เตรียมสายวัด! ขนาดสำคัญต้องรู้ ก่อนออกแบบห้องครัว
17 ส.ค. 60 11:13 น. /
ดู 1,230 ครั้ง /
0 ความเห็น /
0 ชอบจัง
/
แชร์
เตรียมสายวัด! ขนาดสำคัญต้องรู้ ก่อนออกแบบห้องครัว
ไม่ว่าคุณจะกำลังย้ายเข้าบ้านใหม่ ห้องครัวใหม่ หรือ คุณกำลังอยาก รีโนเวทห้องครัว ก่อนที่จะเริ่มลงมือ เราต้องมาทำความเข้าใจถึง ระยะห่างและการวางตำแหน่งของในห้องครัวเพื่อที่จะได้ช่วยให้การเคลื่อนตัว หรือใช้งานในห้องครัวนั้นเป็นไปได้อย่างง่าย และมีประสิทธิภาพ
ตามหลักแล้ว ตู้เย็นและที่เก็บอาหารแห้งควรที่จะอยู่ใกล้กับจุดทางเข้าของห้องครัวที่สุด ส่วนพื้นที่ในการประกอบอาหารควรที่จะอยู่ตรงทิศทางสู่พื้นที่โต๊ะทานข้าว และซิ้งก์ล้างก็จะอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดหากได้อยู่ระหว่าง 2 พื้นที่ที่กล่าวมา ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้เกิด การทำงานสามเหลี่ยม (work triangle) และ การทำงานสามเหลี่ยมสามจุดนี้จะดีที่สุดหากวางระยะห่างจากแต่ละจุดรวมกันน้อยกว่า 6.4 เมตร เพราะหากระยะห่างรวมกันเกินกว่า 7.9 เมตร ส่วนใหญ่จะทำให้การเคลื่อนที่จากจุดหนึ่งไปใช้งานอีกจุดหนึ่งลำบาก
ดูตัวอย่างจากภาพที่แสดงถึงการจัดวางของและระยะห่างต่างๆในห้องครัวขนาดกลาง สำหรับพื้นที่วางของในภาพถูกแบ่งออกเป็นสองฝั่งข้างซิ้งก์และมุมห้อง มาดูสามส่วน สามจุดของ work triangle ที่เป็นพื้นที่การใช้งานหลักๆในห้องครัวกัน
1. ส่วนที่เก็บของ
2. ส่วนที่เตรียมอาหาร
3. ส่วนที่ทำอาหาร
ก่อนอื่น ทุกคนล้วนแล้วแต่มีความชอบที่แตกต่าง และการใช้งานที่ดีที่สุดก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ดังนั้น พิจารณาข้อแนะนำเหล่านี้เป็นเพียงแนวทาง ไม่ใช่สิ่งที่ต้องทำตามนะคะ
ที่เก็บของ อย่างที่กล่าวไปแล้ว ว่านักออกแบบแนะนำให้วางตู้เย็น และที่เก็บอาหารแห้งในจุดทางเข้าของห้องครัว วางตู้เก็บของไว้ข้างตู้เย็นด้านหนึ่งของตู้เย็น และวางเคาน์เตอร์ว่างๆสัก 38-61 เซนติเมตร(15-24 นิ้ว)อีกด้านหนึ่งเป็นไอเดียที่ดี เพราะจะช่วยให้คุณมีพื้นที่ว่างสำหรับวางสิ่งของที่คุณหยิบออกมาจากตู้เย็นหรือตู้เก็บอาหารต่างๆได้
ตู้เก็บของนั้นสามารถเก็บได้ทั้งเครื่องปรุง อาหารแห้ง หรือของอย่างกระดาษทิชชู่ ใช้ลิ้นชักเก็บถุงพลาสติก กระดาษฟอย หรือ ทัพเพอร์แวร์ ในขณะที่ตู้ลอยวางของด้านบนก็อาจวางชามใหญ่ๆ อย่างชามตีแป้ง ชามสลัด หรือ อุปกรณ์ต่างๆที่ช่วยในการเตรียมอาหาร
เตรียมอาหาร พื้นที่เตรียมอาหาร จะดีที่สุดหากวางไว้รอบซิ้งก์ รวมถึงถังขยะที่ควรอยู่ในรัศมีนี้เช่นกัน แต่อย่าลืมที่จะเว้นพื้นที่ว่างๆ สักด้านหนึ่งหรือทั้งสองด้านของซิ้งก์ที่ประมาณ 45 - 92 เซนติเมตร (18-36 นิ้ว)
และพื้นที่เตรียมอาหารนี้ก็ไม่ควรที่จะมีของเกะกะวาง เพราะพื้นที่ตรงนี้คุณจะต้องวางทั้ง เขียง ชามใหญ่ๆ ในการเตรียมอาหาร หากห้องครัวคุณเล็กคุณควรที่จะมีพื้นที่เตรียมอาหารอย่างน้อย สัก 92 เซนติเมตร (36นิ้ว) หากว่าห้องครัวคุณมีพื้นที่มาก พื้นที่เตรียมอาหารก็ยิ่งมีได้มากขึ้น นี่เป็นเหตุผลที่เคาน์เตอร์แบบไอแลนด์ แบบเป็นเกาะกลางนั้นได้รับความนิยม เพราะว่า ทำให้มีพื้นที่มีจะเตรียมอาหารได้ง่ายมากขึ้น
ทำอาหาร พื้นที่ส่วนนี้ควรมีการรวมตัวกันของอุปกรณ์ทำอาหารใกล้กัน เช่น เตา ตู้อบ วางกระทะ หม้อ และกระดานอบในบริเวณใกล้เคียง และมันก็เป็นไอเดียที่ดีในการวางของใช้เล็กๆอย่าง เครื่องชงกาแฟ ตู้อบขนาดย่อมบริเวณนี้ด้วย
ถ้าเป็นไปได้ เว้นพื้นที่เคาน์เตอร์เอาไว้กว้างสัก 53-92 เซนติเมตร (21-36 นิ้ว) ด้านหนึ่งของเตา และหากห้องครัวของคุณมีเตาอบแบบฝังผนัง คุณควรเว้นพื้นที่เคาน์เตอร์ว่างๆข้างเตาอบเลย เพื่อที่จะวางของร้อนๆที่มาจากเตาได้ทันที และวางเครื่องปรุง หม้อ ในลิ้นชักใกล้ๆ และอุปกรณ์เสิร์ฟทั้งหลายในทิศทางที่หันเข้ากับโต๊ะทานข้าว
ระยะพื้นที่แนะนำสำหรับอุปกรณต่างๆในครัว
ตู้เย็น ความกว้างแนะนำที่ 92 เซนติเมตร (36 นิ้ว) ปัญหาคือเรื่องของความลึก ในช่วงที่ผ่านมา ตู้เย็นบางยี่ห้อ บางรุ่น อาจจะมีความลึกได้มากกว่า 61 เซนติเมตร (24 นิ้ว) ซึ่งอาจจะเกินออกมาจากเคาน์เตอร์หรือตู้เก็บของทั่วไป คุณอาจจะเลือกซื้อที่มีความลึกน้อยกว่า แต่ก็ต้องใส่ใจในเรื่องของระยะห่างให้ดี อย่าลืมเผื่อพื้นที่สำหรับ การตั้งห่างจากกำแพง วัดระยะให้ดี คุณอาจจะซื้อแบบ built-in มาได้ แต่ก็อาจจะมีราคาที่สูงเช่นกัน และอย่าลืมคำนึงถึงบานประตูของตู้เย็นที่สวิงเปิดว่าติดอะไรหรือไม่
ในรูปภาพ คุณจะเห็นว่าความสูงของการวางตู้ด้านบนนั้นมีความสำคัญในการออกแบบใช้งานไม่น้อย หากคุณมีตู้วางด้านบน โดยปกติจะตั้งให้สูงห่างจากเคาน์เตอร์หรือตู้ด้านล่างที่ 46 เซนติเมตร (18 นิ้ว)ในความสูงของตู้ลอยที่ประมณ 76 -107 เซนติเมตร (30-42 นิ้ว)
คำนวณว่า คุณมีความสามารถในการเอื้อมหยิบของในตู้ได้สูงสุดที่ค่าเฉลี่ยคือ 178 -203 เซนติเมตร (70-80 นิ้ว) จากพื้น ตู้ลอยที่วางสูงเกินกว่า 2.10 เมตร นั้นต้องใช้บันไดเล็กในการหยิบของที่ชั้นสูงสุด หรือหากสูงกว่า 2.4 เมตรก็ไม่สามารถที่จะใช้งานได้จริงสำหรับคนส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม คุณอาจจะเก็บไว้เป็นชั้นวางของประดับก็ได้ สำหรับตู้เคาน์เตอร์ทั่วไปด้านล่างมีค่าระยะวัดปกติที่ ความลึก 61 เซนติเมตร (24 นิ้ว) และสูงที่ 92 เซนติเมตร (36 นิ้ว) ขึ้นอยู่กับความสูงเฉลี่ยของคนในบ้านที่ใช้งาน เคาน์เตอร์อาจจะต่ำกว่าหรือสูงกว่าได้ ที่ประมาณ 85-97 เซนติเมตร
อีกหนึ่งระยะวัดที่ควรคำนึงถึงนั้นคือ ความห่างระหว่างเคาน์เตอร์และตู้ต่างๆ สำหรับทางเข้าของห้องครัว หากว่าห้องครัวมีเคาน์เตอร์และตู้วางเพียงด้านเดียว ทางเข้าอาจจะกว้างน้อยได้ถึง 92 เซนติเมตร (36 นิ้ว) และควรเว้นระยะห่างระหว่างตู้ที่หันหน้าเข้าหากันอย่างน้อยที่สุดที่ 107 เซนติเมตร (42 นิ้ว) หรือจะดีกว่านั้นคือ 122 เซนติเมตร (48 นิ้ว) ตามปกติถ้าเกินกว่า 152 เซนติเมตรอาจจะกว้างเกินไปหน่อย แต่ถ้าห้องครัวของคุณเป็นรูปทรงตัว U คุณอาจจะเว้นห่างได้มากถึง 244 เซนติเมตร (96 นิ้ว)
เอาเป็นว่าใครที่กำลัง มองหาระยะให้การออกแบบ วางของต่างๆในห้องครัว หวังว่าจะได้แนวทางไปปรับใช้กันได้บ้างนะคะ ขอให้สนุกกับห้องครัวใหม่ เร็วๆนี้นะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.thaihomeonline.com/article/tips-home/12217/
เลขไอพี : ไม่แสดง
| ตั้งกระทู้โดย Windows 8.1
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
ยังไม่มีความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google