วิธีทำ ขนมถ้วยใบเตย เหนียว นุ่ม หวาน มัน เค็ม ครบรส |ครัวบ้านทราย
2 พ.ย. 62 11:03 น. /
ดู 1,740 ครั้ง /
1 ความเห็น /
0 ชอบจัง
/
แชร์
สวัสดีค่า กลับมาพบกับครัวบ้านทรายอีกแล้ว วันนี้จะมาแชร์วิธีทำเมนูโบราณอีกแล้วค่า เป็นอีกหนึ่งขนมไทยที่ชอบมาก นั่นก็คือ ขนมถ้วยใบเตย สูตรนี้หอม นุ่ม เหนียว หวาน มัน เค็ม ครบรสเลยค่า ทำไม่ยาก
วัตถุดิบ
(ส่วนตัวขนมถ้วย)
1. หางกระทิ 350 มล.
2. ใบเตย 5 ใบ
3. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
4. น้ำตาลปี๊ป 80 กรัม
5. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
6. แป้งท้าว 3 ชต.
7. แป้งถั่วเขียว 1 ชต.
(ส่วนหน้าขนม)
1. หัวกะทิ 250 กรัม
2. เกลือ 1/2 ชช.
3. แป้งข้าวเจ้า 2 ชต.
วิธีทำ
(ส่วนตัวขนมถ้วย)
1. นำใบเตยและหางกะทิมาปั่นให้ใบเตยละเอียด และนำมากรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ
2. ผสมแป้งท้าว แป้งถั่วเขียว แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และ น้ำตาลปี๊ป และทยอยใส่น้ำกะทิใบเตยที่เรากรองไว้ขยำให้ส่วนผสมทุกอย่างละลายเข้ากันและนำไปกรอง
3. เป็นอันเสร็จส่วนตัวขนมรอนึ่ง
(ส่วนหน้าขนมถ้วย)
1. นำหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า และเกลือ มาใส่ผสมกัน คนให้เข้ากัน
2. เป็นอันเสร็จส่วนหน้าขนมรอนึ่ง
(ขั้นตอนการนึ่งขนม)
1. ตั้งหม้อซึ้งให้ร้อนใช้ไฟปานกลางเมื่อน้ำร้อนแล้วนำถ้วยขนมนึ่งให้ร้อน5นาที
2. เมื่อถ้วยขนมร้อนแล้วให้เบาไฟลงแล้วหยอดชั้นตัวขนมก่อนหยอดเสร็จแล้วปิดฝานึ่ง10นาทีเพิ่มไฟเป็นไฟกลางค่อนไปทางแรง
3. เมื่อส่วนตัวสุกแล้วเปิดฝาและเบาไฟลงหยอดส่วนหน้าขนมและปิดฝานึ่งอีก10นาที เพิ่มไฟเป็นไฟแรงเพื่อให้หน้ากระทิแตกมัน
4. เมื่อหน้าขนมสุกแล้วปิดไฟ พักขนมถ้วยไว้ให้เย็น
5. พร้อมเสริฟได้เลยค่า
https://www.youtube.com/watch?v=4dYEEzesPJo
* ใครไม่ชอบหน้ากระทิแตกมันให้ใช้ไฟปานกลางพอ
* สูตรนี้หวานน้อยนะคะ หากใครชอบหวานกว่านี้ให้ปรับรสชาติดูได้ค่า
* ก่อนหยอดทุกครั้งต้องคนก่อนนะค่า เนื่องจากแป้งอาจจะนอนก้น
* ในขั้นตอนนึ่งเวลาเปิดฝาหม้อให้รีบเปิดเร็วๆและอย่าตะแคงฝาหม้อ เพื่อระวังไม่ให้ไอน้ำหยดลงในขนม
เป็นยังไงบ้างค่าไม่ยากเลยใช่ไหมสำหรับ ขนมถ้วยใบเตย บอกเลยอร่อยฟินมากๆค่า หวังว่าคลิปนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆไม่มากก็น้อยนะค่า
วัตถุดิบ
(ส่วนตัวขนมถ้วย)
1. หางกระทิ 350 มล.
2. ใบเตย 5 ใบ
3. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
4. น้ำตาลปี๊ป 80 กรัม
5. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
6. แป้งท้าว 3 ชต.
7. แป้งถั่วเขียว 1 ชต.
(ส่วนหน้าขนม)
1. หัวกะทิ 250 กรัม
2. เกลือ 1/2 ชช.
3. แป้งข้าวเจ้า 2 ชต.
วิธีทำ
(ส่วนตัวขนมถ้วย)
1. นำใบเตยและหางกะทิมาปั่นให้ใบเตยละเอียด และนำมากรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ
2. ผสมแป้งท้าว แป้งถั่วเขียว แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และ น้ำตาลปี๊ป และทยอยใส่น้ำกะทิใบเตยที่เรากรองไว้ขยำให้ส่วนผสมทุกอย่างละลายเข้ากันและนำไปกรอง
3. เป็นอันเสร็จส่วนตัวขนมรอนึ่ง
(ส่วนหน้าขนมถ้วย)
1. นำหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า และเกลือ มาใส่ผสมกัน คนให้เข้ากัน
2. เป็นอันเสร็จส่วนหน้าขนมรอนึ่ง
(ขั้นตอนการนึ่งขนม)
1. ตั้งหม้อซึ้งให้ร้อนใช้ไฟปานกลางเมื่อน้ำร้อนแล้วนำถ้วยขนมนึ่งให้ร้อน5นาที
2. เมื่อถ้วยขนมร้อนแล้วให้เบาไฟลงแล้วหยอดชั้นตัวขนมก่อนหยอดเสร็จแล้วปิดฝานึ่ง10นาทีเพิ่มไฟเป็นไฟกลางค่อนไปทางแรง
3. เมื่อส่วนตัวสุกแล้วเปิดฝาและเบาไฟลงหยอดส่วนหน้าขนมและปิดฝานึ่งอีก10นาที เพิ่มไฟเป็นไฟแรงเพื่อให้หน้ากระทิแตกมัน
4. เมื่อหน้าขนมสุกแล้วปิดไฟ พักขนมถ้วยไว้ให้เย็น
5. พร้อมเสริฟได้เลยค่า
https://www.youtube.com/watch?v=4dYEEzesPJo
* ใครไม่ชอบหน้ากระทิแตกมันให้ใช้ไฟปานกลางพอ
* สูตรนี้หวานน้อยนะคะ หากใครชอบหวานกว่านี้ให้ปรับรสชาติดูได้ค่า
* ก่อนหยอดทุกครั้งต้องคนก่อนนะค่า เนื่องจากแป้งอาจจะนอนก้น
* ในขั้นตอนนึ่งเวลาเปิดฝาหม้อให้รีบเปิดเร็วๆและอย่าตะแคงฝาหม้อ เพื่อระวังไม่ให้ไอน้ำหยดลงในขนม
เป็นยังไงบ้างค่าไม่ยากเลยใช่ไหมสำหรับ ขนมถ้วยใบเตย บอกเลยอร่อยฟินมากๆค่า หวังว่าคลิปนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆไม่มากก็น้อยนะค่า
เลขไอพี : ไม่แสดง
| ตั้งกระทู้โดย Windows 10
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google