แชร์สูตรการทำ ขนมเผือกทิพย์ ทำทานเองง่ายนิดเดียว| #ครัวบ้านทราย
4 ก.ย. 62 19:15 น. /
ดู 1,945 ครั้ง /
5 ความเห็น /
0 ชอบจัง
/
แชร์
hashtag:
#ครัวบ้านทราย
สวัสดีค่า กลับมาพบกับครัวบ้านทรายอีกแล้ว วันนี้ทรายจะมาแชร์วิธีการทำเมนู เผือกทิพย์ ขนมโบราณ อร่อย และทำง่ายมากๆเลยค่า วิธีทำง่ายอีกเช่นเคยค่า
วัตถุดิบ
1. เผือก 600 กรัม
2. กะทิ 150 ml.
3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
4. เกลือ 1/2 ชช.
5. ผงฟู 1/2 ชช.
6. ข้าวโพดต้ม 200 กรัม
7. น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. เริ่มจากทำน้ำกะทิก่อนตั้งหม้อใช้ไฟปานกลาง ใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ลงไปต้มให้น้ำตาลละลายและปิดไฟพักไว้ให้เย็น
2. ปลอกเปลือกเผือกแล้วทำความสะอาดเศษเปลือกที่ติดอยู่กับตัวเผือกให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นท่อนๆ
3. นำเผือกไปนึ่งประมาณ20นาทีหรือจนสุก
4. นำเผือกมาบดให้ละเอียดแล้วพักไว้ให้เย็นลง
5. ใส่ผงฟู กับ น้ำกะทิที่ทำไว้ลงไปโดยค่อยๆใส่กะทิแล้วคนหรือขยำให้เข้ากับเผือกจนเป็นเนื้อเดียวกัน
6. ใส่ข้าวโพดลงไปผสมให้เข้ากัน
7. นำมาปั้นเป็นลูกกลมๆนามต้องการ
8. ตั้งกะทะใช้ไฟอ่อนมาก แล้วนำกระดาษทิชชูมาชุบน้ำมันแล้วทาบางๆบนกะทะ
9. นำเผือกที่ปั้นไว้วางบนกะทะเพื่อนำมาปิ้ง
10. กลับเผือกไปมาจนเป็นสีเหลืองสวย
11. พร้อมจัดเสิร์ฟได้เลยค่า
https://youtu.be/sLm_w5lv3OA
* สามารถเปลี่ยนจากเผือกเป็นมันได้นะค่ะแล้วแต่ความชอบ
* ในคลิปเราทำทานเองเลยใช้มือแต่ล้างสะอาดแล้วน้าาา ถ้าใครทำขายใส่ถุงมือก่อนประกอบอาหารด้วยนะค่า
* ถ้าใช้กระทะปิ้งเผือกจะไม่กลม ถ้าอยากให้เผือกกลมต้องปิ้งบนตะแกรง
* กระทะต้องเป็นเทพร่อนเท่านั้นเพื่อไม่ให้เผือกติดกระทะนะค่า
เป็นยังไงบ้างค่าไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะสำหรับ เผือกทิพย์ อร่อย ฟิน มากๆบอกเลย เพื่อนๆลองไปทำดูนะคะ หวังว่าคลิปนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใดทรายขออภัยด้วยนะค่า
1. เผือก 600 กรัม
2. กะทิ 150 ml.
3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
4. เกลือ 1/2 ชช.
5. ผงฟู 1/2 ชช.
6. ข้าวโพดต้ม 200 กรัม
7. น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. เริ่มจากทำน้ำกะทิก่อนตั้งหม้อใช้ไฟปานกลาง ใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ลงไปต้มให้น้ำตาลละลายและปิดไฟพักไว้ให้เย็น
2. ปลอกเปลือกเผือกแล้วทำความสะอาดเศษเปลือกที่ติดอยู่กับตัวเผือกให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นท่อนๆ
3. นำเผือกไปนึ่งประมาณ20นาทีหรือจนสุก
4. นำเผือกมาบดให้ละเอียดแล้วพักไว้ให้เย็นลง
5. ใส่ผงฟู กับ น้ำกะทิที่ทำไว้ลงไปโดยค่อยๆใส่กะทิแล้วคนหรือขยำให้เข้ากับเผือกจนเป็นเนื้อเดียวกัน
6. ใส่ข้าวโพดลงไปผสมให้เข้ากัน
7. นำมาปั้นเป็นลูกกลมๆนามต้องการ
8. ตั้งกะทะใช้ไฟอ่อนมาก แล้วนำกระดาษทิชชูมาชุบน้ำมันแล้วทาบางๆบนกะทะ
9. นำเผือกที่ปั้นไว้วางบนกะทะเพื่อนำมาปิ้ง
10. กลับเผือกไปมาจนเป็นสีเหลืองสวย
11. พร้อมจัดเสิร์ฟได้เลยค่า
https://youtu.be/sLm_w5lv3OA
* สามารถเปลี่ยนจากเผือกเป็นมันได้นะค่ะแล้วแต่ความชอบ
* ในคลิปเราทำทานเองเลยใช้มือแต่ล้างสะอาดแล้วน้าาา ถ้าใครทำขายใส่ถุงมือก่อนประกอบอาหารด้วยนะค่า
* ถ้าใช้กระทะปิ้งเผือกจะไม่กลม ถ้าอยากให้เผือกกลมต้องปิ้งบนตะแกรง
* กระทะต้องเป็นเทพร่อนเท่านั้นเพื่อไม่ให้เผือกติดกระทะนะค่า
เป็นยังไงบ้างค่าไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะสำหรับ เผือกทิพย์ อร่อย ฟิน มากๆบอกเลย เพื่อนๆลองไปทำดูนะคะ หวังว่าคลิปนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใดทรายขออภัยด้วยนะค่า
แก้ไขล่าสุด 4 ก.ย. 62 19:16 |
เลขไอพี : ไม่แสดง
| ตั้งกระทู้โดย Windows 10
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google