ข้าวหมูแดงหลบไป ขอทางให้ " ข้าวไก่แดงนมสด " ด้วยจ้าาาา
20 ธ.ค. 61 10:36 น. /
ดู 1,379 ครั้ง /
2 ความเห็น /
0 ชอบจัง
/
แชร์
ข้าวหมูแดง มีขายกันเยอะแล้ว คราวนี้ฟูม่อนของเสนอ ข้าวไก่แดง สำหรับคนที่เบื่อหมูหรือไม่ทานหมูบ้างนะคะ สีแดงสวยสด จากวัตถุดิบธรรมชาติ ไม่ใช่สีผสมอาหาร ทำง่ายๆ แทบไม่ต้องปรุงอะไร เสร็จมาน่าทาน และอร่อยเป็นที่สุด
ส่วนผสม
1. ไก่สะโพก 3 ชิ้น
2. ผงหมูแดงตราแม่พลอย 1 ซอง
3. งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. สามเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ( รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด )
5. นมสด 1 กล่องหรือกระป๋อง
6. แป้งท้าว 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำเปล่า 1 ถ้วย
7. อื่นๆ ได้แก่ ไข่ต้ม ข้าวสวย แตงกวา ต้นหอม ผักชี น้ำจิ้มพริกดองซีอิ้วดำ
วิธีทำ
1. เตรียมอ่างสำหรับหมัก ใส่สามเกลอ งาขาวคั่วและบุบพอแตกจะได้หอมๆ และผงหมูแดงตราแม่พลอยลงไป
2. ตามด้วยนมสด 1 กระป๋อง นมสดจะทำให้ไก่นุ่ม หอม คนส่วนผสมให้ละลายเข้ากันค่ะ
3. ใส่ไก่ลงไปหมัก นำไปแช่เย็นหรือพักไว้ขั้นต่ำ 1ชม. หรือแช่ตู้เย็นค้างคืน รสเข้าเนื้อ ยิ่งเพิ่มความอร่อย
4. ตักชิ้นส่วนไก่พักไว้ก่อนทำสุก แยกน้ำซอสพักไว้เพื่อทำขั้นตอนต่อไป
5. นำไก่หมักเข้าเตาอบ หม้ออบ หรือย่างจนสุกนอก นุ่มใน (ถ้าจะให้สุกเร็วสามารถนำเข้าไมโครเวฟแล้วนำมาอบหรือย่างต่อได้ค่ะ )
6. สุกแล้วจ้า กลิ่นหอมๆ เนื้อฉ่ำนมสด สีสวยน่าทาน เป็นที่สุดเลยค่ะ
7. นำน้ำซอสที่หมักไก่ ใส่หม้อตั้งเตาจนเดือด ละลายแป้งท้าวยายม่อม หรือแป้งมัน แป้งข้าวโพดในน้ำเปล่า
ใส่ในน้ำซอส คนให้เข้ากัน จะได้น้ำราดที่เหนียวข้น ตามความต้องการ สำหรับราดหน้าข้าว
8. ตักข้าวใส่จาน หั่นไก่แดง เคียงด้วยผักและไข้ต้ม ราดน้ำซอสสีแดงๆ แค่นี้ก็เสริฟได้แล้วค่ะ
ข้าวไก่แดง จากผงหมูแดง แทบไม่ต้องปรุงรสอะไรเองอีกเลย เพราะซองเดียวจบ จะทานเป็นข้าวไก่แดง หรือแปลงเป็นบะหมี่ไก่แดง ก็ทำง่าย ๆ อร่อย ๆ ขอแนะนำเป็นเมนูข้าวอีกหนึ่งเมนูที่ทำทานพร้อมกันทั้งครอบครัวได้ในวันหยุดยาวที่จะมาถึงนี้นะคะ
cr : https://pantip.com/topic/38375391
ส่วนผสม
1. ไก่สะโพก 3 ชิ้น
2. ผงหมูแดงตราแม่พลอย 1 ซอง
3. งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. สามเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ( รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด )
5. นมสด 1 กล่องหรือกระป๋อง
6. แป้งท้าว 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำเปล่า 1 ถ้วย
7. อื่นๆ ได้แก่ ไข่ต้ม ข้าวสวย แตงกวา ต้นหอม ผักชี น้ำจิ้มพริกดองซีอิ้วดำ
วิธีทำ
1. เตรียมอ่างสำหรับหมัก ใส่สามเกลอ งาขาวคั่วและบุบพอแตกจะได้หอมๆ และผงหมูแดงตราแม่พลอยลงไป
2. ตามด้วยนมสด 1 กระป๋อง นมสดจะทำให้ไก่นุ่ม หอม คนส่วนผสมให้ละลายเข้ากันค่ะ
3. ใส่ไก่ลงไปหมัก นำไปแช่เย็นหรือพักไว้ขั้นต่ำ 1ชม. หรือแช่ตู้เย็นค้างคืน รสเข้าเนื้อ ยิ่งเพิ่มความอร่อย
4. ตักชิ้นส่วนไก่พักไว้ก่อนทำสุก แยกน้ำซอสพักไว้เพื่อทำขั้นตอนต่อไป
5. นำไก่หมักเข้าเตาอบ หม้ออบ หรือย่างจนสุกนอก นุ่มใน (ถ้าจะให้สุกเร็วสามารถนำเข้าไมโครเวฟแล้วนำมาอบหรือย่างต่อได้ค่ะ )
6. สุกแล้วจ้า กลิ่นหอมๆ เนื้อฉ่ำนมสด สีสวยน่าทาน เป็นที่สุดเลยค่ะ
7. นำน้ำซอสที่หมักไก่ ใส่หม้อตั้งเตาจนเดือด ละลายแป้งท้าวยายม่อม หรือแป้งมัน แป้งข้าวโพดในน้ำเปล่า
ใส่ในน้ำซอส คนให้เข้ากัน จะได้น้ำราดที่เหนียวข้น ตามความต้องการ สำหรับราดหน้าข้าว
8. ตักข้าวใส่จาน หั่นไก่แดง เคียงด้วยผักและไข้ต้ม ราดน้ำซอสสีแดงๆ แค่นี้ก็เสริฟได้แล้วค่ะ
ข้าวไก่แดง จากผงหมูแดง แทบไม่ต้องปรุงรสอะไรเองอีกเลย เพราะซองเดียวจบ จะทานเป็นข้าวไก่แดง หรือแปลงเป็นบะหมี่ไก่แดง ก็ทำง่าย ๆ อร่อย ๆ ขอแนะนำเป็นเมนูข้าวอีกหนึ่งเมนูที่ทำทานพร้อมกันทั้งครอบครัวได้ในวันหยุดยาวที่จะมาถึงนี้นะคะ
cr : https://pantip.com/topic/38375391
เลขไอพี : ไม่แสดง
| ตั้งกระทู้โดย Windows 8.1
มุมสมาชิก กระทู้ล่าสุดโดย kaoaott
- ของมีประโยชน์ เอามาจัดไว้ใน " MIX COOKIES " คุกกี้ อร่อย กินเพลิน (กินๆ เที่ยวๆ)
- ตะลุย กิน-เที่ยวหน้าร้อนกันที่ โอซาก้า [Osaka] (กินๆ เที่ยวๆ)
- โรคคนคลั่งผอมที่เป็นอันตรายต่อใครหลายคน (สุขภาพและความงาม)
- ตำรวจสายหวานชวนคนทำบุญ ณ วัดท่าการ้อง (กินๆ เที่ยวๆ)
- ''ขันเงิน'' แจงเเชทหลุด เป็นเรื่องจริง (บันเทิง)
- กระทู้โดย kaoaott ทั้งหมด
แสดงกระทู้ล่าสุดโดยเปิด มุมสมาชิก และเลือกแสดงกระทู้ที่ตั้ง
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google