ครีมเทียม...อันตรายกว่าที่คิด

29 ก.ค. 59 10:24 น. / ดู 452 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ครีมเทียม ที่ส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยน้ำเชื่อม น้ำมัน และสารเคมีสังเคราะห์เลียนแบบรสตามธรรมชาติ หากดื่มมากย่อมไม่ดีต่อสุขภาพ
ส่วนประกอบในครีมเทียม เช่น น้ำเชื่อม ส่วนใหญ่ใช้กลูโคส ไซรัป คอร์นไซรัป หรือ ฟรุกโตสเข้มข้น น้ำเชื่อมเหล่านี้ใช้กันมากในอุตสาหกรรมอาหาร เพราะราคาถูก แต่มีผลเสียต่อสุขภาพ โดยเฉพาะฟรุกโตสเข้มข้นจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูง เพิ่มระดับของไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือด สร้างไขมันที่ตับ จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะอ้วนลงพุง ทำให้ระดับของไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง สร้างไขมันที่ตับ เกิดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ สำหรับน้ำมันที่ทำให้หอม มันนั้น ส่วนใหญ่จะใช้ไขมันสังเคราะห์ในกลุ่มไขมันทรานส์ ที่งานวิจัยจำนวนมากชี้ว่าเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอ้วนลงพุง หลอดเลือดหัวใจ รวมไปถึงมะเร็งอีกหลายประเภท

แม้ว่าบางสินค้าจะเขียนฉลากว่า "0% Trans Fat" แต่หากผลิตภัณฑ์ใดมีไขมันทรานส์น้อยกว่า 0.5 กรัมต่อหน่วยบริโภค จะสามารถแอบอ้างว่า 0% Trans Fat ได้โดยไม่ผิดกฎกติกา ดังนั้น ผู้บริโภคจะได้รับไขมันทรานส์อยู่ดี"

พญ.ธิดากานต์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง และเวชศาสตร์วัยยุวัฒน์กล่าวว่า ครีมเทียมยังทำให้ลดการดูดซึมของสารต้านอนุมูลอิสระจากในกาแฟลงร้อยละ 30 รวมถึงดูดซึมได้ช้าลงด้วย ดังนั้น หากชอบดื่มกาแฟเป็นประจำควรเปลี่ยนเป็นกาแฟดำที่ใส่นมวัวไขมันต่ำหรือนมถั่วเหลืองรสจืดแทน


เครดิต : KHANPAK
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 7

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | Lullabee | 3 ส.ค. 59 12:59 น.

ขอบคุณค่ะ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | Samuraichamploo73 | 6 ส.ค. 59 23:38 น.

เราใช้นมแทนค่ะ ขอบคุณที่มาแบ่งปันความรู้ค่ะ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย MacOS

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google