1. สยามโซน
 2. เว็บบอร์ด
 3. สุขภาพและความงาม

น้ำหนักตัวมากขึ้นของผู้สูงวัย ไม่ได้อ้วนแค่อย่างเดียวนะ โรคข้อเข่าเสื่อมแอบมาเป็นของแถมด้วยค่ะ อย่าลืมใส่ใจดูแลกันด้วยนะคะ

ชอบใจกระทู้ไหน อย่าลืมกด ชอบจัง หรือ แสดงความคิดเห็น เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้ด้วยนะ

สวัสดีทุกคนนะคะ เนื่องจากว่าเราก็แอบอ่านกระทู้ของคนอื่นมาเยอะไม่คิดว่าวันนึงจะกลายมาเป็นคนเขียนกระทู้ซะเอง เข้าเรื่องกันเลยแล้วกัน อย่างที่รู้กันว่าความอ้วนเป็นจุดเริ่มต้นของหลายโรคเลย ไหนจะส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันทำให้การเคลื่อนไหว ลุก เดิน นั่ง ค่อนข้างลำบาก เราเป็นลูกคนโตจึงอยากทำหน้าที่ดูแลสุขภาพของคุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวมากจนเรียกได้ว่าเป็นมนุษย์อ้วนให้เป็นหมูที่แข็งแรง 555
ผ่างงง! ขอเปิดตัวกันด้วยภาพคุณแม่ของเราก่อนเลยค่ะ จะเห็นได้ว่าขนาดตัวของแม่เราค่อนข้างกลมและใหญ่มาก จากสมัยสาวๆ เธอบอกว่าเธอเคยผอม


ด้วยความอยากให้คุณแม่มีสุขภาพดี เลยเกิดไอเดียขึ้นมาร่วมด้วยช่วยกันกับคุณแม่พยายามลดน้ำหนักกัน เช่น ลดปริมาณอาหารที่เป็นแป้ง น้ำตาล แล้วหันมากินผัก ผลไม้มากขึ้น รวมไปถึงการออกกำลังกายแต่พอคุณแม่ลดปริมาณอาหาร แล้วพยายามออกกำลังกายซึ่งปกติแล้วคุณแม่ไม่ค่อยออกกำลังกายจึงทำให้พอออกแรงมากกว่าเดิมก็รู้สึกเหนื่อยเพลีย และน้ำหนักตัวที่เยอะเลยส่งผลให้ปวดข้อเข่า อาจเป็นได้ว่าท่าหรือวิธีการออกกำลังกายนั้นไม่เหมาะสมกับผู้สูงอายุที่มีน้ำหนักมากแบบนี้ ทำให้ต้องล้มเลิกการลดน้ำหนักไป เพราะเรากลัวว่ามันจะส่งผลไม่ดีต่อคุณแม่ค่ะ
เราเลยเลือกที่จะไปปรึกษาคุณหมอค่ะ ซึ่งคุณหมอบอกว่าอาการปวดข้อเข่าของคุณแม่ มีปัจจัยมาจากน้ำหนักตัวที่มากทำให้มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการข้อเข่าเสื่อมได้ พอได้ยินแบบนี้เราตกใจเลยค่ะ เพราะเคยรู้มาว่าข้อเข้าเสื่อมอาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัด โอ๊ยย แค่คิดก็ทำใจไม่ได้ คุณหมอเลยรีบบอกว่าอย่าวิตกกังวลไป เพราะจริงๆ แล้ว โรคข้อเข่าเสื่อมไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่คิด แต่สิ่งที่จะช่วยได้คือ
1. ควบคุมน้ำหนักไม่ให้อ้วนเกินไปอย่างถูกต้อง เช่น การฝึกวินัยในการกินอาหาร เน้นอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ทำให้อ้วน และบำรุงข้อให้แข็งแรง เช่น ผักสีเขียว ปลาเล็กปลาน้อย งาดำ อาหารที่มีสารอาหารแคลเซียม ส่วนผลไม้คุณหมอก็แนะนำให้กินส้ม หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว กินอาหารที่หลากหลายให้ร่างกายได้วิตามินครบถ้วน รวมถึงงดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนด้วย กาแฟ น้ำอัดลมทั้งหลาย ท่านก็ตกลงทำตามแต่โดยดี
2. ออกกำลังกาย คุณหมอแนะนำให้ออกกำลังกายโดยการขี่จักรยานค่ะ เพราะมีแรงกระทำที่หัวเข่าน้อยกว่าการเดินหรือวิ่ง รวมถึงไปนวดผ่อนคลาย ข้อนี้รู้สึกคุณแม่จะฟินมาก 5555555

หลังจากที่ไปปรึกษาคุณหมอมา เรากับแม่ก็ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และเพื่อความมั่นใจว่าคุณแม่จะได้รับสารอาหารแคลเซียมที่มากพอ เราเลยไปร้านขายยาเข้าไปขอคำแนะนำจากเภสัชเพิ่มเติม เราก็บอกอาการและคำแนะนำของคุณหมอให้เภสัชฟัง คุณเภสัชก็แนะนำให้ทาน 2 ตัวค่ะ คือ แคลเซียม ที่จะช่วยเรื่องกระดูกและฟันให้แข็งแรง และอีกตัวเป็นตัวเสริมเรื่องบรรเทาอาการปวดจากข้อเข่าเสื่อม เพิ่มความคล่องตัวในการเคลื่อนไหวของข้อด้วย Glucosamine อีกตัว อันนี้แปลกเพิ่งเคยเห็นค่ะ เป็นของ Blackmores แบรนด์นี้น่าเชื่อถือ ดูปลอดภัยอยู่แล้ว เราเลยสบายใจลองเอามาขวดนึง กินเสริมกับแคลเซียมรวมเป็น 2 ตัว ประกอบกับการทำตามคำแนะนำของคุณหมออย่างสม่ำเสมอ เป็นประจำทุกวันค่ะ

และนี่คืออาหารที่เราจัดให้แม่ทานทั้ง 3 มื้อค่ะ แต่ในมื้อเช้าเราจะเน้นเป็นพิเศษโดยการให้คุณแม่ทานอาหารเสริมเข้าไปด้วย เพราะมื้อเช้าเป็นอาหารมื้อสำคัญเลยจัดอาหารหลักเพียบ! + อาหารเสริม เพื่อการดูดซึมการนำไปใช้ของอาหารเสริมที่ดีและมีประสิทธิภาพสูงสุดหลังจากที่ทำเป็นประจำมาอย่างต่อเนื่อง ผลลัพธ์ที่ได้คือ น้ำหนักตัวของคุณแม่เราค่อยๆ ลดลง แต่ไม่ได้มาก เนื่องจากอายุมากแล้วการเผาผลาญก็น้อยลง แต่ที่สำคัญอาการปวดข้อเข่าดีขึ้น ต้องขอบคุณคุณหมอและคำแนะนำจากเภสัชทำให้เราได้แม่คนเดิมเพิ่มเติมคือสุขภาพดีกว่าเดิมกลับมาค่ะ หัวอกคนเป็นลูกก็ไม่ขออะไรมากขอแค่พ่อแม่คนในครอบครัวมีสุขภาพดีแข็งแรงก็เพียงพอแล้ว นี่จึงเป็นที่มาของกระทู้นี้ค่ะ

สุดท้ายนี้เราก็หวังว่ากระทู้ของเราจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ ถ้าหากมีข้อผิดพลาดประการใดเราต้องขอภัยด้วยนะคะ สำหรับใครที่มีคุณพ่อ คุณแม่หรือญาติผู้ใหญ่ที่สูงอายุแล้วน้ำหนักตัวเยอะอย่านิ่งนอนใจนะคะ รักษาและระวังตัวกันตั้งแต่เนิ่นๆ ดีกว่า ไม่ว่าจะไปหาคุณหมอหรือเลือกทานอาหาร ออกกำลังกาย รวมไปถึงการทานอาหารเสริมเพื่อช่วยเสริมและป้องกันไว้ก่อน สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณทุกท่านที่อ่านมาจนจบนะคะ

ชอบเนื้อหานี้? แชร์ให้โลกรู้
แชร์ไปที่ facebook แชร์ไปที่ twitter

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้

(ดูความคิดเห็นกระทู้ด้านล่าง)

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้

เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google+

กติกาการแสดงความคิดเห็น

 • ผู้ที่จะแสดงความคิดเห็นได้จะต้องเป็นสมาชิกของสยามโซน.คอมที่ยืนยันอีเมลแล้วเท่านั้น
 • ผู้ที่เข้ามาอ่านทุกท่านกรุณาใช้วิจารณญาณก่อนหลงเชื่อ
 • สยามโซน.คอม ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อความทุกข้อความที่แสดงในเว็บบอร์ดนี้
 • สยามโซน.คอม จะให้ความร่วมมือเต็มที่ในการหาผู้เขียนข้อความผิดกฎหมายมาลงโทษ
 • ห้าม โฆษณา ขายสินค้าและบริการทุกชนิด
 • ห้าม แสดงความคิดเห็นเพื่อหวังสร้างกระแสอย่างไม่ถูกต้อง
 • ห้าม แสดงความคิดเห็นอันเป็นเหตุให้เกิดความแตกแยก
 • ห้าม แสดงความคิดเห็นลูกโซ่ทุกชนิด
 • ห้าม ใช้ คำไม่สุภาพ คำหยาบ คำที่ให้ทำให้เข้าใจได้ว่าหยาบ คำทะลึ่งลามก คำที่ผิดศีลธรรม คำจาบจ้วงสถาบัน คำพูดล่วงละเมิดเพื่อนสมาชิกหรือบุคคลอื่นๆ
 • ห้าม ใช้ คำที่บุคคลทั่วไปไม่เข้าใจ คำที่มีความหมายเฉพาะกลุ่ม
 • ห้าม ใส่ภาพ หรือข้อความที่ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาที่จะสนทนา
 • ห้าม ใส่ลิงค์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการดาวน์โหลด โปรแกรม เพลง หรือวิดีโอ ที่เสี่ยงต่อการละเมิดลิขสิทธิ์
 • ระวัง! การใส่หมายเลขโทรศัพท์บ้าน หมายเลขโทรศัพท์มือถือ หรือข้อมูลส่วนตัว อาจทำให้ผู้ไม่หวังดีนำไปใช้ในทางมิชอบได้
 • เขียนกระทู้ โดยสะกดคำให้ถูกต้อง และมีรูปแบบการใช้ประโยคตามหลักภาษาไทย
 • ทีมงานสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นหรือภาพประกอบที่ไม่เหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องชี้แจงเหตุผล
 • ช่อง ข้อความ คือช่องที่เอาไว้ใส่เนื้อหาที่คุณต้องการจะคุย ไม่สามารถใช้ HTML ได้