คัพเค้กขนมไทย
3 ส.ค. 59 10:54 น. /
ดู 1,952 ครั้ง /
1 ความเห็น /
1 ชอบจัง
/
แชร์
วันนี้เราจะมาดูวิธีทำขนมแบบฟิวชั่นกันค่ะ เป็นการผสมผสานขนมไทยกับขนมฝรั่งเข้าด้วยกัน กลายเป็นคัพเค้กหน้าขนมไทย อยากรู้ว่าเป็นอย่างไร ก็เลื่อนลงมาดูสูตรข้างล่างได้เลยค่ะ !!!
ส่วนผสมคัพเค้ก
>>แป้งเค้ก 130 กรัม
>>แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
>>ผงฟู 1+1/4 ช้อนชา
>>ไข่แดง 6 ฟอง
>>น้ำตาลทราย (1) 60 กรัม
>>น้ำมันพืช 60 กรัม
>>น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ 60 กรัม
>>นมข้นจืด 35 กรัม
>>เกลือป่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
>>สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิล
>>ไข่ขาว 6 ฟอง
>>ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
>>น้ำตาลทราย (2) 100 กรัม
>>เสน่ห์จันทน์ (สำหรับตกแต่ง)
>>ฝอยทอง (สำหรับตกแต่ง)
>>ทองหยอด (สำหรับตกแต่ง)
>>แผ่นทองคำเปลวบริสุทธิ์ (สำหรับตกแต่ง)
>>ใบเตย (สำหรับตกแต่ง)
ส่วนผสมครีมชีส
>>ครีมชีส 250 กรัม
>>นมข้นหวาน 1/4 ถ้วยตวง
>>น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
>>ใบเตย
วิธีทำคัพเค้ก
>>ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด และผงฟูเข้าด้วยกันใส่ลงในอ่างผสม
>>ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย 1 ช้อน น้ำมันพืช น้ำใบเตย นมข้นจืด เกลือป่น และสีผสมอาหารสีเขียวเข้าด้วยกัน เทใส่ลงในส่วนผสมแป้งคนจนเข้ากันดี เตรียมไว้
>>ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง พอไข่เริ่มฟูค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทราย 2 ช้อนลงไป ลงไปทีละน้อยคนให้เข้ากันจนหมด ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน
>>จากนั้นนำส่วนผสมไข่ขาวลงไปผสมกับส่วนผสมไข่แดง ใช้ตะกร้อมือและพายยางตะล่อมเบา ๆ
>>ตักส่วนผสมลงในถ้วยกระดาษประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 25-30 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิท
>>ทำครีมชีส โดยคนครีมชีสด้วยตะกร้อมือจนอ่อนตัว ใส่นมข้นหวาน เติมน้ำมะนาวคนต่อจนเข้ากันดี เทใส่ลงในที่บีบ บีบลงบนหน้าคัพเค้ก ตกแต่งด้วยเสน่ห์จันทน์ ฝอยทอง ทองหยอด ใบเตย และแผ่นทองคำเปลวให้สวยงาม
เครดิต : KHANPAK
>>แป้งเค้ก 130 กรัม
>>แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
>>ผงฟู 1+1/4 ช้อนชา
>>ไข่แดง 6 ฟอง
>>น้ำตาลทราย (1) 60 กรัม
>>น้ำมันพืช 60 กรัม
>>น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ 60 กรัม
>>นมข้นจืด 35 กรัม
>>เกลือป่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
>>สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิล
>>ไข่ขาว 6 ฟอง
>>ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
>>น้ำตาลทราย (2) 100 กรัม
>>เสน่ห์จันทน์ (สำหรับตกแต่ง)
>>ฝอยทอง (สำหรับตกแต่ง)
>>ทองหยอด (สำหรับตกแต่ง)
>>แผ่นทองคำเปลวบริสุทธิ์ (สำหรับตกแต่ง)
>>ใบเตย (สำหรับตกแต่ง)
ส่วนผสมครีมชีส
>>ครีมชีส 250 กรัม
>>นมข้นหวาน 1/4 ถ้วยตวง
>>น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
>>ใบเตย
วิธีทำคัพเค้ก
>>ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด และผงฟูเข้าด้วยกันใส่ลงในอ่างผสม
>>ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย 1 ช้อน น้ำมันพืช น้ำใบเตย นมข้นจืด เกลือป่น และสีผสมอาหารสีเขียวเข้าด้วยกัน เทใส่ลงในส่วนผสมแป้งคนจนเข้ากันดี เตรียมไว้
>>ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง พอไข่เริ่มฟูค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทราย 2 ช้อนลงไป ลงไปทีละน้อยคนให้เข้ากันจนหมด ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน
>>จากนั้นนำส่วนผสมไข่ขาวลงไปผสมกับส่วนผสมไข่แดง ใช้ตะกร้อมือและพายยางตะล่อมเบา ๆ
>>ตักส่วนผสมลงในถ้วยกระดาษประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 25-30 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิท
>>ทำครีมชีส โดยคนครีมชีสด้วยตะกร้อมือจนอ่อนตัว ใส่นมข้นหวาน เติมน้ำมะนาวคนต่อจนเข้ากันดี เทใส่ลงในที่บีบ บีบลงบนหน้าคัพเค้ก ตกแต่งด้วยเสน่ห์จันทน์ ฝอยทอง ทองหยอด ใบเตย และแผ่นทองคำเปลวให้สวยงาม
เครดิต : KHANPAK
เลขไอพี : ไม่แสดง
| ตั้งกระทู้โดย Windows 7
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google