เรื่องควรระวัง!! เนื้อปลาแซลมอนดิบ
26 ส.ค. 59 11:47 น. /
ดู 419 ครั้ง /
0 ความเห็น /
0 ชอบจัง
/
แชร์
วันนี้เรามีเรื่องมาเตือนเพื่อน ๆ เกี่ยวกับปลาแซลมอนกันค่ะ เห็นฮิต ๆ กันแบบนี้ก็ต้องมีพ่อค้า-แม่ค้าหัวใสฉวยโอกาสกันบ้างแหละค่ะ ไปดูกันดีกว่าค่ะ ว่าจะรับมือกับสถานการณ์นี้กันอย่างไร !!
จากข้อมูลของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์โดยสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหารได้ตรวจพบว่าปลาแซลมอนนำเข้าในปัจจุบันมีการปนเปื้อน คือ ปรอท ตะกั่ว และแคดเมียม แต่อยู่ในปริมาณที่ต่ำ ส่วนการตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของจุลินทรีย์และพยาธิตัวกลมพบว่าส่วนใหญ่ถูกเก็บรักษาเป็นอย่างดี มีส่วนจุลินทรีย์ที่ก่อโรคอาหารเป็นพิษน้อย
อย่างไรก็ตามการปนเปื้อนของจุลินทรีย์อาจเกิดจากการปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อม หรือปนเปื้อนจากน้ำทะเลตามธรรมชาติ รวมไปถึงการปนเปื้อนขณะแล่และหั่นปลาดิบ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการปนเปื้อน โดยการใช้อุปกรณ์เครื่องครัว เช่น มีด เขียงและภาชนะร่วมกัน โดยไม่ได้ล้างให้สะอาด
การเลือกซื้อเนื้อปลาทะเลที่แล่ขายโดยทั่วไปควรสอบถามแหล่งที่มาของปลา และเลือกปลาที่เตรียมแบบ sashimi grade บรรจุในภาชนะที่ปิดเรียบร้อย และเก็บรักษาในอุณหภูมิแช่เย็นตลอดอายุการจำหน่าย เพื่อควบคุมการเพิ่มปริมาณของเชื้อแบคทีเรีย และควรรีบรับประทานให้หมดภายในวันที่ซื้อ
เครดิต : KHANPAK
อย่างไรก็ตามการปนเปื้อนของจุลินทรีย์อาจเกิดจากการปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อม หรือปนเปื้อนจากน้ำทะเลตามธรรมชาติ รวมไปถึงการปนเปื้อนขณะแล่และหั่นปลาดิบ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการปนเปื้อน โดยการใช้อุปกรณ์เครื่องครัว เช่น มีด เขียงและภาชนะร่วมกัน โดยไม่ได้ล้างให้สะอาด
การเลือกซื้อเนื้อปลาทะเลที่แล่ขายโดยทั่วไปควรสอบถามแหล่งที่มาของปลา และเลือกปลาที่เตรียมแบบ sashimi grade บรรจุในภาชนะที่ปิดเรียบร้อย และเก็บรักษาในอุณหภูมิแช่เย็นตลอดอายุการจำหน่าย เพื่อควบคุมการเพิ่มปริมาณของเชื้อแบคทีเรีย และควรรีบรับประทานให้หมดภายในวันที่ซื้อ
เครดิต : KHANPAK
เลขไอพี : ไม่แสดง
| ตั้งกระทู้โดย Windows 7
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
ยังไม่มีความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google