วิธีทำ ขนมถ้วยใบเตย เหนียว นุ่ม หวาน มัน เค็ม ครบรส |ครัวบ้านทราย

2 พ.ย. 62 11:03 น. / ดู 1,740 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
สวัสดีค่า กลับมาพบกับครัวบ้านทรายอีกแล้ว วันนี้จะมาแชร์วิธีทำเมนูโบราณอีกแล้วค่า เป็นอีกหนึ่งขนมไทยที่ชอบมาก นั่นก็คือ “ขนมถ้วยใบเตย” สูตรนี้หอม นุ่ม เหนียว หวาน มัน เค็ม ครบรสเลยค่า ทำไม่ยาก

วัตถุดิบ
(ส่วนตัวขนมถ้วย)
1. หางกระทิ 350 มล.
2. ใบเตย 5 ใบ
3. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
4. น้ำตาลปี๊ป 80 กรัม
5. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
6. แป้งท้าว 3 ชต.
7. แป้งถั่วเขียว 1 ชต.


(ส่วนหน้าขนม)
1. หัวกะทิ 250 กรัม
2. เกลือ 1/2 ชช.
3. แป้งข้าวเจ้า 2 ชต.

วิธีทำ
(ส่วนตัวขนมถ้วย)
1. นำใบเตยและหางกะทิมาปั่นให้ใบเตยละเอียด และนำมากรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ
2. ผสมแป้งท้าว แป้งถั่วเขียว แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และ น้ำตาลปี๊ป และทยอยใส่น้ำกะทิใบเตยที่เรากรองไว้ขยำให้ส่วนผสมทุกอย่างละลายเข้ากันและนำไปกรอง
3. เป็นอันเสร็จส่วนตัวขนมรอนึ่ง

(ส่วนหน้าขนมถ้วย)
1. นำหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า และเกลือ มาใส่ผสมกัน คนให้เข้ากัน
2. เป็นอันเสร็จส่วนหน้าขนมรอนึ่ง

(ขั้นตอนการนึ่งขนม)
1. ตั้งหม้อซึ้งให้ร้อนใช้ไฟปานกลางเมื่อน้ำร้อนแล้วนำถ้วยขนมนึ่งให้ร้อน5นาที
2. เมื่อถ้วยขนมร้อนแล้วให้เบาไฟลงแล้วหยอดชั้นตัวขนมก่อนหยอดเสร็จแล้วปิดฝานึ่ง10นาทีเพิ่มไฟเป็นไฟกลางค่อนไปทางแรง
3. เมื่อส่วนตัวสุกแล้วเปิดฝาและเบาไฟลงหยอดส่วนหน้าขนมและปิดฝานึ่งอีก10นาที เพิ่มไฟเป็นไฟแรงเพื่อให้หน้ากระทิแตกมัน
4. เมื่อหน้าขนมสุกแล้วปิดไฟ พักขนมถ้วยไว้ให้เย็น
5. พร้อมเสริฟได้เลยค่า

https://www.youtube.com/watch?v=4dYEEzesPJo

* ใครไม่ชอบหน้ากระทิแตกมันให้ใช้ไฟปานกลางพอ
* สูตรนี้หวานน้อยนะคะ หากใครชอบหวานกว่านี้ให้ปรับรสชาติดูได้ค่า
* ก่อนหยอดทุกครั้งต้องคนก่อนนะค่า เนื่องจากแป้งอาจจะนอนก้น
* ในขั้นตอนนึ่งเวลาเปิดฝาหม้อให้รีบเปิดเร็วๆและอย่าตะแคงฝาหม้อ เพื่อระวังไม่ให้ไอน้ำหยดลงในขนม

เป็นยังไงบ้างค่าไม่ยากเลยใช่ไหมสำหรับ ขนมถ้วยใบเตย บอกเลยอร่อยฟินมากๆค่า หวังว่าคลิปนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆไม่มากก็น้อยนะค่า
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | _หมีคุง_ | 28 มิ.ย. 63 15:21 น.

น่ากินมากๆ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google