ประโยชน์ที่ได้รับจากการดื่มนม 100% โดยที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งใด ๆ
17 ม.ค. 63 16:27 น. /
ดู 517 ครั้ง /
0 ความเห็น /
0 ชอบจัง
/
แชร์
น้ำนมจัดว่าเป็นนอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมีสารอาหารครบ 5 หมู่จึงช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยทำให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคได้อีกด้วย โดยเฉพาะการที่เราได้ดื่มนม 100 % ที่ไม่มีการปรุงแต่งรสชาติเลยก็จะช่วยให้เราได้รับประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ของน้ำนมได้อย่างเต็มที่มากที่สุด ซึ่งประโยชน์ที่จะได้รับหลัก ๆ เลยจะมีดังนี้
ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายในวัยผู้ใหญ่ ทั้งยังมีความสำคัญอย่างมากต่อพัฒนาการทางร่างกายและสมองของเด็ก ๆ
ไขมันจากนมช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย (เรียกว่า "มันเนย")
ช่วยบำรุงหัวใจ และประสาท (วิตามินบี1)
ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย (วิตามินบี1)
ช่วยในการทำงานของระบบเซลล์ผิวหนัง (วิตามินบี2)
ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง (วิตามินบี12)
ช่วยป้องกันการเกิดความผิดปกติของกล้ามเนื้อ (วิตามินดี)
ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด (วิตามินดี)
ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
ช่วยให้กระดูกเจริญเติบโตและแข็งแรง ซึ่งจำเป็นอย่างมากโดยเฉพาะเด็กในช่วงก่อนเข้าวัยรุ่นและช่วงวัยรุ่น
ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูกในวัยเด็ก และสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกระดูกพรุน กระดูกเปราะได้
ดื่มนมในช่วงวัยเด็กหรือวัยรุ่นแล้วจะช่วยทำให้ตัวสูงขึ้น เพราะแคลเซียมจะช่วยทำให้กระดูกยาวขึ้น
มีส่วนช่วยลดความดันโลหิต (แคลเซียม)
ลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ (แคลเซียม)
ช่วยทำให้ระบบประสาทไวต่อสิ่งเร้ามากขึ้น (แคลเซียม)
ช่วยทำหน้าที่ยืดและหดตัวของกล้ามเนื้อ (แคลเซียม)
ช่วยทำให้เลือดแข็งตัว (แคลเซียม)
ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารเป็นปกติ ทำให้ขับถ่ายได้สะดวก ป้องกันอาการท้องผูก (นมเปรี้ยว)
ช่วยลดน้ำหนักตัวได้ ซึ่งจากการศึกษาโดยใช้นมพร่องมันเนยในเด็กวัยรุ่นที่อยู๋ในช่วงลดน้ำหนักพบ ว่ากลุ่มที่ดื่มนมพร่องมันเนยสามารถลดน้ำหนักได้ดีกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ดื่ม
อย่างไรก็ตามถึงแม้การดื่มนม 100% โดยที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งจะมีประโยชน์หลายอย่างแต่ก็ไม่ควรที่จะทานคู่กับ ยา เพราะมันอาจจะส่งผลกระทบต่อการดูดซึมของยาได้ ทำให้ความเข้มข้นของยาในเลือดลดลง ดังนั้น คุณไม่ควรดื่มนมก่อนหรือหลังรับประทานยา 1-2 ชั่วโมง ไม่ควรที่จะอุ่นนมด้วยอุณหภูมิสูงถึง 100 องศาเซลเซียส เพราะอาจจะทำให้น้ำตาลในนมไหม้ ซึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ แคลเซียมเกิดตะกอนทำให้ดูดซึมได้ยากขึ้น ทางที่ดีการต้มเพื่อฆ่าเชื้อในนมใช้อุณหภูมิที่ 60 องศาเซลเซียสประมาณ 6 นาที หรือที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียสประมาณ 3 นาทีก็เพียงพอแล้วค่ะ ไม่ควรเติมน้ำมะนาวหรือน้ำส้มลงในนมอาจจะไปทำลายโปรตีนในน้ำนมได้ จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ และข้อสุดท้ายไม่ควรรับประทานข้าวต้มพร้อมกับการดื่มนม เพราะจะไปทำลายวิตามินเอในนมได้ค่ะ
#นม100%
เลขไอพี : ไม่แสดง
| ตั้งกระทู้โดย Windows 10
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
ยังไม่มีความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google