เรื่องควรระวัง!! เนื้อปลาแซลมอนดิบ

26 ส.ค. 59 11:47 น. / ดู 419 ครั้ง / 0 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
วันนี้เรามีเรื่องมาเตือนเพื่อน ๆ เกี่ยวกับปลาแซลมอนกันค่ะ เห็นฮิต ๆ กันแบบนี้ก็ต้องมีพ่อค้า-แม่ค้าหัวใสฉวยโอกาสกันบ้างแหละค่ะ ไปดูกันดีกว่าค่ะ ว่าจะรับมือกับสถานการณ์นี้กันอย่างไร !!
จากข้อมูลของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์โดยสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหารได้ตรวจพบว่าปลาแซลมอนนำเข้าในปัจจุบันมีการปนเปื้อน คือ ปรอท ตะกั่ว และแคดเมียม แต่อยู่ในปริมาณที่ต่ำ ส่วนการตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของจุลินทรีย์และพยาธิตัวกลมพบว่าส่วนใหญ่ถูกเก็บรักษาเป็นอย่างดี มีส่วนจุลินทรีย์ที่ก่อโรคอาหารเป็นพิษน้อย

อย่างไรก็ตามการปนเปื้อนของจุลินทรีย์อาจเกิดจากการปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อม หรือปนเปื้อนจากน้ำทะเลตามธรรมชาติ รวมไปถึงการปนเปื้อนขณะแล่และหั่นปลาดิบ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการปนเปื้อน โดยการใช้อุปกรณ์เครื่องครัว เช่น มีด เขียงและภาชนะร่วมกัน โดยไม่ได้ล้างให้สะอาด

การเลือกซื้อเนื้อปลาทะเลที่แล่ขายโดยทั่วไปควรสอบถามแหล่งที่มาของปลา และเลือกปลาที่เตรียมแบบ sashimi grade บรรจุในภาชนะที่ปิดเรียบร้อย และเก็บรักษาในอุณหภูมิแช่เย็นตลอดอายุการจำหน่าย เพื่อควบคุมการเพิ่มปริมาณของเชื้อแบคทีเรีย และควรรีบรับประทานให้หมดภายในวันที่ซื้อ

เครดิต : KHANPAK
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 7

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google