แจกสูตร แกงฮังเล วิธีการทำแกงฮังเล ซึ่งเป็นอาหารเหนือ
28 ก.ย. 61 06:20 น. /
ดู 2,502 ครั้ง /
7 ความเห็น /
2 ชอบจัง
/
แชร์
แกงฮังเล
แกงฮังเล ไม่ใช่แกงลังเลนะครับ! เป็นอีกหนึ่งอาหารเหนือที่ใคร ๆ ก็รูปจักกันดี เพราะเป็นแกงของเมืองเหนือโดยแท้ คนเหนือมักชอบแกงฮังเล บอกว่าลำแต้ ๆ เป็นที่นิยมกันมาก ยิ่งในงาน ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งหรือขันโตก จะต้องมีแกงฮังเลอยู่ด้วย
ความอร่อยของแกงฮังเลอยู่ที่ความนุ่มของเนื้อหมู โดยเฉพาะส่วนที่ติดมันเยอะ ๆ บางคนอาจะไม่ชอบแต่สำหรับผมแล้วเป็นอะไรที่อร่อยมาก ๆ แต่กินเยอะอาจะทำให้อ้วนได้นะครับ แต่ใครจะไปอดใจไหวล่ะ
แกงฮังเลนี้ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากด้วยนะ เพราะมีทั้งเนื้อ เครื่องแกง ขิงสด กะทิ ถั่ว และเครื่องเทศต่าง ๆ พร้อมกับความมันของหมูปนเข้ามาด้วย เพื่อให้พลังงานแก่ร่างกายเรา
แกงฮังเล มีกรรมวิธีในการปรุงและวิธีเตรียมขั้นตอนดังต่อไปนี้
ดูส่วนผสมได้ที่นี่นะครับ https://www.mfoodservice.com/Page/Content/10
พอดีเป็นตารางเลยไม่รู้ว่าจะเอามาลงยังไง
วิธีการปรุงแกงฮังเล ให้ทำดังนี้
เอาเนื้อวัวหับหมูมาใส่กะละมัง น้ำปลาใส่ซัก 5 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลปี๊บอีก 2 ช้อนโต๊ะ (ใครชอบหวานก็เพิ่มไปอีกซัก 1 ช้อนโต๊ะ) จากนั้นให้คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งเอาไว้ประมาณ 30-45 นาที
ช่วงที่รอระหว่างหมัก ให้ทำการโขลกเครื่องแกงฮังเลโดยการนำพริกแห้งเม็ดใหญ่มาแคะเมล็ดออก จากนั้นแช่น้ำเอาไว้ แล้วบีบน้ำออกนำมาใส่ครก (สามารถนำไปคั่วให้หอมก่อนได้) เครื่องเทศทั้งหมดให้นำมาคั่วก่อนก็ดี เพราะจะทำให้มีความหอมยิ่งขึ้น
จากนั้นจัดการโขลกให้ละเอียด โดยประกอบไปด้วยเครื่องเทศที่เตรียมไว้ ดังนี้ พริกแห้งเม็ดใหญ่ ยี่หร่า ลูกผักชี กระเทียม หอมแดง ขิงสด เมื่อแหลกแล้วก็พักเอาไว้ก่อน สำหรับรอการปรุงต่อไป
ทำการเคี่ยวกะทิให้แตกมัน ก่นออื่นตักเอากะทิมาใส่กระทะ เอาน้ำพริกลงผัดให้หอม จากนั้นนำเนื้อวันเนื้อหมูที่หมักเอาไว้ลงผัดด้วย ตามด้วยหางกะทิเคี่ยวไปจนเปื่อย (ยิ่งเปื่อยยิ่งอร่อย)
ชิมรสชาติ เติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวจนน้ำเหลือน้อย แล้วลองชิมรสชาติดูว่าพอดีแล้วหรือยัง ให้ได้รสออก เค็ม ๆ หวาน ๆ นะครับ เสร็จแล้วก็ยกมาใส่ถ้วยหรือจานได้เลย อาจจะไม่จำเป็นต้องให้น้ำแห้งมาก ๆ ก็ได้
หมายเหตุ หากใครขี้เกียจเตรียมเครื่อง ปัจจุบันนี้มีเครื่องแกงฮังเลสำเร็จรูปพร้อมปรุงได้เลย ซึ่งหาซื้อได้ไม่ยากตามตลาดหรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป
เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟได้ทันที แกงฮังเล รสชาติ เค็ม เผ็ดนิด ๆ หวานเล็กน้อย พร้อมกลิ่นเครื่องเทศและเครื่องแกง ทำให้อร่อยอย่าแบบต้องบอกต่อกันเลยทีเดียว
หรือสนใจเปิดร้านอาหาร ก็ลองใช้บริการระบบบริหารจัดการร้านอาหารดูนะครับ ดูคู่มือด้านล่างนี้
ดูคู่มือการลงทะเบียนแพ็กเกจร้านอาหารได้ที่นี่
คู่มือลงทะเบียนร้านอาหารคลิกที่นี่
คู่มือร้านอาหารคลิกที่นี่
แกงฮังเล ไม่ใช่แกงลังเลนะครับ! เป็นอีกหนึ่งอาหารเหนือที่ใคร ๆ ก็รูปจักกันดี เพราะเป็นแกงของเมืองเหนือโดยแท้ คนเหนือมักชอบแกงฮังเล บอกว่าลำแต้ ๆ เป็นที่นิยมกันมาก ยิ่งในงาน ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งหรือขันโตก จะต้องมีแกงฮังเลอยู่ด้วย
ความอร่อยของแกงฮังเลอยู่ที่ความนุ่มของเนื้อหมู โดยเฉพาะส่วนที่ติดมันเยอะ ๆ บางคนอาจะไม่ชอบแต่สำหรับผมแล้วเป็นอะไรที่อร่อยมาก ๆ แต่กินเยอะอาจะทำให้อ้วนได้นะครับ แต่ใครจะไปอดใจไหวล่ะ
แกงฮังเลนี้ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากด้วยนะ เพราะมีทั้งเนื้อ เครื่องแกง ขิงสด กะทิ ถั่ว และเครื่องเทศต่าง ๆ พร้อมกับความมันของหมูปนเข้ามาด้วย เพื่อให้พลังงานแก่ร่างกายเรา
แกงฮังเล มีกรรมวิธีในการปรุงและวิธีเตรียมขั้นตอนดังต่อไปนี้
ดูส่วนผสมได้ที่นี่นะครับ https://www.mfoodservice.com/Page/Content/10
พอดีเป็นตารางเลยไม่รู้ว่าจะเอามาลงยังไง
วิธีการปรุงแกงฮังเล ให้ทำดังนี้
เอาเนื้อวัวหับหมูมาใส่กะละมัง น้ำปลาใส่ซัก 5 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลปี๊บอีก 2 ช้อนโต๊ะ (ใครชอบหวานก็เพิ่มไปอีกซัก 1 ช้อนโต๊ะ) จากนั้นให้คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งเอาไว้ประมาณ 30-45 นาที
ช่วงที่รอระหว่างหมัก ให้ทำการโขลกเครื่องแกงฮังเลโดยการนำพริกแห้งเม็ดใหญ่มาแคะเมล็ดออก จากนั้นแช่น้ำเอาไว้ แล้วบีบน้ำออกนำมาใส่ครก (สามารถนำไปคั่วให้หอมก่อนได้) เครื่องเทศทั้งหมดให้นำมาคั่วก่อนก็ดี เพราะจะทำให้มีความหอมยิ่งขึ้น
จากนั้นจัดการโขลกให้ละเอียด โดยประกอบไปด้วยเครื่องเทศที่เตรียมไว้ ดังนี้ พริกแห้งเม็ดใหญ่ ยี่หร่า ลูกผักชี กระเทียม หอมแดง ขิงสด เมื่อแหลกแล้วก็พักเอาไว้ก่อน สำหรับรอการปรุงต่อไป
ทำการเคี่ยวกะทิให้แตกมัน ก่นออื่นตักเอากะทิมาใส่กระทะ เอาน้ำพริกลงผัดให้หอม จากนั้นนำเนื้อวันเนื้อหมูที่หมักเอาไว้ลงผัดด้วย ตามด้วยหางกะทิเคี่ยวไปจนเปื่อย (ยิ่งเปื่อยยิ่งอร่อย)
ชิมรสชาติ เติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวจนน้ำเหลือน้อย แล้วลองชิมรสชาติดูว่าพอดีแล้วหรือยัง ให้ได้รสออก เค็ม ๆ หวาน ๆ นะครับ เสร็จแล้วก็ยกมาใส่ถ้วยหรือจานได้เลย อาจจะไม่จำเป็นต้องให้น้ำแห้งมาก ๆ ก็ได้
หมายเหตุ หากใครขี้เกียจเตรียมเครื่อง ปัจจุบันนี้มีเครื่องแกงฮังเลสำเร็จรูปพร้อมปรุงได้เลย ซึ่งหาซื้อได้ไม่ยากตามตลาดหรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป
เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟได้ทันที แกงฮังเล รสชาติ เค็ม เผ็ดนิด ๆ หวานเล็กน้อย พร้อมกลิ่นเครื่องเทศและเครื่องแกง ทำให้อร่อยอย่าแบบต้องบอกต่อกันเลยทีเดียว
หรือสนใจเปิดร้านอาหาร ก็ลองใช้บริการระบบบริหารจัดการร้านอาหารดูนะครับ ดูคู่มือด้านล่างนี้
ดูคู่มือการลงทะเบียนแพ็กเกจร้านอาหารได้ที่นี่
คู่มือลงทะเบียนร้านอาหารคลิกที่นี่
คู่มือร้านอาหารคลิกที่นี่
แก้ไขล่าสุด 28 ก.ย. 61 06:21 |
เลขไอพี : ไม่แสดง
| ตั้งกระทู้โดย Windows 10
มุมสมาชิก กระทู้ล่าสุดโดย MFood
- สถานการณ์แบบนี้เรามาดูวิธีสร้างระบบ Delivery จัดส่งอาหารฟรี ผ่านแอพพลิเคชั่น M Food Service (เทคโนโลยี)
- แชร์เทคนิควิธีการใช้แอพรีวิวร้านอาหารที่สามารถระบุพิกัดตำแหน่งได้ด้วย (กินๆ เที่ยวๆ)
- กินแคลเซียมให้พอดี โดยปรับอาหารให้มีแคลเซียมในปริมาณที่เหมาะสม (สุขภาพและความงาม)
- กระทู้โดย MFood ทั้งหมด
แสดงกระทู้ล่าสุดโดยเปิด มุมสมาชิก และเลือกแสดงกระทู้ที่ตั้ง
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google