิธีทำ
อันดับแรกเลยนะคะเราก็นำ ต้นอ่อนทานตะวัน ไปล้างน้ำให้สะอาด
ต่อมาก็ผสมแป้งสำหรับชุปต้นอ่อนทานตะวัน ด้วยการเอาแป้งทอดกรอบเทแป้งลงภาชนะที่เตรียมไว้สำหรับผสมใส่เหลือเล็กน้อย แล้วเติมน้ำเย็นจัดลงไปผสมให้เข้ากัน
กระทะใส่น้ำมันตั้งไฟปานกลาง นำต้นอ่อนทานตะวันลงเคล้าด้วยมือในแป้งที่ผสมไว้ให้ทั่วจากนั้นก็ค่อยโรยต้นอ่อนทานตะวันลงกระทะ (ควรโรยให้ทั่วกระทะ ต้นอ่อนทานตะวันจะได้ไม่จับเป็นก้อนหนา)
ทอดจนต้นอ่อนทานตะวันสุกเหลืองพอดี
เมื่อต้นอ่อนทานตะวันสุกเหลืองได้ที่ก็ตักใส่จานพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันแบบนี้ค่ะ
ต่อมาเลยเรามาทำน้ำยำกันเลยนะคะ
เริ่มด้วยนำรวน หมู หมึก กุ้ง ลงหม้อตั้งไฟปานกลางรวนจนสุกดี
เมื่อสุกดีแล้วก็ปรุงรสด้วย พริกขี้หนู ---> น้ำปลา --->น้ำตาลทราย --> บีบมะนาว ----> หอมหัวใหญ่ --->ขึ้นฉ่าย ลงไปคลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันอีกครั้ง (ชอบรสชาติแบบไหนปรุงตามใจชอบเลยนะคะ)
เมื่อชิมรสได้ตามต้องการแล้ว ตักใส่ถ้วยใบเล็กๆ เตรียมเสริฟพร้อม ต้นอ่อนทานตะวัน ทอดกรอบ ได้เลยจร้า
นี่งัยๆจัดต้นอ่อนทานตะวันใส่จานพร้อมน้ำยำสุดแซบ อันนี้เราแยกระหว่างน้ำยำกับ ต้นอ่อนทานตะวันทอดกรอบนะคะ หรือถ้าชอบแบบราดน้ำยำลงไปทีเดียวเลยก็ได้ค่ะ (โดยส่วนตัวแล้วชอบแบบนี้มากกว่า เวลาทานก้ค่อยตักน้ำยำมาราด )
เวลาทานจะได้รสชาติเปรี้ยวหวานจากน้ำยำ เวลาเคี๊ยวก็จะได้กลิ่นหอมอ่อนๆมันๆจากต้นอ่อนทานตะวัน รสชาติเหมือนเวลาเราทานเมล็ดทานตะวันเลยจร้า
.... กระทู้นี้ย้ายมาจากห้องการศึกษา ...
เลขไอพี : ไม่แสดง
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
ยังไม่มีความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google