อาหารแปลก...คาร์เวียร์ไข่หอยทาก

1 ส.ค. 59 10:37 น. / ดู 522 ครั้ง / 0 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
"ไข่หอยทากคาเวียร์" (escargot caviar) ที่ว่านี้ ผลิตและจำหน่ายโดย "De Jaeger" ซึ่งเป็นฟาร์มหอยทากในประเทศฝรั่งเศส สาเหตุที่ถูกจัดว่าเป็นอาหารหรูหรา หายาก และมีราคาแพงนั้น ก็เนื่องมาจากในรอบ 1 ปี หอยทากแต่ละตัวจะออกไข่เพียงแค่ 4 กรัมหรือประมาณ 100 ฟองเท่านั้น
มิหนำซ้ำ เจ้าหน้าที่ภายในฟาร์มจะต้องค่อยๆ เก็บไข่หอยทากด้วยมืออย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้บอบช้ำ จากนั้นจึงส่งเข้าห้องแล็ป (ของฟาร์ม) ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอียู เพื่อผ่านกระบวนการต่างๆ เช่น ทำความสะอาด คัดเลือกเฉพาะไข่ที่มีคุณภาพ อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ฯลฯ จากนั้นจึงทำการตกแต่งรสชาติ โดยนำไปแช่ในน้ำเกลือ "fleur de sel de Guérande" ซึ่งเป็นเกลือคุณภาพดีระดับโลก แล้วผสมด้วยกลิ่นหอมอ่อนๆ ของดอกโรสแมรี่ เป็นต้น

ด้วยเหตุนี้ "ไข่หอยทากคาเวียร์" น้ำหนัก 1 กิโลกรัมที่ส่งขายให้กับบรรดาเชฟตามภัตตาคารหรู จึงมีราคาสูงถึง 1,200 ยูโร หรือกว่า 5.5 หมื่นบาท ซึ่งต้องใช้หอยทากในการผลิตทั้งสิ้น 260 ตัว สำหรับราคาขายปลีกตามห้าง กระป๋องขนาด 50 กรัม มีราคาขายประมาณ 82 ยูโร หรือราวๆ 3.8 พันบาท ส่วนขนาด 30 กรัม จะอยู่ที่ประมาณ 49 ยูโร หรือราวๆ 2.3 พันบาท (ขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศที่วางจำหน่าย)

"ไข่หอยทากคาเวียร์" สามารถรับประทานได้ทั้งแบบทานเปล่าๆ หรือนำไปประกอบอาหารหรู ส่วนทางด้านรสชาตินั้นหลายคนบอกว่าอร่อยไม่แพ้ไข่ปลาคาเวียร์ที่ได้มาจากปลา "สเตอร์เจี้ยน" เลยทีเดียว

เจ้าของฟาร์มหอยทากที่ไอเดียบรรเจิด คิดผลิต "ไข่หอยทากคาเวียร์" ออกมาขาย เป็นชาวฝรั่งเศสชื่อว่านายโดมินิค ปิแอร์รู ในอดีตเขาเคยเป็นช่างรับเหมาติดตั้งเครื่องครัวตามบ้าน เมื่อเห็นว่างานรับเหมาที่ทำอยู่คงไม่รุ่ง จึงตัดสินใจลงทุนทำธุรกิจฟาร์มหอยทากในแคว้นพิคาร์ดี้ ทางตอนเหนือของประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี ค.ศ. 2004

ฟาร์มของเขามีหอยทากทั้งหมด 180,000 ตัว หอย ทากทุกตัวได้รับการดูแลเป็นอย่างดี มีการจัดสภาพแวดล้อมภายในโรงเรือนให้เหมาะสม เขาให้บรรดาหอยทากกินผักและธัญพืชที่คัดสรรมาอย่างดี เพื่อให้มีเนื้อที่อ่อนนุ่มและรสชาติดี

เท่านั้นยังไม่พอ เขาได้ทุ่มเทเวลาศึกษาวิจัยในเรื่องการนำ "ไข่หอยทาก" มาบริโภคเป็นอาหารนานถึง 3 ปี โดยคิดค้นวิธีทำให้ไข่หอยทากอ่อนนุ่มละมุนลิ้น เก็บรักษาได้นานๆ รวมทั้งวิธีที่จะทำให้หอยทากผลิตไข่ออกมาอย่างสม่ำเสมอ และมีปริมาณเพียงพอที่จะนำมาขาย ในที่สุดเขาก็ทำสำเร็จและนำ "ไข่หอยทากคาเวียร์" มาเปิดตัวครั้งแรกในโลกเมื่อปี 2007

ปัจจุบันนี้ บรรดาเชฟตามภัตตาคารหรูได้นำ "ไข่หอยทากคาเวียร์" จากฟาร์มของเขาไปบรรจุไว้ในเมนูอาหาร ส่วนที่นำไปบรรจุลงกระป๋องขายตามห้างร้านก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี


เครดิต : KHANPAK
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 7

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google