ต้มข่าปลาสลิด สูตรเข้มข้น พูดเลย อร่อยลืมอ้วน
21 พ.ย. 59 11:30 น. /
ดู 587 ครั้ง /
2 ความเห็น /
1 ชอบจัง
/
แชร์
วันนี้มีเมนูบ้านๆ ทำง่ายแต่อร่อยมาฝาก สำหรับวัตถุดิบที่ใช้ในวันนี้คือ
ปลาสลิดทอดซึ่งเหลือจากเมนูเมื่อวาน เรามาดูกันว่าคุณ clytemnestra1531 จากเว็บกระทู้พันทิปดอทคอม
จะทำอย่างไรกับปลาสลิดจานนี้ค่ะ
มาแล้ว ต้มข่าปลาสลิด สูตรเข้มข้น แต่คุณ clytemnestra1531 กระซิบบอกมาดังๆ ว่าสูตรนี้สำหรับคนไม่กลัวอ้วนเท่านั้นนะคะ
วัตถุดิบและส่วนผสมของ ต้มข่าปลาสลิด
กะทิ 1 กระป๋อง
เครื่องสมุนไพร ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด พริกแห้ง
ปลาสลิดทอด (เอาแต่เนื้อ)
น้ำปลา มะนาว
วิธีทำ ต้มยำปลาสลิด
เอากะทิเทใส่หม้อไว้ จากนั้นใช้กระป๋องกะทิตวงน้ำ 2/3 ของกระป๋อง หรือในอัตราส่วน 1:1 กรณีที่ทำแบบปกตินะคะ จากนั้นนำเกลือใส่ไปในหม้อเล็กน้อย นำไปตั้งไฟระดับกลาง
รอจนกะทิเริ่มเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ (ทุบพอแตก) ใบมะกรูด หอมแดงลงไป
ตามด้วยพริกสดที่สับไว้ เพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อน
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และใส่น้ำตาลเล็กน้อย ค่อยๆ ปรุงแล้วชิมดูว่าชอบรสชาติแบบไหน
ลืมบอกไปนิดนึงค่ะ ในน้ำต้มข่าเราฉีกเนื้อปลาแล้วสับให้ละเอียดใส่ลงไปผสมด้วยค่ะ จขกท.ชอบแบบข้นๆ หน่อย
เสร็จแล้วก็ปิดไฟได้เลย ใส่พริกแห้งเพิ่มสีสันอีกซักเล็กน้อย
ทีนี้ก็พาน้ำต้มข่าไปเจอกับปลาสลิดพระเอกของงาน ณ บัดนี้ ปลาสลิดของเราเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยไปซะแล้ว
เสร็จแล้วค่ะ เมนูง่ายๆ ใช้เวลาเตรียม 10 นาที ทำ 10 นาที ก็ได้กินแล้วค่ะ ^^
อย่างที่บอกค่ะ เมนูนี้เหมาะสำหรับคนไม่กลัวอ้วน เพราะกะทิมันๆนี่เอง ชอบกินแบบข้นๆซึ่งคงไม่มีร้านไหนทำ ฮ่าๆ ต้องแล้วแต่คนชอบจริงๆค่ะ
ติดตามเมนูอื่นๆ ได้ที่ http://pantip.com/topic/35830959 นะคะ
ปลาสลิดทอดซึ่งเหลือจากเมนูเมื่อวาน เรามาดูกันว่าคุณ clytemnestra1531 จากเว็บกระทู้พันทิปดอทคอม
จะทำอย่างไรกับปลาสลิดจานนี้ค่ะ
มาแล้ว ต้มข่าปลาสลิด สูตรเข้มข้น แต่คุณ clytemnestra1531 กระซิบบอกมาดังๆ ว่าสูตรนี้สำหรับคนไม่กลัวอ้วนเท่านั้นนะคะ
วัตถุดิบและส่วนผสมของ ต้มข่าปลาสลิด
กะทิ 1 กระป๋อง
เครื่องสมุนไพร ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด พริกแห้ง
ปลาสลิดทอด (เอาแต่เนื้อ)
น้ำปลา มะนาว
วิธีทำ ต้มยำปลาสลิด
เอากะทิเทใส่หม้อไว้ จากนั้นใช้กระป๋องกะทิตวงน้ำ 2/3 ของกระป๋อง หรือในอัตราส่วน 1:1 กรณีที่ทำแบบปกตินะคะ จากนั้นนำเกลือใส่ไปในหม้อเล็กน้อย นำไปตั้งไฟระดับกลาง
รอจนกะทิเริ่มเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ (ทุบพอแตก) ใบมะกรูด หอมแดงลงไป
ตามด้วยพริกสดที่สับไว้ เพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อน
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และใส่น้ำตาลเล็กน้อย ค่อยๆ ปรุงแล้วชิมดูว่าชอบรสชาติแบบไหน
ลืมบอกไปนิดนึงค่ะ ในน้ำต้มข่าเราฉีกเนื้อปลาแล้วสับให้ละเอียดใส่ลงไปผสมด้วยค่ะ จขกท.ชอบแบบข้นๆ หน่อย
เสร็จแล้วก็ปิดไฟได้เลย ใส่พริกแห้งเพิ่มสีสันอีกซักเล็กน้อย
ทีนี้ก็พาน้ำต้มข่าไปเจอกับปลาสลิดพระเอกของงาน ณ บัดนี้ ปลาสลิดของเราเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยไปซะแล้ว
เสร็จแล้วค่ะ เมนูง่ายๆ ใช้เวลาเตรียม 10 นาที ทำ 10 นาที ก็ได้กินแล้วค่ะ ^^
อย่างที่บอกค่ะ เมนูนี้เหมาะสำหรับคนไม่กลัวอ้วน เพราะกะทิมันๆนี่เอง ชอบกินแบบข้นๆซึ่งคงไม่มีร้านไหนทำ ฮ่าๆ ต้องแล้วแต่คนชอบจริงๆค่ะ
ติดตามเมนูอื่นๆ ได้ที่ http://pantip.com/topic/35830959 นะคะ
แก้ไขล่าสุด 21 พ.ย. 59 11:30 |
เลขไอพี : ไม่แสดง
| ตั้งกระทู้โดย Windows 8.1
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google