แจกสูตร แกงฮังเล วิธีการทำแกงฮังเล ซึ่งเป็นอาหารเหนือ

28 ก.ย. 61 06:20 น. / ดู 2,502 ครั้ง / 7 ความเห็น / 2 ชอบจัง / แชร์
แกงฮังเล

แกงฮังเล ไม่ใช่แกงลังเลนะครับ! เป็นอีกหนึ่งอาหารเหนือที่ใคร ๆ ก็รูปจักกันดี เพราะเป็นแกงของเมืองเหนือโดยแท้ คนเหนือมักชอบแกงฮังเล บอกว่าลำแต้ ๆ เป็นที่นิยมกันมาก ยิ่งในงาน ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งหรือขันโตก จะต้องมีแกงฮังเลอยู่ด้วย


ความอร่อยของแกงฮังเลอยู่ที่ความนุ่มของเนื้อหมู โดยเฉพาะส่วนที่ติดมันเยอะ ๆ บางคนอาจะไม่ชอบแต่สำหรับผมแล้วเป็นอะไรที่อร่อยมาก ๆ แต่กินเยอะอาจะทำให้อ้วนได้นะครับ แต่ใครจะไปอดใจไหวล่ะ

แกงฮังเลนี้ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากด้วยนะ เพราะมีทั้งเนื้อ เครื่องแกง ขิงสด กะทิ ถั่ว และเครื่องเทศต่าง ๆ พร้อมกับความมันของหมูปนเข้ามาด้วย เพื่อให้พลังงานแก่ร่างกายเรา

“แกงฮังเล” มีกรรมวิธีในการปรุงและวิธีเตรียมขั้นตอนดังต่อไปนี้

ดูส่วนผสมได้ที่นี่นะครับ https://www.mfoodservice.com/Page/Content/10
พอดีเป็นตารางเลยไม่รู้ว่าจะเอามาลงยังไง

วิธีการปรุงแกงฮังเล ให้ทำดังนี้

เอาเนื้อวัวหับหมูมาใส่กะละมัง น้ำปลาใส่ซัก 5 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลปี๊บอีก 2 ช้อนโต๊ะ (ใครชอบหวานก็เพิ่มไปอีกซัก 1 ช้อนโต๊ะ) จากนั้นให้คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งเอาไว้ประมาณ 30-45 นาที

ช่วงที่รอระหว่างหมัก ให้ทำการโขลกเครื่องแกงฮังเลโดยการนำพริกแห้งเม็ดใหญ่มาแคะเมล็ดออก จากนั้นแช่น้ำเอาไว้ แล้วบีบน้ำออกนำมาใส่ครก (สามารถนำไปคั่วให้หอมก่อนได้) เครื่องเทศทั้งหมดให้นำมาคั่วก่อนก็ดี เพราะจะทำให้มีความหอมยิ่งขึ้น

จากนั้นจัดการโขลกให้ละเอียด โดยประกอบไปด้วยเครื่องเทศที่เตรียมไว้ ดังนี้ พริกแห้งเม็ดใหญ่ ยี่หร่า ลูกผักชี กระเทียม หอมแดง ขิงสด เมื่อแหลกแล้วก็พักเอาไว้ก่อน สำหรับรอการปรุงต่อไป

ทำการเคี่ยวกะทิให้แตกมัน ก่นออื่นตักเอากะทิมาใส่กระทะ เอาน้ำพริกลงผัดให้หอม จากนั้นนำเนื้อวันเนื้อหมูที่หมักเอาไว้ลงผัดด้วย ตามด้วยหางกะทิเคี่ยวไปจนเปื่อย (ยิ่งเปื่อยยิ่งอร่อย)

ชิมรสชาติ เติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวจนน้ำเหลือน้อย แล้วลองชิมรสชาติดูว่าพอดีแล้วหรือยัง ให้ได้รสออก เค็ม ๆ หวาน ๆ นะครับ เสร็จแล้วก็ยกมาใส่ถ้วยหรือจานได้เลย อาจจะไม่จำเป็นต้องให้น้ำแห้งมาก ๆ ก็ได้

หมายเหตุ หากใครขี้เกียจเตรียมเครื่อง ปัจจุบันนี้มีเครื่องแกงฮังเลสำเร็จรูปพร้อมปรุงได้เลย ซึ่งหาซื้อได้ไม่ยากตามตลาดหรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป

เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟได้ทันที แกงฮังเล รสชาติ เค็ม เผ็ดนิด ๆ หวานเล็กน้อย พร้อมกลิ่นเครื่องเทศและเครื่องแกง ทำให้อร่อยอย่าแบบต้องบอกต่อกันเลยทีเดียว



หรือสนใจเปิดร้านอาหาร ก็ลองใช้บริการระบบบริหารจัดการร้านอาหารดูนะครับ ดูคู่มือด้านล่างนี้

ดูคู่มือการลงทะเบียนแพ็กเกจร้านอาหารได้ที่นี่

คู่มือลงทะเบียนร้านอาหารคลิกที่นี่

คู่มือร้านอาหารคลิกที่นี่
แก้ไขล่าสุด 28 ก.ย. 61 06:21 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | MFood | 2 ต.ค. 61 06:31 น.

ยังมีสูตรอาหารอีกเยอะนะครับ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | sz416722 | 2 ต.ค. 61 08:14 น.

ขอบคุณครับ กำลังหาสูตรอาหารเหนืออยู่พอดี

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#3 | awkward55555 | 2 ต.ค. 61 16:44 น.

หิวเลย

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 7

#4 | หน้ากากเสือดำ | 9 ต.ค. 61 15:24 น.

น่าทานมากครับ ขอบคุณครับ สำหรับสาระดีๆ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google