1. สยามโซน
 2. เว็บบอร์ด
 3. ข่าวประชาสัมพันธ์

มูลนิธิเอสซีจีจัด “เทศกาลนิทานในสวน” รอบพิเศษเป็นของขวัญปีใหม่ ชวนน้อง ๆ หนู ๆ จากมูลนิธิและสถานสงเคราะห์ต่าง ๆ ร่วมเปิดโลกแห่งจินตนาการ เติมเต็มประสบการณ์แห่งการเรียนรู้

ชอบใจกระทู้ไหน อย่าลืมกด ชอบจัง หรือ แสดงความคิดเห็น เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้ด้วยนะ


            ‘มูลนิธิเอสซีจี’ มุ่งสร้างวัฒนธรรมการเลี้ยงลูกด้วยหนังสือในสังคมไทยอย่างต่อเนื่อง จัดงาน ‘เทศกาลนิทานในสวน ปีที่ 13’ เปิดพื้นที่ให้คุณพ่อ คุณแม่ ผู้ปกครองได้พาบุตรหลานมานั่งฟังนิทาน อ่านหนังสือในสวน พร้อมฟังคำแนะนำเรื่องการเล่านิทาน อ่านหนังสือกับลูกน้อย และร่วมกิจกรรมแสนสนุกมากมายภายใต้บรรยากาศอันร่มรื่น ทั้งละครนิทาน มุมหนังสือภาพ มุมระบายสี สานสัมพันธ์ความรักความอบอุ่นในครอบครัว และยังได้จัดรอบพิเศษเพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับน้องๆ จากมูลนิธิและสถานสงเคราะห์ต่างๆ มาเปิดโลกแห่งการเรียนรู้  และจินตนาการ สัมผัสประสบการณ์สุดอบอุ่น และเติมเต็มความสุข

            สุวิมล จิวาลักษณ์ กรรมการและผู้จัดการมูลนิธิเอสซีจี กล่าวว่า มูลนิธิเอสซีจี จัดงานเทศกาลนิทานในสวนต่อเนื่องทุกปีตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 โดยได้รับการตอบรับที่ดีขึ้นทุก ๆ ปี  รู้สึกภูมิใจที่มูลนิธิฯ ได้เป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมสถาบันครอบครัว ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของประเทศ ในปี พ.ศ. 2560 นี้ โครงการเทศกาลนิทานในสวน ได้ย่างเข้าสู่ปีที่ 13 มูลนิธิฯ จึงได้จัด “เทศกาลนิทานในสวน รอบพิเศษ” เพื่อมอบเป็นของขวัญพิเศษส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ให้แก่เด็ก ๆ จากมูลนิธิและสถานสงเคราะห์เด็กต่าง ๆ เช่น ศูนย์สร้างโอกาสเด็กสะพานพระราม 8 บ้านเด็กอ่อนพญาไท มูลนิธิเด็กอ่อนในสลัมฯ ที่อาจจะเข้าถึงหนังสือได้ยากกว่าเด็กทั่วไป ได้มาสัมผัสบรรยากาศอบอุ่นของงานเทศกาลนิทานในสวนอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นละครนิทาน มุมหนังสือภาพ มุมระบายสี มุมกิจกรรมสนุกสนาน เช่น เพ้นท์หน้า และกิจกรรมอีกมากมาย ที่รอให้เด็ก ๆ ได้มาสัมผัสประสบการณ์อันล้ำค่า ที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของพวกเขา


            “เราเชื่อว่าหนังสือดี ๆ เพียงเล่มเดียวจะสามารถช่วยหล่อหลอม และสร้างเด็กที่จะเป็นอนาคตของชาติได้ มูลนิธิฯ จึงอยากให้พ่อแม่และสังคมได้เห็นถึงความสำคัญของหนังสือภาพว่าเป็นเครื่องมือที่ดี  ในการพัฒนาและเตรียมความพร้อมให้เด็ก ๆ เพื่อเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ  การเล่านิทานนั้นไม่ได้ให้แค่ความสนุกสนาน แต่ยังเป็นการพัฒนาเด็กบนพื้นฐานของความรักความอบอุ่นของพ่อแม่ อีกทั้งเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับลูกน้อยในวัยแรกเกิดถึงอายุ 6 ปี นับเป็น  ช่วงที่ดีที่สุด เพราะเซลล์สมองของเด็ก ๆ กำลังเจริญเติบโต ดังนั้น เพียงคุณพ่อคุณแม่เล่านิทาน อ่านหนังสือกับลูกเป็นประจำแค่วันละ 10-15 นาที ก็จะสังเกตเห็นว่า เด็ก ๆ นั้นมีพัฒนาการที่ดีขึ้นรอบด้าน ทั้งทางร่างกาย สติปัญญา และอารมณ์” กรรมการและผู้จัดการมูลนิธิเอสซีจี กล่าว


            นอกจากนี้มูลนิธิเอสซีจียังได้รับเกียรติจาก ‘ป้ากุล’ รองศาสตราจารย์กุลวรา ชูพงศ์ไพโรจน์ นักเล่านิทาน นักแต่ง และนักแปลนิทานชั้นแนวหน้าของเมืองไทย ผู้คร่ำหวอดในแวดวงหนังสือภาพ หนังสือนิทานสำหรับเด็กกว่า 30 ปี มาร่วมมอบความสุข สนุกสนานด้วยการเล่านิทานให้น้อง ๆ ฟังด้วย

            ‘ป้ากุล’ รองศาสตราจารย์กุลวรา ชูพงศ์ไพโรจน์ กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของการเล่านิทานว่า ตนเองเป็นคนรักการอ่าน และการได้อ่านนิทานก็ทำให้มีความสุข เพราะนิทานส่วนใหญ่จะสอนให้เป็นคนดีมีศีลธรรม นอกจากนี้การอ่านหรือฟังนิทานยังช่วยเรื่องภาษา ทำให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ หากเล่านิทานให้ลูกฟังสม่ำเสมอ ก็จะเป็นการปรับภาษาให้ลูก และช่วยพัฒนาสมอง อีกทั้งยังทำให้เกิดความรักในครอบครัว โดยมีหนังสือนิทานเป็นสื่อกลาง การปลูกฝังเด็กให้รักการอ่านหรือการเล่านิทานให้เด็กฟังนั้น  จะช่วยให้เด็กมีสมาธิดีขึ้น เพราะสมาธิสามารถเริ่มได้จากการฟัง การอ่าน และการมอง นอกจากนี้การอ่านยังเป็นการส่งเสริมจินตนาการให้กับเด็กอีกด้วย

“เทศกาลนิทานในสวนที่มูลนิธิเอสซีจีได้จัดขึ้นนั้น เป็นกิจกรรมที่ดี สร้างสรรค์ และเล็งเห็นความสำคัญของการอ่านหนังสือนิทานที่เกิดขึ้นกับเด็ก ๆ  เชื่อว่าแม้สื่อยุคดิจิทัลจะเข้ามาทำให้โลกเปลี่ยนแปลงอย่างไร “หนังสือนิทาน” ก็ยังมีความสำคัญในการช่วยอบรม บ่มเพาะให้เด็ก ๆ เป็นคนดี และช่วยพัฒนาทักษะรอบด้านทั้งการฟัง พูด อ่าน และเขียน ดังนั้นพ่อแม่ควรปลูกฝังให้ลูกรักการอ่าน เพื่อให้พวกเขาเติบโตเป็นคนดีของสังคมในอนาคต” ป้ากุล กล่าว


            ด้าน นายเชาวลิต สาดสมัย ผู้ปกครองศูนย์สร้างโอกาสเด็กพระราม 8 กล่าวว่า ตนเองทำงานดูแลเด็ก ๆ มา 10 ปีแล้ว โดยศูนย์ฯ แห่งนี้ดูแลเด็กตั้งแต่อายุ 1 ปี จนถึงอายุ 15 ปี ตลอดระยะเวลาที่ทำงานมา สิ่งที่อยากได้ คือรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะของเด็ก ๆ  รวมทั้งอยากช่วยให้เด็ก ๆ ในชุมชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ศูนย์สร้างโอกาสแห่งนี้เป็นแหล่งเรียนรู้ ตลอดจนเป็นที่ทำการบ้าน ทำกิจกรรมของ  เด็ก ๆ ในชุมชน

            “การที่มูลนิธิเอสซีจีจัดเทศกาลนิทานในสวนครั้งนี้ ผมมองว่าเป็นแนวทางที่ดีมาก เพราะเป็นการเข้ามาเติมเต็มความรู้ และเป็นการเปิดโลกกว้างให้แก่เด็กๆ เพราะเด็กในวัยนี้กำลังมีพัฒนาการ กำลังเรียนรู้และมองหาสิ่งใหม่ๆ ซึ่งมูลนิธิได้ให้โอกาสเด็กที่ขาดความพร้อมในบางประการ และเข้าถึงการอ่านหนังสือได้ยาก ได้มามีส่วนร่วมกับกิจกรรมที่แสนพิเศษนี้ ทำให้พวกเขาได้เปิดโลกจินตนาการ สัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ และผมเชื่อว่า ‘หนังสือภาพ’ เป็นเครื่องมือหนึ่งที่ใช้ง่าย ประหยัด และทรงพลัง ที่จะช่วยปลูกฝังให้เด็กไทยรักการอ่าน ซึ่งจะเป็นภูมิคุ้มกันอย่างดีไม่ให้เด็กติดเกม  ติดเพื่อน หรือลุ่มหลงไปกับสิ่งยั่วยุต่าง ๆ ผมจึงอยากให้มีหน่วยงานอย่างมูลนิธิเอสซีจีที่เห็นความสำคัญของพัฒนาการเด็ก  เห็นความสำคัญของการพัฒนาคน เข้ามาทำกิจกรรมแบบนี้เพิ่มมากขึ้น เพื่อจะช่วยหล่อหลอมให้พวกเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในวันข้างหน้า” เชาวลิต กล่าว


            นายศุภวัชกร เกษรบัว SCG CBM Digital กล่าวถึงความรู้สึกที่ได้มาเป็นจิตอาสาว่า โดยปกติแล้วร่วมทำกิจกรรมจิตอาสาค่อนข้างบ่อย เมื่อได้ทราบข่าวว่างานเทศกาลนิทานในสวน ต้องการจิตอาสาไปร่วมทำกิจกรรมกับเด็ก ๆ  จึงรีบสมัครเข้าร่วมทันที เพราะอยากจะเป็นส่วนหนึ่งในการมอบโอกาสที่ดีให้กับน้องๆ 


            “การเล่านิทาน ซึ่งเป็นการสื่อสารด้วยอารมณ์และความรู้สึกดี ๆ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กวัยนี้ เพราะนอกจากนิทานจะสอดแทรกความรู้ต่าง ๆ ที่จะช่วยเสริมสร้างจินตนาการและความรู้ใหม่ ๆ จากการฟังแล้ว ยังเป็นการส่งต่อความรู้สึกดี ๆ และความอบอุ่นให้กับพวกเขาอีกด้วย อยากให้สิ่งดี ๆ ที่เราได้ทำให้กับน้อง ๆ ในปีนี้ เป็นของขวัญปีใหม่ให้พวกเขามีความสุข” ศุภวัชกร กล่าว

            ทั้งนี้ เทศกาลนิทานในสวน ปีที่ 13  โดยมูลนิธิเอสซีจี จะเปิดโอกาสให้เด็ก ๆ เข้าไปในโลกจินตนาการกับหนังสือภาพและกิจกรรมดี ๆ อีกครั้ง ในวันเสาร์ที่ 6 และเสาร์ที่ 13 มกราคม 2561  ณ สวนหลวง ร.9 (บริเวณลานจามจุรี) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่มูลนิธิเอสซีจี โทร 02-586-2547  เว็บไซต์ www.scgfoundation.org หรือ Facebook :http://www.facebook.com/SCGFoundation.ECD

ชอบเนื้อหานี้? แชร์ให้โลกรู้
แชร์ไปที่ facebook แชร์ไปที่ twitter

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้

(ดูความคิดเห็นกระทู้ด้านล่าง)

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้

เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google+

กติกาการแสดงความคิดเห็น

 • ผู้ที่จะแสดงความคิดเห็นได้จะต้องเป็นสมาชิกของสยามโซน.คอมที่ยืนยันอีเมลแล้วเท่านั้น
 • ผู้ที่เข้ามาอ่านทุกท่านกรุณาใช้วิจารณญาณก่อนหลงเชื่อ
 • สยามโซน.คอม ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อความทุกข้อความที่แสดงในเว็บบอร์ดนี้
 • สยามโซน.คอม จะให้ความร่วมมือเต็มที่ในการหาผู้เขียนข้อความผิดกฎหมายมาลงโทษ
 • ห้าม โฆษณา ขายสินค้าและบริการทุกชนิด
 • ห้าม แสดงความคิดเห็นเพื่อหวังสร้างกระแสอย่างไม่ถูกต้อง
 • ห้าม แสดงความคิดเห็นอันเป็นเหตุให้เกิดความแตกแยก
 • ห้าม แสดงความคิดเห็นลูกโซ่ทุกชนิด
 • ห้าม ใช้ คำไม่สุภาพ คำหยาบ คำที่ให้ทำให้เข้าใจได้ว่าหยาบ คำทะลึ่งลามก คำที่ผิดศีลธรรม คำจาบจ้วงสถาบัน คำพูดล่วงละเมิดเพื่อนสมาชิกหรือบุคคลอื่นๆ
 • ห้าม ใช้ คำที่บุคคลทั่วไปไม่เข้าใจ คำที่มีความหมายเฉพาะกลุ่ม
 • ห้าม ใส่ภาพ หรือข้อความที่ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาที่จะสนทนา
 • ห้าม ใส่ลิงค์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการดาวน์โหลด โปรแกรม เพลง หรือวิดีโอ ที่เสี่ยงต่อการละเมิดลิขสิทธิ์
 • ระวัง! การใส่หมายเลขโทรศัพท์บ้าน หมายเลขโทรศัพท์มือถือ หรือข้อมูลส่วนตัว อาจทำให้ผู้ไม่หวังดีนำไปใช้ในทางมิชอบได้
 • เขียนกระทู้ โดยสะกดคำให้ถูกต้อง และมีรูปแบบการใช้ประโยคตามหลักภาษาไทย
 • ทีมงานสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นหรือภาพประกอบที่ไม่เหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องชี้แจงเหตุผล
 • ช่อง ข้อความ คือช่องที่เอาไว้ใส่เนื้อหาที่คุณต้องการจะคุย ไม่สามารถใช้ HTML ได้