รอบรู้ไปกับเว็บ16Laoประโยชน์ของลูกแพร์
12 ต.ค. 59 18:20 น. /
ดู 472 ครั้ง /
0 ความเห็น /
0 ชอบจัง
/
แชร์
สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคน วันนี้ผมจขอแนะนำประโยชน์ของผลไม้ลูกสาลี่ครับ สาลี่เป็นพืชที่จัดอยู่ในสกุล Pyrus เช่นเดียวกับแพร์ โดยแพร์จะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ แพร์ยุูโรป เปลือกสีเขียวเนื้อนุ่มและแพร์เอเชียซึ่งก็คือสาลี่นี่เอง สาลี่มีเปลือกสีเหลือง เนื้อกรอบ ขณะที่แพร์จะมีเนื้อนิ่มกว่า และทรงผลมีลักษณะโค้งเว้ามากกว่า ส่วนสาลี่จะทรงผลค่อนข้างกลมมีเนื้อกรอบ สีขาว มีกลิ่นหอม รสชาติหวานฉ่ำ สาลี่มีหลากหลายพันธุ์ เช่น สาลี่เป็ด สาลี่น้ำผึ้ง สาลี่หิมะ สาลี่หอม
สาลี่เป็นแหล่งที่ดีของเส้นใยอาหารที่จำเป็นต่อระบบขับถ่ายแก้อาการท้องผูก ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ จึงควรกินสาลี่ทั้งเปลือกเพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุด น้ำตาลธรรมชาติในสาลี่จะช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงาน โดยเนื้อสาลี่ 100 กรัม ให้พลังงาน 61 แคลอรี่ แต่ประกอบด้วยน้ำปริมาณค่อนข้างมากถึง 82.3 เปอร์เซ็นต์ ผู้ป่วยโรคไตที่ต้องจำกัดปริมาณน้ำควรระวังการกินสาลี่
วิตามินซีในสาลี่สำคัญต่อผิวหนัง กระดูก รวมถึงเหงือกและฟัน และยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมเหล็กได้ดีขึ้นด้วย สาลี่ยังมีโพแทสเซียม ซึ่งมีบทบาทต่อการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ทองแดงที่เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์หลายชนิดในร่างกาย นอกจากนี้การกินสาลี่ยังช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินบี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียมอีกอย่างละเล็กน้อยด้วย
ด้านสรรพคุณทางยาของสาลี่ก็คือ มีฤทธิ์เย็น ช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย แก้ร้อนใน บรรเทาอาการไอ กระตุ้นการย่อยอาหาร และบำรุงร่างกาย ตามตำรับยาจีนให้คั้นน้ำสาลีดื่มทุกวัน ป้องกันหวัด ลดเสมหะ และช่วยลดอาการไอ สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ให้นำเนื้อสาลี่หอมหรือสาลี่หิมะที่ปอกเปลือกแล้ว 5 ผล มาปั่นผสมกับน้ำผึ้ง 250 กรัม แล้วตั้งไฟเคี่ยวจนข้น กินแล้วดื่มน้ำตามทุกวัน จะช่วยให้ผู้ป่วยอาการดีขึ้น
การเลือกซื้อสาลี่ควรเลือกผลที่ไม่มีรายช้ำหรือถลอก มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ และยังมีขั้นผลติดอยู่ หากไม่อยากให้เนื้อสาลี่ที่หั่นแล้วเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ ให้แช่ในน้ำเกลือหรือน้ำเย็นจัดสักครู่ ก็จะได้สาลี่เนื้อกรอบ หอมหวานฉ่ำ เปี่ยมด้วยคุณค่าทางอาหาร สมกับที่ตำราอาหารจีนยกให้สาลี่เป็น สุดยอดแห่งผลไม้
สาลี่เป็นแหล่งที่ดีของเส้นใยอาหารที่จำเป็นต่อระบบขับถ่ายแก้อาการท้องผูก ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ จึงควรกินสาลี่ทั้งเปลือกเพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุด น้ำตาลธรรมชาติในสาลี่จะช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงาน โดยเนื้อสาลี่ 100 กรัม ให้พลังงาน 61 แคลอรี่ แต่ประกอบด้วยน้ำปริมาณค่อนข้างมากถึง 82.3 เปอร์เซ็นต์ ผู้ป่วยโรคไตที่ต้องจำกัดปริมาณน้ำควรระวังการกินสาลี่
ด้านสรรพคุณทางยาของสาลี่ก็คือ มีฤทธิ์เย็น ช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย แก้ร้อนใน บรรเทาอาการไอ กระตุ้นการย่อยอาหาร และบำรุงร่างกาย ตามตำรับยาจีนให้คั้นน้ำสาลีดื่มทุกวัน ป้องกันหวัด ลดเสมหะ และช่วยลดอาการไอ สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ให้นำเนื้อสาลี่หอมหรือสาลี่หิมะที่ปอกเปลือกแล้ว 5 ผล มาปั่นผสมกับน้ำผึ้ง 250 กรัม แล้วตั้งไฟเคี่ยวจนข้น กินแล้วดื่มน้ำตามทุกวัน จะช่วยให้ผู้ป่วยอาการดีขึ้น
การเลือกซื้อสาลี่ควรเลือกผลที่ไม่มีรายช้ำหรือถลอก มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ และยังมีขั้นผลติดอยู่ หากไม่อยากให้เนื้อสาลี่ที่หั่นแล้วเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ ให้แช่ในน้ำเกลือหรือน้ำเย็นจัดสักครู่ ก็จะได้สาลี่เนื้อกรอบ หอมหวานฉ่ำ เปี่ยมด้วยคุณค่าทางอาหาร สมกับที่ตำราอาหารจีนยกให้สาลี่เป็น สุดยอดแห่งผลไม้
เลขไอพี : ไม่แสดง
| ตั้งกระทู้โดย Windows 7
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
ยังไม่มีความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google