☆ ข้าวเหนียวทุเรียน สูตรทำข้าวเหนียวมูน โดยไมโครเวฟ ☆
22 ส.ค. 59 10:26 น. /
ดู 456 ครั้ง /
2 ความเห็น /
0 ชอบจัง
/
แชร์
เอาใจคนไม่กลัวอ้วนกับเมนู "ข้าวเหนียวมูนทุเรียน" หรือใครที่ซื้อทุเรียนมาด้วยความกระหายแต่สุดท้ายทานไม่หมด เก็บไว้นานจนหลับ วันนี้เจ้าของกระทู้คุณฟูม่อน จากเว็บพันทิปเลยขอทำเสนอเมนูนี้สำหรับคนรุ่นใหม่ เวลาน้อยแต่มีความตั้งใจ เรื่องสูตรเธอบอกว่าประยุกต์ได้ไม่ต้องตายตัว
☆ เครื่องปรุง ☆
ข้าวเหนียว 1.5 ถ้วย
กะทิ1กล่อง / กระป๋อง
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ทุเรียน 2 ถ้วย
นมสดรสมะพร้าวอ่อน 1 กล่อง
☆ วิธีทำ ข้าวเหนียวมูน ☆
แช่ข้าวเหนียวในน้ำ นาน 3 ชม. หรือจะ 1 คืนก็ได้ค่ะ
เทน้ำที่แช่ออกให้เหลือระดับท่วมเสมอเม็ดข้าวเหนียว ใส่เวฟ ไฟแรงนาน 5 นาที
ขณะที่เวฟ ทำน้ำกะทิ ใช้ 3/4 ของกระป๋อง ผสมน้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ เกลือ ตั้งไฟอ่อน พอให้น้ำตาลละลาย
นำออกมาคน คลุกๆ ให้ข้าวเหนียวคลายตัว ชิมดูข้าวจะสุกแล้วค่ะ
นำน้ำกะทิที่ผสม เทใส่ข้าวเหนียว ระดับท่วมข้าวเหนียว เวฟต่อ ไฟแรง 2 นาที นำออกมา พักให้กะทิซึมเข้าในเม็ดข้าว แค่นี้ก็เสร็จได้ ข้าวเหนียวมูน ขนาดกำลังดีแล้วค่ะ
☆วิธีทำ น้ำกะทิทุเรียน☆
ใช้นมสดรสมะพร้าวอ่อน เพราะอยากให้ความเข้มข้นไปอยู่ที่ข้าวเหนียว น้ำกะทิจะได้หอมกลิ่นทุเรียนแบบเต็มๆ ใช้นม 1 กล่อง ผสมน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะและกะทิที่เหลือ อุ่นเวฟพอให้ละลาย คนเข้ากัน
ใส่เนื้อทุเรียนเป็นชิ้น ลงในส่วนผสมข้างต้นค่ะ เราไม่ชอบแบบเป็นเลน ชอบแบบเป็นชิ้นมากกว่า อันนี้แล้วแต่ความชอบส่วนตัวได้เลยค่ะ
ตักข้าวเหนียวใส่ชามกันเลยค่ะ
ราดน้ำกะทิทุเรียน ให้พอเหมาะ
เมนู หวาน มัน หอม กินลืมนับแคลอรี่ ฟินกระจายแบบนี้ ทำเองที่บ้านได้ค่ะ จำไว้นะคะ ทุเรียนเหลือทานอิ่มแล้ว เก็บใว่กล่องแช่ฟรีส เอามาทำเมนูนี้ทานนอกฤดูกาลได้ค่ะ
ยังไงแล้ว ลองทำทานเองนะคะ ไม่มีใครทำขาย ทำเองก็ได้ ง่ายดีด้วยเนอะ!!!...
☆ เครื่องปรุง ☆
ข้าวเหนียว 1.5 ถ้วย
กะทิ1กล่อง / กระป๋อง
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ทุเรียน 2 ถ้วย
นมสดรสมะพร้าวอ่อน 1 กล่อง
☆ วิธีทำ ข้าวเหนียวมูน ☆
แช่ข้าวเหนียวในน้ำ นาน 3 ชม. หรือจะ 1 คืนก็ได้ค่ะ
เทน้ำที่แช่ออกให้เหลือระดับท่วมเสมอเม็ดข้าวเหนียว ใส่เวฟ ไฟแรงนาน 5 นาที
ขณะที่เวฟ ทำน้ำกะทิ ใช้ 3/4 ของกระป๋อง ผสมน้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ เกลือ ตั้งไฟอ่อน พอให้น้ำตาลละลาย
นำออกมาคน คลุกๆ ให้ข้าวเหนียวคลายตัว ชิมดูข้าวจะสุกแล้วค่ะ
นำน้ำกะทิที่ผสม เทใส่ข้าวเหนียว ระดับท่วมข้าวเหนียว เวฟต่อ ไฟแรง 2 นาที นำออกมา พักให้กะทิซึมเข้าในเม็ดข้าว แค่นี้ก็เสร็จได้ ข้าวเหนียวมูน ขนาดกำลังดีแล้วค่ะ
☆วิธีทำ น้ำกะทิทุเรียน☆
ใช้นมสดรสมะพร้าวอ่อน เพราะอยากให้ความเข้มข้นไปอยู่ที่ข้าวเหนียว น้ำกะทิจะได้หอมกลิ่นทุเรียนแบบเต็มๆ ใช้นม 1 กล่อง ผสมน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะและกะทิที่เหลือ อุ่นเวฟพอให้ละลาย คนเข้ากัน
ใส่เนื้อทุเรียนเป็นชิ้น ลงในส่วนผสมข้างต้นค่ะ เราไม่ชอบแบบเป็นเลน ชอบแบบเป็นชิ้นมากกว่า อันนี้แล้วแต่ความชอบส่วนตัวได้เลยค่ะ
ตักข้าวเหนียวใส่ชามกันเลยค่ะ
ราดน้ำกะทิทุเรียน ให้พอเหมาะ
เมนู หวาน มัน หอม กินลืมนับแคลอรี่ ฟินกระจายแบบนี้ ทำเองที่บ้านได้ค่ะ จำไว้นะคะ ทุเรียนเหลือทานอิ่มแล้ว เก็บใว่กล่องแช่ฟรีส เอามาทำเมนูนี้ทานนอกฤดูกาลได้ค่ะ
ยังไงแล้ว ลองทำทานเองนะคะ ไม่มีใครทำขาย ทำเองก็ได้ ง่ายดีด้วยเนอะ!!!...
เลขไอพี : ไม่แสดง
| ตั้งกระทู้โดย Windows 8.1
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google