ห่อหมกปลากรายสอดไส้กุ้ง ทำง่ายมากกกกก |ครัวบ้านทราย
2 ม.ค. 63 14:37 น. /
ดู 1,742 ครั้ง /
1 ความเห็น /
0 ชอบจัง
/
แชร์
สวัสดีค่า กลับมาพบกับครัวบ้านทรายอีกแล้วหายไปนานเลยรอบนี้ ยุ่งมากกกก555 วันนี้จะมาแชร์วิธีทำเมนูอาหารไทยๆพื้นบ้านๆ ที่ฟังชื่อเหมือนทำยาก แต่วิธีทำไม่ยากเลยค่ะ นั่นก็คือ ห่อหมกปลากราย นั่นเองค่า แต่ขอเพิ่มเนื้อกุ้งหน่อยเป็นชิ้นๆเคี้ยวคู่กันอร่อยดี
วัตถุดิบ
( กระทง)
1. ใบตอง
2. ไม้กลัด หรือ ที่เย็บกระดาษ
(ห่อหมกปลากรายสอดไส้กุ้ง)
1. เนื้อปลากราย 300 กรัม
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. น้ำตาลปี๊ป 1 ชต.
4. พริกแกงเผ็ด 2-3 ชต.
5. กระชาย 20 กรัม
6. น้ำปลา 2 ชต.
7. กะทิ 250 มล.
8. กุ้ง 5-10 ตัว นำมาหั่น (ใส่แล้วแต่ชอบ)
9. ใบโหระพา 20 กรัม
10. ผักกาดขาวลวก 40 กรัม
( กะทิราดหน้าห่อหมก)
1. กะทิ 100 มล.
2. เกลือ 1/4 ชช.
3. แป้งข้าวโพด 1 ชต.
วิธีทำ
1. นำปลากราย ไข่ไก่ น้ำตาลปี๊บ พริกแกงเผ็ด กระชาย น้ำปลา และ กะทิ ลงในโถปั่นแล้วปั่นให้ละเอียดและเข้ากัน
2. นำผักมารองที่ก้นกะทง
3. นำห่อหมกที่ปั่นไว้มาใส่ แล้วคั่นด้วยกุ้งสด และใส่เนื้อห่อหมกทับอีกที
4. นำไปนึ่งใช้เวลานึ่ง15-20 นาทีหรือจนกว่าจะสุก
5. ทำหน้ากะทิราดห่อหมก นำกะทิ เกลือ แป้งข้าวโพดมารวมกันแล้วคนให้เข้ากัน
6. นำใส่ไมโครเวฟ1-2 นาทีจนกว่าแป้งจะสุกและข้น
7. นำมาราดบนห่อหมกที่สุดแล้ว และ ตกแต่งด้วยพริกแดง ใบมะกรูด ซอย
8. พร้อมจัดเสิร์ฟได้เลยค่า
http://www.youtube.com/watch?v=qg6mi2XgpY4
* ผักรองห่อหมกเปลี่ยนได้ตามความชอบนะคะ ถ้าใครมีใบยอสามารถนำไปลวกก่อนแล้วนำมารองได้ค่ะ
* พริกแกงแต่ละที่มีความเค็มไม่เท่ากันสามารถปรับลดหรือเพิ่มน้ำปลาได้ค่ะ
* กระทงใครมีไม้กลัดใช้ไม้กลัดได้เลยนะค่า
* ใครไม่ทานกุ้งไม่ต้องใส่ได้นะคะ
เป็นยังไงบ้างค่าไม่ยากเลยใช่ไหมสำหรับห่อหมกปลากรายสอดไส้กุ้ง ง่ายมากๆเลยใช่ไหมคะ หวังว่าคลิปนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะค่า หากมีข้อผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะค่ะ
ที่มา https://pantip.com/topic/39454549
YOUTUBE : Sandy sine
วัตถุดิบ
( กระทง)
1. ใบตอง
2. ไม้กลัด หรือ ที่เย็บกระดาษ
(ห่อหมกปลากรายสอดไส้กุ้ง)
1. เนื้อปลากราย 300 กรัม
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. น้ำตาลปี๊ป 1 ชต.
4. พริกแกงเผ็ด 2-3 ชต.
5. กระชาย 20 กรัม
6. น้ำปลา 2 ชต.
7. กะทิ 250 มล.
8. กุ้ง 5-10 ตัว นำมาหั่น (ใส่แล้วแต่ชอบ)
9. ใบโหระพา 20 กรัม
10. ผักกาดขาวลวก 40 กรัม
( กะทิราดหน้าห่อหมก)
1. กะทิ 100 มล.
2. เกลือ 1/4 ชช.
3. แป้งข้าวโพด 1 ชต.
วิธีทำ
1. นำปลากราย ไข่ไก่ น้ำตาลปี๊บ พริกแกงเผ็ด กระชาย น้ำปลา และ กะทิ ลงในโถปั่นแล้วปั่นให้ละเอียดและเข้ากัน
2. นำผักมารองที่ก้นกะทง
3. นำห่อหมกที่ปั่นไว้มาใส่ แล้วคั่นด้วยกุ้งสด และใส่เนื้อห่อหมกทับอีกที
4. นำไปนึ่งใช้เวลานึ่ง15-20 นาทีหรือจนกว่าจะสุก
5. ทำหน้ากะทิราดห่อหมก นำกะทิ เกลือ แป้งข้าวโพดมารวมกันแล้วคนให้เข้ากัน
6. นำใส่ไมโครเวฟ1-2 นาทีจนกว่าแป้งจะสุกและข้น
7. นำมาราดบนห่อหมกที่สุดแล้ว และ ตกแต่งด้วยพริกแดง ใบมะกรูด ซอย
8. พร้อมจัดเสิร์ฟได้เลยค่า
http://www.youtube.com/watch?v=qg6mi2XgpY4
* ผักรองห่อหมกเปลี่ยนได้ตามความชอบนะคะ ถ้าใครมีใบยอสามารถนำไปลวกก่อนแล้วนำมารองได้ค่ะ
* พริกแกงแต่ละที่มีความเค็มไม่เท่ากันสามารถปรับลดหรือเพิ่มน้ำปลาได้ค่ะ
* กระทงใครมีไม้กลัดใช้ไม้กลัดได้เลยนะค่า
* ใครไม่ทานกุ้งไม่ต้องใส่ได้นะคะ
เป็นยังไงบ้างค่าไม่ยากเลยใช่ไหมสำหรับห่อหมกปลากรายสอดไส้กุ้ง ง่ายมากๆเลยใช่ไหมคะ หวังว่าคลิปนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะค่า หากมีข้อผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะค่ะ
ที่มา https://pantip.com/topic/39454549
YOUTUBE : Sandy sine
เลขไอพี : ไม่แสดง
| ตั้งกระทู้โดย Windows 7
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google