อาหารจากธรรมชาติ 6 ชนิด ที่ช่วยบำรุงสมอง และป้องกันโรคความจำเสื่อม ?

28 พ.ย. 59 11:16 น. / ดู 648 ครั้ง / 3 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
เป็นที่รู้กันดีว่า สมองของคนเราจะค่อยๆปรับสภาพ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมถึงมีการสร้างเซลล์สมองขึ้นมาทดแทนเซลล์สมองที่ตายไปขณะที่เรากำลังนอนหลับอยู่?

แน่นอนสมองของเราจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม่นยำ มีความคมชัดในการทำงาน อารมณ์ที่มั่นคง มีความจำที่ดี และรวมถึงความสามารถในการคงสมาธิไว้ได้ ก็ขึ้นอยู่กับอาหารที่เรารับประทานเข้าไปในแต่ละมื้อด้วยเช่นกัน

และต่อไปนี้คืออาหารเสริม ทั้ง 6 ชนิด ที่มาจากธรรมชาติล้วนๆ ที่วงการโภชนาการต่างยกย่องว่ามีสารอาหารช่วยในการทำงานของสมองของคนเรา



1. อะโวคาโด



มีการพบว่า อะโวคาโด สามารถเพิ่มความสามารถในการจดจำของคนเราได้ เช่น เครื่องดื่มที่ทำจากอะโวคาโดสดๆ
ไม่ผ่านการปรุงแต่ง

อะโวคาโด ยังสามารถช่วยควบคุมปริมาณไขมัน และระดับน้ำตาลในเลือดด้วย

อะโวคาโด ยังช่วยการทำงานของสมอง ทักษะการจดจำ  อีกทั้งยังมีวิตามินเค และสารโฟเลต ซึ่งช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดสมองตีบได้ด้วย





2. ชาเขียว



วัฒนธรรมการชงชาเขียว(ร้อน)ดื่มของชาวญี่ปุ่น ที่มีมานานกว่าร้อยปี พบว่าสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองคนเราได้ เช่น อาการง่วงหาว หลังรับประทานอาหารเที่ยง ในระดับเดียวกับคาเฟอีนในเมล็ดกาแฟ เลยทีเดียว

มีการค้นพบว่า คาเฟอีนในชาเขียว มีส่วนช่วยสร้างความสมดุลของ theanine ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่พบในเครื่องดื่มบางชนิด ซึ่งช่วยเพิ่มความมั่นคงของจิต และสมาธิของคนเรา





3. ไขมันจากปลา



ไขมันจากปลา พบมากในปลาแซลมอน ซึ่งมีกรดไขมันที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกาย และสมอง เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3

พบมากในปลาอื่นๆ ด้วย เช่น ปลาเทราท์ ปลาทู ปลาเฮอริ่ง และปลาซาร์ดีน

ซึ่งปลาเหล่านี้จะมีสารโอเมก้า 3s และกรด docosahexaenoic (DHA) ซึ่งสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ และภาวะความจำเสื่อมชั่วคราว?





4. บลูเบอร์รี่



บลูเบอร์รี่ ไม่เพียงแต่เป็นผลเบอร์รี่ขนาดเล็ก ที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรค Dimensia ได้

แต่บลูเบอร์รี่ ยังสามารถเพิ่มความจำที่ดีได้ถึง 5 ชั่วโมง ? การกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และช่วยให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้อย่างดี






5. ผักใบเขียว(เข้ม)



ว่ากันว่า ผักขมต้มสุก รวมถึงผักใบเขียวเข้มอื่นๆ เช่น ผักคะน้า กระหล่ำปลี, ผักขม, และผักใบเขียวชนิดอื่นๆ อุดมไปด้วยวิตามินอีและโฟเลต ซึ่งป้องกันการเสื่อมสภาพของสมอง และมีสารโฟเลต ที่จะช่วยลด homocysteine ​​ซึ่งเป็นกรดอะมิโนในเลือด ที่ทำลายเซลล์ประสาทในสมองของคนเรา และเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของโรคหัวใจ






6. ถั่วและช็อคโกแลต



ช็อคโกแลต จะช่วยในการกระตุ้นการทำงานของสมองระดับเดียวกับคาเฟอีนเลยทีเดียว และป้องกันโรคความจำเสื่อมด้วย (ถ้าทานในปริมาณที่เหมาะสม)

ถั่วและช็อคโกแลต เป็นเมล็ดพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินอี และ สารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมถอยของการทำงานของสมอง






เนื้อหาจาก Health & Fitness Cheat Sheet
แก้ไขล่าสุด 28 พ.ย. 59 12:44 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Android

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | sz386811 | 28 พ.ย. 59 11:51 น.

ขอบคุณค่ะ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | lady_punk | 28 พ.ย. 59 12:33 น.

Natural Food for Brain...

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Android

#3 | WhiteMan | 28 พ.ย. 59 14:35 น.

ขอบคุณค่ะ รู้สึกช่วงนี้ต้องบำรุงสมองหนักๆ 

ไอพี: ไม่แสดง | โดย WinXP

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google