“ ข้าวผัดไข่ดาวก้นกระทะ ” หนึ่งในเมนูแรงบันดาลใจและเป็นต้นแบบความพอเพียง

26 ต.ค. 59 10:15 น. / ดู 493 ครั้ง / 0 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
หลากหลายเรื่องราวมื้ออาหารสุดประทับใจขณะที่ในหลวงทรงงาน จากข้าราชบริพานที่ติดตาม “ ในหลวงทรงเสวยข้าวผัดไข่ดาวก้นกระทะ ” โดยเป็นเรื่องเล่าจาก ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและเลขาธิการ มูลนิธิชัยพัฒนา เมื่อครั้งตามเสด็จไปที่เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เมื่อปี พ.ศ. 2527

    โดยเหตุการณ์ในวันนั้นได้มีข้าราชการหลายคนได้กลับมาจากทำภารกิจและได้เข้าไปในโรงครัวเพื่อกินข้าวผัดแห้ง ๆ ติดก้นกระทะ แต่มีข้าวผัดอยู่ 1 จานถูกวางไว้และมีคนจะหยิบไปกิน ทันทีใดนั้นก็มีเสียงตะโกนบอกว่า จานนั้นเป็นของพระเจ้าอยู่หัว ท่านรับสั่งให้มาตัก ซึ่งประโยคดังกล่าวได้สะท้อนเข้ามาในหัวใจ พร้อมกับคิดว่า ท่านเป็นถึงพระเจ้าแผ่นดินจะรับสั่งให้ทำถวายใหม่เท่าใดก็ได้ แต่ทรงรับสั่งแค่ให้ตักเพียงข้าวผัดติดก้นถาด 1 จาน ทำให้พระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนรู้คุณค่าของทุกสิ่ง เพราะแค่ข้าวผัดไข่ดาว 1 จาน ก็ต้องใช้ต้องสิ้นเปลืองพลังงานไปเปล่า ๆ

    หลังจากมีข่าวการเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นอกจากจะสร้างความโศกเศร้าเสียใจให้กับพสกนิกรชาวไทยแล้ว สำหรับเรื่องราวสุดประทับใจในมื้อพระกระยาหารมื้อนั้นนับเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนรู้คุณค่าไม่เพียงแต่มื้ออาหาร แต่รู้คุณค่าทุกสิ่งอย่าง แม้แต่เมนูข้าวผัดธรรมดาๆ ก็สามารถอิ่มท้องได้ ทรงเป็นแบบอย่างการใช้พลังงานอย่างพอเพียงอย่างแท้จริง

    The Twin Towers Hotel Bangkok ขอน้อมนำแนวทางมาประยุกต์ใช้ ขอน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและร่วมถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม : http://www.thetwintowershotel.com/
ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook.com
แก้ไขล่าสุด 26 ต.ค. 59 10:15 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 8.1

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google