1. สยามโซน
 2. เว็บบอร์ด
 3. เทคโนโลยี

MediaTek พัฒนาแพลตฟอร์มความบันเทิงภายในบ้าน รองรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่ขับเคลื่อนด้วยปัญญาประดิษฐ์

ชอบใจกระทู้ไหน อย่าลืมกด ชอบจัง หรือ แสดงความคิดเห็น เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้ด้วยนะ

MediaTek ประกาศว่า บริษัทกำลังพัฒนาแพลตฟอร์มความบันเทิงภายในบ้านด้วยโซลูชั่นขุมพลังปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในอุปกรณ์สมาร์ทโฮมต่าง ๆ ที่ควบคุมด้วยเสียงและสายตา ความเคลื่อนไหวเชิงกลยุทธ์ในครั้งนี้นำโดยการเปิดตัว MT8695 ซึ่งเป็น 4K Dongle SoC, ระบบ MT8516 system on module (SoM) และโซลูชั่นจอแสดงผลอัจฉริยะ

          MediaTek เป็นผู้นำอุตสาหกรรมการพัฒนาโซลูชั่น SoC เพื่อการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ผู้ช่วยเสียง (VAD) ภายในระบบบ้านอัจฉริยะ รวมทั้งสนับสนุนบริการสั่งงานด้วยเสียง (AI voice service) รายหลัก ๆ ไม่ว่าจะเป็น Amazon Alexa, Google Assistant, Alibaba และ Baidu ซึ่งครอบคลุมตลาดลำโพงอัจฉริยะหลากหลายแบรนด์ ทั้งในประเทศจีนและทั่วโลก

          เพื่อต่อยอดความสำเร็จดังกล่าว MediaTek จึงขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ VAD Soc ของบริษัทให้ครอบคลุมเครื่องใช้อัจฉริยะภายในบ้าน นำโดย MT8516 SoM ซึ่งจะช่วยให้ผู้ออกแบบและผู้ผลิตอุปกรณ์มีแนวทางที่ง่ายขึ้นในการนำระบบสั่งงานด้วยเสียงไปใช้กับอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านรูปแบบต่าง ๆ อย่างเช่น นาฬิกาปลุก และ ระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้ เป็นต้น

          นอกจากนี้ MediaTek ยังนำเสนอโซลูชั่นแสดงผลอัจฉริยะที่พัฒนาขึ้นจากชิป SoC รุ่น MT8176 และ MT8173 ที่รองรับการสั่งงานด้วยสายตา สำหรับทั้งระบบความบันเทิงภายในบ้านและระบบตรวจตราความปลอดภัย

          และด้วยเหตุที่วิดีโอถือเป็นหัวใจของบ้านอัจฉริยะ MediaTek จึงได้เปิดตัว MT8695 นวัตกรรม SoC ขนาด 12 นาโนเมตรตัวแรกของอุตสาหกรรม ซึ่งออกแบบขึ้นเพื่อการสตรีมมิ่งความคมชัดระดับ 4K ที่มาในรูปของดองเกิล (Dongle) และด้วยการใช้พลังงานที่ต่ำมาก อุปกรณ์ดองเกิลจึงรองรับฟีเจอร์มัลติมีเดียหลัก ๆ ไม่ว่าจะเป็น UHD 2160p ที่ระดับ 60fps, HDR10 และ Dolby Vision

          เจอร์รี หยู่ รองประธานบริษัท MediaTek และผู้จัดการทั่วไปกลุ่มธุรกิจความบันเทิงภายในบ้าน กล่าวว่า "ความเป็นผู้นำอุตสาหกรรมและจุดแข็งด้านอุปกรณ์กระจายสัญญาณไร้สาย (access point) และโซลูชั่นการเชื่อมต่อต่าง ๆ ของเรานั้น ได้เปิดทางให้เราสามารถสร้างแพลตฟอร์มมัลติมีเดียอันครอบคลุมที่รองรับขีดความสามารถหลัก ๆ ของ AI ทั้งยังต่อยอดไปสู่อุปกรณ์เชื่อมต่อและอุปกรณ์อัตโนมัติหลากหลายประเภท ด้วยประวัติผลงานที่ได้รับการพิสูจน์แล้วในเรื่องของการส่งมอบโซลูชั่นนวัตกรรมให้แก่แบรนด์ความบันเทิงภายในบ้านทั่วโลก เราจะเดินหน้าสร้างประสบการณ์ไร้รอยต่อสำหรับการใช้งานอุปกรณ์หลากหลายประเภท โดยมุ่งเน้นไปที่การยกระดับนวัตกรรมสำหรับบ้านที่มีการเชื่อมต่อ มีความชาญฉลาด และมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งาน"

          MediaTek ไม่เพียงให้ความสำคัญกับการพัฒนาตัวประมวลผลแอพพลิเคชั่นล้ำสมัยอย่าง MT8516 เท่านั้น แต่ยังทุ่มเทเพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมการเชื่อมต่อ ซึ่งรวมถึงการยกระดับอุปกรณ์ 802.11ac Wi-Fi, BT5.0 และการขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ให้ครอบคลุมอุปกรณ์ภายในบ้านทั้งหมด นอกจากนี้ บริษัทยังได้พัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์อย่างครบวงจร เพื่อนำเสนอโซลูชั่นที่ยืดหยุ่นให้แก่ลูกค้า ซึ่งรวมถึงนวัตกรรม SoC ที่มาพร้อมอุปกรณ์กระจายสัญญาณและการเชื่อมต่อ ตลอดจนชิปเซ็ตเพื่อการเชื่อมต่อแบบสแตนด์อโลน

          ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแพลตฟอร์มบ้านอัจฉริยะขับเคลื่อนด้วย AI ของ MediaTek ได้ที่ https://www.mediatek.com/products/entertainment

ชอบเนื้อหานี้? แชร์ให้โลกรู้
แชร์ไปที่ facebook แชร์ไปที่ twitter

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้

(ดูความคิดเห็นกระทู้ด้านล่าง)

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้

เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google+

กติกาการแสดงความคิดเห็น

 • ผู้ที่จะแสดงความคิดเห็นได้จะต้องเป็นสมาชิกของสยามโซน.คอมที่ยืนยันอีเมลแล้วเท่านั้น
 • ผู้ที่เข้ามาอ่านทุกท่านกรุณาใช้วิจารณญาณก่อนหลงเชื่อ
 • สยามโซน.คอม ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อความทุกข้อความที่แสดงในเว็บบอร์ดนี้
 • สยามโซน.คอม จะให้ความร่วมมือเต็มที่ในการหาผู้เขียนข้อความผิดกฎหมายมาลงโทษ
 • ห้าม โฆษณา ขายสินค้าและบริการทุกชนิด
 • ห้าม แสดงความคิดเห็นเพื่อหวังสร้างกระแสอย่างไม่ถูกต้อง
 • ห้าม แสดงความคิดเห็นอันเป็นเหตุให้เกิดความแตกแยก
 • ห้าม แสดงความคิดเห็นลูกโซ่ทุกชนิด
 • ห้าม ใช้ คำไม่สุภาพ คำหยาบ คำที่ให้ทำให้เข้าใจได้ว่าหยาบ คำทะลึ่งลามก คำที่ผิดศีลธรรม คำจาบจ้วงสถาบัน คำพูดล่วงละเมิดเพื่อนสมาชิกหรือบุคคลอื่นๆ
 • ห้าม ใช้ คำที่บุคคลทั่วไปไม่เข้าใจ คำที่มีความหมายเฉพาะกลุ่ม
 • ห้าม ใส่ภาพ หรือข้อความที่ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาที่จะสนทนา
 • ห้าม ใส่ลิงค์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการดาวน์โหลด โปรแกรม เพลง หรือวิดีโอ ที่เสี่ยงต่อการละเมิดลิขสิทธิ์
 • ระวัง! การใส่หมายเลขโทรศัพท์บ้าน หมายเลขโทรศัพท์มือถือ หรือข้อมูลส่วนตัว อาจทำให้ผู้ไม่หวังดีนำไปใช้ในทางมิชอบได้
 • เขียนกระทู้ โดยสะกดคำให้ถูกต้อง และมีรูปแบบการใช้ประโยคตามหลักภาษาไทย
 • ทีมงานสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นหรือภาพประกอบที่ไม่เหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องชี้แจงเหตุผล
 • ช่อง ข้อความ คือช่องที่เอาไว้ใส่เนื้อหาที่คุณต้องการจะคุย ไม่สามารถใช้ HTML ได้