ขนมจีนน้ำยาป่าสูตรบ้านๆ แต่อร่อยแบบอินเตอร์..อยากให้ลอง
24 ก.ค. 58 03:50 น. /
ดู 1,674 ครั้ง /
1 ความเห็น /
0 ชอบจัง
/
แชร์
สูตรทำขนมจีนน้ำยาป่า..
ข้าวปุ้น ขนมจีน ขนมเส้น บ้างก็เรียกแตกต่างกันออกไปตามภูมิภาค จัดว่าเป็นอาหารโปรดของใครหลายๆคน ส่วนรสชาติความอร่อยนั้นมักจะขึ้นอยู่กับสูตรทำน้ำแกงหรือ น้ำยาขนมจีน ของแต่ละคน แต่สูตรทำน้ำยาขนมจีนที่จะนำมาบอกเล่าให้ฟังนี้ เป็นสูตรทำน้ำยาป่าฉบับดั้งเดิม (ของอดีตแม่ค้าคนหนึ่ง) ขอนำมาบอกเล่าสู่กันฟัง แต่ก่อนอื่นต้องเตรียมส่วนผสมตามนี้เลยนะ
1. ปลานิลสดทั้งตัวขอดเกล็ดล้างให้สะอาด 1 ตัว (ประมาณ 5 ขีด)
2. ลูกชิ้นปลา 1 ถุง (5 ขีด)
3. ตะไคร้ 2 ต้น ใบมะกรูดแก่ 3 ใบ
4. กระชาย 1 ขีด พริกสด 10 15 เม็ด พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
5. หอมแดงแกะเปลือก 4 หัว กระเทียม 7 - 8 กลีบ
6. น้ำปลาร้า 3 ทัพพี
7. น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ น้ำยาขนมจีน
1. เทน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ตะไคร้หั่นเฉียงและใบมะกรูดลงไปปิดฝาไว้สักพัก พอน้ำเริ่มเดือดให้นำปลานิลที่เตรียมไว้ กระชาย หอมแดง และกระเทียมใส่ตามลงไป ต้มให้สุก
2. ตักเครื่องแกงขึ้นมาโขลกรวมกันให้ละเอียด อย่าลืมใส่พริกแกงลงไปโขลกรวมกันด้วยนะ ตักปลาขึ้นมาแกะเอาแต่เนื้อ นำมาโขลกรวมกันกับเครื่องแกง
3. นำเครื่องเทศและเนื้อปลาที่โขลกรวมกันใส่ลงในหม้อต้มอีกครั้ง ใส่ลูกชิ้นปลาตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา และผงชูรส ปรับแต่งรสชาติตามใจชอบ เสิร์ฟกับขนมจีน พริกแห้งทอด โรยด้วยถั่วงอก ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง ตามด้วยใบโหระพา และใบแมงลัก รับรองว่าอร่อยเด็ดแท้ๆ..
อ่านแล้ว..งง..งง..ทำตามไม่ทัน?
เข้าชมที่นี่..เด้อ..https://www.youtube.com/watch?v=fe9QJSvxgxg
ข้าวปุ้น ขนมจีน ขนมเส้น บ้างก็เรียกแตกต่างกันออกไปตามภูมิภาค จัดว่าเป็นอาหารโปรดของใครหลายๆคน ส่วนรสชาติความอร่อยนั้นมักจะขึ้นอยู่กับสูตรทำน้ำแกงหรือ น้ำยาขนมจีน ของแต่ละคน แต่สูตรทำน้ำยาขนมจีนที่จะนำมาบอกเล่าให้ฟังนี้ เป็นสูตรทำน้ำยาป่าฉบับดั้งเดิม (ของอดีตแม่ค้าคนหนึ่ง) ขอนำมาบอกเล่าสู่กันฟัง แต่ก่อนอื่นต้องเตรียมส่วนผสมตามนี้เลยนะ
2. ลูกชิ้นปลา 1 ถุง (5 ขีด)
3. ตะไคร้ 2 ต้น ใบมะกรูดแก่ 3 ใบ
4. กระชาย 1 ขีด พริกสด 10 15 เม็ด พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
5. หอมแดงแกะเปลือก 4 หัว กระเทียม 7 - 8 กลีบ
6. น้ำปลาร้า 3 ทัพพี
7. น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ น้ำยาขนมจีน
1. เทน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ตะไคร้หั่นเฉียงและใบมะกรูดลงไปปิดฝาไว้สักพัก พอน้ำเริ่มเดือดให้นำปลานิลที่เตรียมไว้ กระชาย หอมแดง และกระเทียมใส่ตามลงไป ต้มให้สุก
2. ตักเครื่องแกงขึ้นมาโขลกรวมกันให้ละเอียด อย่าลืมใส่พริกแกงลงไปโขลกรวมกันด้วยนะ ตักปลาขึ้นมาแกะเอาแต่เนื้อ นำมาโขลกรวมกันกับเครื่องแกง
3. นำเครื่องเทศและเนื้อปลาที่โขลกรวมกันใส่ลงในหม้อต้มอีกครั้ง ใส่ลูกชิ้นปลาตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา และผงชูรส ปรับแต่งรสชาติตามใจชอบ เสิร์ฟกับขนมจีน พริกแห้งทอด โรยด้วยถั่วงอก ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง ตามด้วยใบโหระพา และใบแมงลัก รับรองว่าอร่อยเด็ดแท้ๆ..
อ่านแล้ว..งง..งง..ทำตามไม่ทัน?
เข้าชมที่นี่..เด้อ..https://www.youtube.com/watch?v=fe9QJSvxgxg
แก้ไขล่าสุด 24 ก.ค. 58 03:51 |
เลขไอพี : ไม่แสดง
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google