อูมามิ คืออะไรกันแน่ครับ หาดูมีคนบอกว่าคือ กลูตาเมตอิสระ หมายความว่าอย่างไรครับ

24 เม.ย. 60 23:31 น. / ดู 575 ครั้ง / 3 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
มีใครอธิบายแบบง่าย ๆ ให้ผมเข้าใจหน่อยได้ไหมครับ
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | mem_375560 | 25 เม.ย. 60 11:28 น.

มันเป็นหนึ่งในกรดอะมิโนซึ่งเป็นองค์ประกอบของโปรตีนที่พบได้ในอาหารตามธรรมชาติ และ เครื่องปรุงรสต่าง ๆ อุมะมิเป็นคำที่มาจากภาษาญี่ปุ่นซึ่งแปลว่ารสอร่อย ในภาษาไทยคำที่ใกล้เคียงที่สุดได้แก่ "รสหวานน้ำต้มกระดูก" หรือ "รสกลมกล่อม" ครับ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 7

#2 | sz384673 | 27 เม.ย. 60 10:28 น.

โมโนโซเดียมกลูตาเมต เป็นเกลือของกรดกลูตาเมต (Glutamic Acid) มีสูตร C5H8NNaO4 โดยกรดกลูตามิก และเกลือของกรดกลูตามิก เรียกรวมกันว่า กลูตาเมต (Glutamate) ที่เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง พบได้ในองค์ประกอบโปรตีนทุกชนิด อาทิ เนื้อสัตว์ เนื้อปลา นม ไข่ รวมถึงพืชผักชนิดต่างๆ ทั้งนี้ ร่างกายเราสามารถผลิตกลูตาเมตได้เอง ซึ่งเป็นสารสำคัญต่อระบบการเผาผลาญในร่างกาย

ลองศึกษาเพิ่มเติมดูนะคะ http://www.siamchemi.com/%E0%B8%9C%E0%B8%87%E0%B8%8A%E0%B8%B9%E0%B8%A3%E0%B8%AA/

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 7

#3 | sz398305 | 29 เม.ย. 60 17:07 น.

อูมามิ  แปลว่าอร่อย อันนี้ได้ยินติดหูมาคะ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 8

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google