แจกสูตรโดนัทนมสดเนื้อนุ่ม หอมนม เหนียวนุ่มมมม
21 มี.ค. 62 16:58 น. /
ดู 1,465 ครั้ง /
2 ความเห็น /
0 ชอบจัง
/
แชร์
โดนัท (Doughnut, Donut) เป็นขนมแป้งทอดหรืออบ ที่มีลักษณะเป็นวงกลมเจาะรูตรงกลาง หรือแบบไม่เจาะรูแต่เป็นก้อนทรงกลม ทรงรี หรือรูปทรงต่างๆ บางลักษณะวงกลมเล็กขนาดพอคำ มีทั้งที่มีไส้และไม่มีไส้ขึ้นอยู่กับชนิดของโดนัทนั้น ๆ เข้าเรื่องกันเลยดีกว่าค่ะ วันนี้ได้ไปเจอสูตรโดนัทนมสดเนื้อนุ่มน่าทานมากๆ เลยขอนำสูตรมาฝากกันค่า
ส่วนผสม
ส่วนผสมของแป้ง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์50 กรัม
- ผงฟู1 ช้อนโต๊ะ
- ยีสต์แห้งสำเร็จรูปชนิดหวาน10 กรัม
- สารเสริมสำหรับทำขนมปัง1 ช้อนชา
- เกลือป่น2 ช้อนชา
- ครีมเทียมข้นหวาน ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน100 กรัม
- นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน100 มิลลิลิตร
- ไข่ไก่1 ฟอง - น้ำ100 มิลลิลิตร
- เนยสดชนิดเค็มละลาย60 กรัม
สิ่งที่ต้องเตรียมเพิ่ม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์50 กรัม - น้ำมันพืชสำหรับทอดตามความเหมาะสม
- น้ำตาลทรายสำหรับคลุกโดนัทตามความเหมาะสม
ขั้นตอนการทำ
ทำแป้งโดนัท
1. เทแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู ยีสต์แห้งสำเร็จรูปชนิดหวาน สารเสริมสำหรับทำขนมปัง เกลือป่น ครีมเทียมข้นหวาน ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน จากนั้นเริ่มรวมส่วนผสมในเครื่องนวดแป้ง ตามด้วยไข่ไก่ นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน และน้ำ นวดผสม จนจับกันเป็นก้อน
2. เทเนยสดชนิดเค็มละลาย และนวดต่อ จนแป้งเนียน
3. จากนั้นโรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงบนบริเวณที่จะนวดแป้ง แล้วใช้ไม้นวดแป้งรีดแป้งออกให้หนาประมาณ 1 นิ้ว
4. เมื่อแป้งแผ่ออก กดด้วยพิมพ์เส้นผ่านศูนย์กลาง 3 นิ้ว และ ใช้พิมพ์เส้นผ่านศูนย์กลาง 1 นิ้ว กดตรงกลางให้เป็นวงโดนัท
5. นำไปทอดให้เหลืองสุกทั้ง 2 ด้าน พร้อมเสิร์ฟ
*ขอขอบคุณสูตรอร่อยจากวิทยาลัยเทคโนโลยีธุรกิจการอาหารไทยและนานาชาติ โดย อ.ยิ่งศักดิ์
โดนัทสูตรนี้ขอบอกเลยว่าอร่อยมากๆ ถ้าได้ลองชิ้นนึงแล้ว รับรองว่าหยุดไม่ได้แน่นอน จะทานเป็นอาหารเช้าคู่กับกาแฟก็เข้ากัน หรือใครสนใจสามารถนำไปประกอบอาชีพสร้างรายได้ๆเลยนะคะ
แหล่งที่มา https://www.falconforprofessional.com/recipe/สูตรเบเกอรี่-โดนัทนมสดเนื้อนุ่ม-สร้างรายได้
.... กระทู้นี้ย้ายมาจากห้องเบ็ดเตล็ด ...
ส่วนผสมของแป้ง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์50 กรัม
- ผงฟู1 ช้อนโต๊ะ
- ยีสต์แห้งสำเร็จรูปชนิดหวาน10 กรัม
- สารเสริมสำหรับทำขนมปัง1 ช้อนชา
- เกลือป่น2 ช้อนชา
- ครีมเทียมข้นหวาน ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน100 กรัม
- นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน100 มิลลิลิตร
- ไข่ไก่1 ฟอง - น้ำ100 มิลลิลิตร
- เนยสดชนิดเค็มละลาย60 กรัม
สิ่งที่ต้องเตรียมเพิ่ม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์50 กรัม - น้ำมันพืชสำหรับทอดตามความเหมาะสม
- น้ำตาลทรายสำหรับคลุกโดนัทตามความเหมาะสม
ขั้นตอนการทำ
ทำแป้งโดนัท
1. เทแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู ยีสต์แห้งสำเร็จรูปชนิดหวาน สารเสริมสำหรับทำขนมปัง เกลือป่น ครีมเทียมข้นหวาน ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน จากนั้นเริ่มรวมส่วนผสมในเครื่องนวดแป้ง ตามด้วยไข่ไก่ นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน และน้ำ นวดผสม จนจับกันเป็นก้อน
2. เทเนยสดชนิดเค็มละลาย และนวดต่อ จนแป้งเนียน
3. จากนั้นโรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงบนบริเวณที่จะนวดแป้ง แล้วใช้ไม้นวดแป้งรีดแป้งออกให้หนาประมาณ 1 นิ้ว
4. เมื่อแป้งแผ่ออก กดด้วยพิมพ์เส้นผ่านศูนย์กลาง 3 นิ้ว และ ใช้พิมพ์เส้นผ่านศูนย์กลาง 1 นิ้ว กดตรงกลางให้เป็นวงโดนัท
5. นำไปทอดให้เหลืองสุกทั้ง 2 ด้าน พร้อมเสิร์ฟ
*ขอขอบคุณสูตรอร่อยจากวิทยาลัยเทคโนโลยีธุรกิจการอาหารไทยและนานาชาติ โดย อ.ยิ่งศักดิ์
โดนัทสูตรนี้ขอบอกเลยว่าอร่อยมากๆ ถ้าได้ลองชิ้นนึงแล้ว รับรองว่าหยุดไม่ได้แน่นอน จะทานเป็นอาหารเช้าคู่กับกาแฟก็เข้ากัน หรือใครสนใจสามารถนำไปประกอบอาชีพสร้างรายได้ๆเลยนะคะ
แหล่งที่มา https://www.falconforprofessional.com/recipe/สูตรเบเกอรี่-โดนัทนมสดเนื้อนุ่ม-สร้างรายได้
.... กระทู้นี้ย้ายมาจากห้องเบ็ดเตล็ด ...
เลขไอพี : ไม่แสดง
| ตั้งกระทู้โดย Windows 10
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google