ลูกแพ้อาหาร อาการที่คุณพ่อคุณแม่กังวลที่สุด!!!
6 มี.ค. 63 15:21 น. /
ดู 830 ครั้ง /
0 ความเห็น /
0 ชอบจัง
/
แชร์
เมื่อลูกเข้าสู่วัยที่เริ่มทานอาหารได้ อาการที่คุณพ่อคุณแม่หลายท่านมักเกิดความกังวลคือ "ลูกแพ้อาหาร" ซึ่งคุณหมอหลายท่านก็ให้คำแนะนำเบื้องต้น ด้วยการให้ลูกเริ่มทานอาหารใหม่ทีละชนิด ทุก 3-5 วัน เพื่อทดสอบอาการแพ้อาหารของลูก ซึ่งการแพ้อาหารในเด็ก เกิดได้จากหลายปัจจัย ในปัจจุบันพบว่าการแพ้อาหารในเด็กมีอัตราเพิ่มมากขึ้นถึง 80% ของทารกในประเทศไทย ซึ่งสาเหตุหลักๆ มาจากการที่แม่ทานอาหารชนิดเดียวกันซ้ำๆ ตั้งแต่ลูกน้อยอยู่ในครรภ์ จึงทำให้ลูกมีความเสี่ยงที่จะแพ้อาหารสูง คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และหมุนเวียนกันให้หลากหลาย นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น เรื่องของกรรมพันธุ์ หากมีคนในครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้ 1 คนจะมีความเสี่ยงได้ถึง 40% หรือเผ่าพันธุ์ คนผิวดำที่ไม่ใช่คนเอเชีย เพศชายก็มีความเสี่ยงสูง รวมไปถึงการขาดวิตามินดี ก็เพิ่มความเสี่ยงในการแพ้อาหารได้เช่นกัน
อาการแพ้อาหารมักจะเกิดขึ้นภายใน 2 ชั่วโมงหรือนานกว่านั้นหลังจากทานอาหารที่แพ้เข้าไป ไม่ว่าอาหารนั้นจะผ่านความร้อนจากการประกอบอาหารมาแล้วหรือไม่ก็ตาม ซึ่งอาการแพ้อาหารของแต่ละรายอาจไม่เท่ากัน บางคนอาจแค่เป็นผื่นคัน แต่ในบางรายอาจมีอาการท้องเสีย อาเจียนร่วมด้วย ซึ่งอาการแพ้อาหารแบ่งได้ 2 แบบ
แพ้อาหารแบบเฉียบพลัน จะเริ่มมีอาการแพ้เมื่อรับประทานอาหารเข้าไป หลังรับประทานไปแล้วก็อาจจะเกิดการปากบวม หนังตาบวม คลื่นไส้ อาเจียน แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก อาจอยู่ในสภาวะช็อก ความดันต่ำ ไม่รู้สึกตัว หายใจหอบเหนื่อย ชีพจรเบาและเร็ว หมดสติ เป็นต้น
แพ้อาหารแบบช้าๆ เกิดขึ้นหลังรับประทานอาหารนั้นๆ เข้าไปนานกว่า 1-24 ชั่วโมง ซึ่งอาจจะมีการคลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระร่วง ลมพิษ ผื่นคันตามปาก คอ จมูก ตา ปวดเมื่อยเนื้อตัว ปวดศีรษะ เป็นต้น
ซึ่งกลุ่มอาหารที่มักมีอาการแพ้ ได้แก่อาหารประเภท นม ถั่ว รวมไปถึงอาหารทะเลที่มีเปลือก เช่น กุ้งหรือหอย ในกรณีที่มีการแพ้ นมวัว ไข่ ถั่วเหลือง และแป้งสาลี เมื่อโตขึ้นอาการแพ้มีแนวโน้มที่จะลดน้อยลง แต่บางคนอาจมีอาการแพ้ตลอดชีวิต
ในปัจจุบันก็มีการนำเอาอาหารชนิดอื่นมาทดแทนสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้อาหาร แต่ยังคงคุณประโยชน์เช่นเดิม เช่น น้ำนมข้าว ซึ่งน้ำนมข้าว มีคุณค่าทางโภชนาการและสารอาหารบริบูรณ์ต่อร่างกายในระดับหนึ่ง ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ ลดความมันป้องกันการเกิดสิว ช่วยต้านอนุมูลอิสระ น้ำนมข้าวรวงอ่อนยังสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้นอีกด้วย
เพราะน้ำนมข้าวมีประโยชน์มากมาย ฟอร์แคร์ จึงได้คิดค้น Balance Organic Rice Drink น้ำนมข้าวกล้องออร์แกนิก ที่ผลิตจากข้าวกล้องออร์แกนิก ปลูกและเก็บเกี่ยวด้วยน้ำพักน้ำแรงของเกษตรกรไทยในภาคอีสาน ภายใต้แนวคิดเกษตรอินทรีย์มาตรฐานสากล USDA (สหรัฐอเมริกา) และ EU (สหภาพยุโรป) ที่เน้นการควบคุมทั้งระบบนิเวศของวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งดิน แหล่งน้ำและพื้นที่ใกล้เคียง รวมถึงกระบวนการผลิตทั้งหมด ให้ปราศจากสารเคมีเจือปนอย่างแท้จริง ปราศจากสารก่อภูมิแพ้ที่คนแพ้กันมาก 8 ชนิด และมีแคลเซียมจากพืชธรรมชาติ
Balance Organic Rice Drink เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพทุกคน
เด็กที่แพ้อาหาร เช่น แพ้กลูเตน แพ้นม แพ้โปรตีนถั่วเหลืองและสารก่อภูมิแพ้กลุ่ม Top 8
คุณแม่ตั้งครรภ์และคุณแม่หลังคลอดหรือให้นม ใช้เสริมแคลเซียมแทนนมวัว เพื่อลดโอกาสเสี่ยงและป้องกันลูกเป็นภูมิแพ้/แพ้อาหารกลุ่ม Top 8
ผู้ที่ต้องการอาหารปลอดสารเคมี เช่น ผู้ป่วยมะเร็ง
ผู้ที่ทานเจ และมังสวิรัติ
ในปัจจุบันนี้อัตราการแพ้อาหารในเด็กพบได้มากขึ้นกว่าในอดีตและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นด้วย การหันมาดูแลสุขภาพตนเอง และคนที่คุณรักจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยน้ำนมข้าวกล้องออร์แกนิก ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพทั่วไป และเหมาะเป็นพิเศษสำหรับเด็กที่แพ้อาหาร แพ้นมวัว แพ้โปรตีนถั่วเหลืองและแพ้กลูเตน คุณแม่ตั้งครรภ์ ให้นมบุตร ผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ ปลอดภัยแม้สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง เบาหวาน ก็สามารถรับประทานได้
อาการแพ้อาหารมักจะเกิดขึ้นภายใน 2 ชั่วโมงหรือนานกว่านั้นหลังจากทานอาหารที่แพ้เข้าไป ไม่ว่าอาหารนั้นจะผ่านความร้อนจากการประกอบอาหารมาแล้วหรือไม่ก็ตาม ซึ่งอาการแพ้อาหารของแต่ละรายอาจไม่เท่ากัน บางคนอาจแค่เป็นผื่นคัน แต่ในบางรายอาจมีอาการท้องเสีย อาเจียนร่วมด้วย ซึ่งอาการแพ้อาหารแบ่งได้ 2 แบบ
แพ้อาหารแบบเฉียบพลัน จะเริ่มมีอาการแพ้เมื่อรับประทานอาหารเข้าไป หลังรับประทานไปแล้วก็อาจจะเกิดการปากบวม หนังตาบวม คลื่นไส้ อาเจียน แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก อาจอยู่ในสภาวะช็อก ความดันต่ำ ไม่รู้สึกตัว หายใจหอบเหนื่อย ชีพจรเบาและเร็ว หมดสติ เป็นต้น
แพ้อาหารแบบช้าๆ เกิดขึ้นหลังรับประทานอาหารนั้นๆ เข้าไปนานกว่า 1-24 ชั่วโมง ซึ่งอาจจะมีการคลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระร่วง ลมพิษ ผื่นคันตามปาก คอ จมูก ตา ปวดเมื่อยเนื้อตัว ปวดศีรษะ เป็นต้น
ซึ่งกลุ่มอาหารที่มักมีอาการแพ้ ได้แก่อาหารประเภท นม ถั่ว รวมไปถึงอาหารทะเลที่มีเปลือก เช่น กุ้งหรือหอย ในกรณีที่มีการแพ้ นมวัว ไข่ ถั่วเหลือง และแป้งสาลี เมื่อโตขึ้นอาการแพ้มีแนวโน้มที่จะลดน้อยลง แต่บางคนอาจมีอาการแพ้ตลอดชีวิต
ในปัจจุบันก็มีการนำเอาอาหารชนิดอื่นมาทดแทนสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้อาหาร แต่ยังคงคุณประโยชน์เช่นเดิม เช่น น้ำนมข้าว ซึ่งน้ำนมข้าว มีคุณค่าทางโภชนาการและสารอาหารบริบูรณ์ต่อร่างกายในระดับหนึ่ง ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ ลดความมันป้องกันการเกิดสิว ช่วยต้านอนุมูลอิสระ น้ำนมข้าวรวงอ่อนยังสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้นอีกด้วย
เพราะน้ำนมข้าวมีประโยชน์มากมาย ฟอร์แคร์ จึงได้คิดค้น Balance Organic Rice Drink น้ำนมข้าวกล้องออร์แกนิก ที่ผลิตจากข้าวกล้องออร์แกนิก ปลูกและเก็บเกี่ยวด้วยน้ำพักน้ำแรงของเกษตรกรไทยในภาคอีสาน ภายใต้แนวคิดเกษตรอินทรีย์มาตรฐานสากล USDA (สหรัฐอเมริกา) และ EU (สหภาพยุโรป) ที่เน้นการควบคุมทั้งระบบนิเวศของวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งดิน แหล่งน้ำและพื้นที่ใกล้เคียง รวมถึงกระบวนการผลิตทั้งหมด ให้ปราศจากสารเคมีเจือปนอย่างแท้จริง ปราศจากสารก่อภูมิแพ้ที่คนแพ้กันมาก 8 ชนิด และมีแคลเซียมจากพืชธรรมชาติ
Balance Organic Rice Drink เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพทุกคน
เด็กที่แพ้อาหาร เช่น แพ้กลูเตน แพ้นม แพ้โปรตีนถั่วเหลืองและสารก่อภูมิแพ้กลุ่ม Top 8
คุณแม่ตั้งครรภ์และคุณแม่หลังคลอดหรือให้นม ใช้เสริมแคลเซียมแทนนมวัว เพื่อลดโอกาสเสี่ยงและป้องกันลูกเป็นภูมิแพ้/แพ้อาหารกลุ่ม Top 8
ผู้ที่ต้องการอาหารปลอดสารเคมี เช่น ผู้ป่วยมะเร็ง
ผู้ที่ทานเจ และมังสวิรัติ
ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.4care.co.th/
เลขไอพี : ไม่แสดง
| ตั้งกระทู้โดย Windows 10
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
ยังไม่มีความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google