ขนมจีนน้ำยาป่าสูตรบ้านๆ แต่อร่อยแบบอินเตอร์..อยากให้ลอง

24 ก.ค. 58 03:50 น. / ดู 1,674 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
สูตรทำขนมจีนน้ำยาป่า..
“ข้าวปุ้น ขนมจีน ขนมเส้น” บ้างก็เรียกแตกต่างกันออกไปตามภูมิภาค จัดว่าเป็นอาหารโปรดของใครหลายๆคน ส่วนรสชาติความอร่อยนั้นมักจะขึ้นอยู่กับสูตรทำน้ำแกงหรือ “น้ำยาขนมจีน” ของแต่ละคน แต่สูตรทำน้ำยาขนมจีนที่จะนำมาบอกเล่าให้ฟังนี้ เป็นสูตรทำน้ำยาป่าฉบับดั้งเดิม (ของอดีตแม่ค้าคนหนึ่ง) ขอนำมาบอกเล่าสู่กันฟัง แต่ก่อนอื่นต้องเตรียมส่วนผสมตามนี้เลยนะ
1.  ปลานิลสดทั้งตัวขอดเกล็ดล้างให้สะอาด 1 ตัว (ประมาณ  5 ขีด)
2. ลูกชิ้นปลา 1 ถุง (5 ขีด)
3.  ตะไคร้ 2 ต้น ใบมะกรูดแก่ 3 ใบ
4.  กระชาย 1 ขีด พริกสด 10 – 15 เม็ด พริกแกง  1 ช้อนโต๊ะ
5.  หอมแดงแกะเปลือก 4 หัว กระเทียม 7 - 8 กลีบ
6.  น้ำปลาร้า 3 ทัพพี
7.  น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ น้ำยาขนมจีน

1. เทน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ตะไคร้หั่นเฉียงและใบมะกรูดลงไปปิดฝาไว้สักพัก พอน้ำเริ่มเดือดให้นำปลานิลที่เตรียมไว้ กระชาย หอมแดง และกระเทียมใส่ตามลงไป ต้มให้สุก

2. ตักเครื่องแกงขึ้นมาโขลกรวมกันให้ละเอียด อย่าลืมใส่พริกแกงลงไปโขลกรวมกันด้วยนะ ตักปลาขึ้นมาแกะเอาแต่เนื้อ นำมาโขลกรวมกันกับเครื่องแกง

3. นำเครื่องเทศและเนื้อปลาที่โขลกรวมกันใส่ลงในหม้อต้มอีกครั้ง ใส่ลูกชิ้นปลาตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา และผงชูรส ปรับแต่งรสชาติตามใจชอบ เสิร์ฟกับขนมจีน พริกแห้งทอด โรยด้วยถั่วงอก ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง ตามด้วยใบโหระพา และใบแมงลัก รับรองว่าอร่อยเด็ดแท้ๆ..

อ่านแล้ว..งง..งง..ทำตามไม่ทัน?
เข้าชมที่นี่..เด้อ..https://www.youtube.com/watch?v=fe9QJSvxgxg
แก้ไขล่าสุด 24 ก.ค. 58 03:51 | เลขไอพี : ไม่แสดง

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | lftakk | 31 ส.ค. 58 16:56 น.

ขอบคุณสำหรับสูตรค่าาา น่าทานมากเลย

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 8.1

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google