อันตรายที่มากับ`ถั่วลิสง`

6 ก.ค. 59 09:17 น. / ดู 475 ครั้ง / 4 ความเห็น / 1 ชอบจัง / แชร์
สวัสดีครับทุกคน วันนี้เว็บท่า16laoขออาสา นำข้อมูลเกี่ยวกับอันตรายที่มากับถั่วลิสงมาฝากครับผม ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งในสาเหตุของมะเร็ง คือ อะฟลา ทอกซิน ที่มักจะมีการปนเปื้อนในอาหารแห้ง เช่น พริกป่น กระเทียม หอม กุ้งแห้ง ที่เก็บรักษาไม่ดี สารพิษนี้มาจากเชื้อรา เป็นสารก่อมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งตับ

          โดยวิธีการหลีกเลี่ยงนั้น ผศ.ดร.ปรัญรัชต์ ธนวิยุทธ์ภัคดี อาจารย์สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล บอกว่า ยากพอสมควร ดังนั้นกรณีถ้าเห็นเป็นเชื้อราดำๆ ทิ้งได้เลย อย่าเสียดายเอาไปล้างน้ำแล้วใช้ต่อ เพราะอะฟลาทอกซินไม่มีสี ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ และยังทนความร้อนได้ถึง 260 องศาเลยละครับ ซึ่งนั่นก็หมายถึงแม้เอามาหุงต้มหรือปรุงอาหาร ก็ไม่ทำให้สารพิษนี้หายไปได้


          ฉะนั้น ถ้าเป็น "ถั่วป่น" ก็ควรทำเอง หรือถ้าซื้อก็ซื้อพอแค่ใช้ และต้องวางใจในแหล่งที่มาของถั่ว ถ้าเป็นหอมและกระเทียม ควรเก็บในที่โปร่ง ส่วนพริกแห้งให้ใส่ถุงมัดปากให้สนิท อาจจะเก็บไว้ในตู้เย็น และเมื่อหยิบมาใช้แล้วต้องรีบเก็บเข้าตู้เย็นทันที ป้องกันความชื้นซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดเชื้อรา ส่วนประเด็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เอาเป็นว่า พิจารณากันเป็นร้านๆ ไปก็แล้วกันครับผม ทางเว็บท่า16Lao http://co.th.16lao.com/ หวังว่าข้อมูลที่นำมาฝากในวันนี้  จะมีประโยชน์กับทุกคนนะครับ
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | CMCPro | 6 ก.ค. 59 10:21 น.

ชอบกินมากค่ะ
แต่เราก็ดูก่อนซื้อนะ
ร้านไหนถั่วมันดูเก่า ๆ ก็ไม่เอา

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 7

#2 | ืneverland | 7 ก.ค. 59 13:31 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 8.1

#3 | sz380991 | 8 ก.ค. 59 16:21 น.

8o

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 7

#4 | ืneverland | 13 ก.ค. 59 13:14 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 8.1

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google