ปลาไทยโอเมก้า3สูง
13 ก.ค. 59 16:48 น. /
ดู 932 ครั้ง /
0 ความเห็น /
0 ชอบจัง
/
แชร์
hashtag:
#กรมอนามัย #ปลาไทยโอเมก้า3สูง
กลุ่มกรดไขมันที่เรียกว่า โอเมก้า 3 คือ ไขมันไม่อิ่มตัวชนิดหนึ่ง พบมากในปลาทะเลน้ำลึก เป็นไขมันจำเป็น ต้องได้รับจากอาหารเนื่องจากร่างกายสร้างขึ้นเองไม่ได้สารอาหารที่สำคัญมี 2 ชนิด คือ อีพีเอ และ ดีเอชเอ ปลาทะเลน้ำลึก ที่ให้สารอาหารโอเมก้า 3 ได้แก่ ปลาซาร์ดีน ปลาเฮอร์ริ่ง ปลาแมคเคอเรล ปลาแซลมอน และปลาทูน่า ปลาในอ่าวไทย ที่มีปริมาณโอเมก้า 3 สูง ได้แก่ ปลาทู และที่มีในปริมาณน้อย ถึงปานกลาง ได้แก่ ปลาอีกา ปลากะพง ปลาตาเดียว ส่วน ปลาน้ำจืดบางชนิด เช่น ปลาช่อน ปลานวลจันทร์ จะพอมีโอเมก้า 3 บ้าง ซึ่งมากกว่าปลาน้ำจืดอื่น ๆ
สำหรับความสำคัญของโอเมก้า 3 ในเด็ก กรด DHA มีความสำคัญต่อการเจริญพัฒนาสมองและดวงตาของเด็กทารก โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนก่อนคลอด การขาดของ DHA จะมีความสัมพันธ์กับโรคสมาธิสั้น โดยเด็กที่มีระดับ DHA ต่ำจะมีปัญหาด้านพฤติกรรม อารมณ์ การนอนและการเรียนรู้มากกว่าเด็กกลุ่มที่มีระดับ DHA ปกติ และเมื่อได้รับ DHA เสริม อาการต่าง ๆ จะดีขึ้น
ส่วนความสำคัญของโอเมก้า 3 ในผู้ใหญ่และคนสูงอายุ จะช่วยลดระดับไตรกลี เซอไรด์ในเลือด และเพิ่มระดับไขมันชนิดดีซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดได้ ลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันได้ยากขึ้น ช่วยลดความดันโลหิตได้เล็กน้อย ลดอุบัติการของโรคหลอดเลือดหัวใจ จากการลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ป้องกันโรคความจำเสื่อม ชะลอหรือป้องกันการเจริญของเซลล์มะเร็ง
กรดไขมันโอเมกา-3จะมี DHA EPA
- บำรุงสมอง
- บำรุงประสาทตาและสายตา
- ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
- ช่วยให้สมองทารกพัฒนาอย่างสมบูรณ์
*โอเมก้า 3 พบมากทั้งในปลาทะเลและปลาน้ำจืดไทย
ปลาทะเล เช่น ปลาจะละเม็ดขาว ปลาสำลี ปลากะพงขาว ปลาทู ปลาเก๋า
ปลาน้ำจืด เช่น ปลาดุก ปลาสวาย ปลาช่อน ปลานิล ปลาทราย
* ข้อควรระวัง แม้ปลาเหล่านี้จะมีโอเมก้า 3 สูง แต่ก็มีไขมันอิ่มตัวสูงเช่น ปลาาสวาย ปลาดุก ดังนั้นควรเลือกกินทั้งปลาน้ำจืด ปลาทะเล ให้หลากหลาย สลับกับเนื้อสัตว์ไม่ติดมันวันละ 6- 12 ช้อนกินข้าว
ควรบริโภคให้หลากหลายและครบ 5 หมู่ ตามคุณค่าทางอาหาร ที่ร่างควรได้รับ
#ปลาไทยโอเมก้า3สูง
#กรมอนามัย
#กรมกนามัยส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี
ส่วนความสำคัญของโอเมก้า 3 ในผู้ใหญ่และคนสูงอายุ จะช่วยลดระดับไตรกลี เซอไรด์ในเลือด และเพิ่มระดับไขมันชนิดดีซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดได้ ลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันได้ยากขึ้น ช่วยลดความดันโลหิตได้เล็กน้อย ลดอุบัติการของโรคหลอดเลือดหัวใจ จากการลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ป้องกันโรคความจำเสื่อม ชะลอหรือป้องกันการเจริญของเซลล์มะเร็ง
กรดไขมันโอเมกา-3จะมี DHA EPA
- บำรุงสมอง
- บำรุงประสาทตาและสายตา
- ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
- ช่วยให้สมองทารกพัฒนาอย่างสมบูรณ์
*โอเมก้า 3 พบมากทั้งในปลาทะเลและปลาน้ำจืดไทย
ปลาทะเล เช่น ปลาจะละเม็ดขาว ปลาสำลี ปลากะพงขาว ปลาทู ปลาเก๋า
ปลาน้ำจืด เช่น ปลาดุก ปลาสวาย ปลาช่อน ปลานิล ปลาทราย
* ข้อควรระวัง แม้ปลาเหล่านี้จะมีโอเมก้า 3 สูง แต่ก็มีไขมันอิ่มตัวสูงเช่น ปลาาสวาย ปลาดุก ดังนั้นควรเลือกกินทั้งปลาน้ำจืด ปลาทะเล ให้หลากหลาย สลับกับเนื้อสัตว์ไม่ติดมันวันละ 6- 12 ช้อนกินข้าว
ควรบริโภคให้หลากหลายและครบ 5 หมู่ ตามคุณค่าทางอาหาร ที่ร่างควรได้รับ
#ปลาไทยโอเมก้า3สูง
#กรมอนามัย
#กรมกนามัยส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี
เลขไอพี : ไม่แสดง
| ตั้งกระทู้โดย Windows 7
มุมสมาชิก กระทู้ล่าสุดโดย ืneverland
- ภัยเงียบคนท้อง ภาวะครรภ์เสี่ยง I มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช (สุขภาพและความงาม)
- #มะม่วงอร่อยดี มีประโยชน์ (กินๆ เที่ยวๆ)
- #อาบน้ำ สระผมขจัดสิ่งสกปรกที่อาจมากับน้ำฝน (สุขภาพและความงาม)
- ก่อนนอนแปรงฟันกันรึยัง? (สุขภาพและความงาม)
- เลขเด็ดรวยสุขภาพ กินผักสร้างภูมิต้านทานรับหน้าฝน (สุขภาพและความงาม)
- กระทู้โดย ืneverland ทั้งหมด
แสดงกระทู้ล่าสุดโดยเปิด มุมสมาชิก และเลือกแสดงกระทู้ที่ตั้ง
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
ยังไม่มีความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google