หม้ออลูมิเนียม หม้อสเตนเลสหม้อที่คนไทยเลือกใช้

20 ม.ค. 64 15:41 น. / ดู 859 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์

        วัสดุที่ใช้ผลิตเครื่องครัวอย่างหม้อทำครัวมีอยู่หลายแบบ แต่ละแบบจะมีคุณสมบัติ และข้อดี ข้อเสียต่าง ๆ กันออกไป การที่เราจะเลือกว่าจะใช้วัสดุแบบไหน ก็ขึ้นกับความต้องการของผู้ใช้ เราจะมาดูกันถึงรายละเอียดวัสดุชนิดต่าง ๆ ที่นำมาทำเครื่องครัวอย่างเช่นหม้ออลูมิเนียม หม้อสเตนเลสว่ามีข้อดี ข้อเสียอย่างไรกันค่ะ
1.อลูมิเนียม (Aluminum) อุปกรณ์เครื่องครัวที่ทำจากอลูมิเนียม อย่างหม้ออลูมิเนียม
        ข้อดี: ก็คือ นำความร้อนได้ดี น้ำหนักเบา ราคาไม่แพง แต่ก็มีข้อเสียคล้ายกับทองแดงคืออลูมิเนียมจะทำปฏิกิริยากับอัลคาไลน์ และกรดในอาหาร วัสดุไม่แข็งแรง อาจจะบิดเบี้ยว ผิดรูปผิดร่างได้ง่าย เมื่อโดนความร้อนสูง และยังเป็นรอยขูดขีดง่ายอีกด้วย ผู้ที่ใส่ใจสุขภาพจำนวนมากจึงไม่นิยมนำวัสดุพวกนี้มาใช้เป็นเครื่องครัวในระยะยาว แต่มีทางเลือกอยู่คือ การใช้อโนไดซ์ อลูมิเนียม ซึ่งเป็นการเคลือบผิวหม้ออลูมิเนียม ให้มีความแข็งแรงคงทนมากยิ่งขึ้น แต่แน่นอนว่าราคานั้นย่อมสูงกว่าหม้อธรรมดา แต่กว่าจะทำให้ร้อน ก็ต้องใช้เวลานานกว่าวัสดุประเภทอื่น หม้ออลูมิเนียมจะมีราคาถูกกว่าหม้อสเตนเลส ประมาณ 4 เท่า
        ข้อพึงระวัง: เรียกได้ว่าข้อด้อยของอลูมิเนียมก็มี ข้อที่ควรจะคำนึงถึงคือ เนื่องจากอลูมิเนียมเป็นวัสดุที่ไม่แข็งแรงมากนัก หากมีการกระแทกเป็นเวลานาน ๆ ก็อาจจะบุบบี้ หรือเสียรูปทรงได้ โดยเฉพาะภาชนะขนาดใบเล็กเช่น หม้อ 16 หรือ 18 ซ.ม. ภาชนะขนาดใหญ่จะมีความหนามากกว่าอันเล็ก การเสียรูปทรงก็จะลดลงไป

2. เหล็กสเตนเลส (Stainless Steel)เหล็กสเตนเลสก็คือเหล็กที่ไม่เป็นสนิม ซึ่งมักจะเป็นที่นิยมสำหรับการใช้ประกอบอาหารในครัวเรือนทั่วไป หม้อเหล็กประเภทนี้มี
        ข้อดี :หลายประการของหม้อสเตนเลส ทนความร้อนได้ดี ไม่ว่าจะใช้กับเตาแก๊ส เตาไฟฟ้า หรือเตาแม่เหล็กไฟฟ้า อุณหภูมิสูงแค่ไหนก็ตาม หม้อสเตนเลส ก็สามารถทนต่อความร้อนได้เป็นอย่างดี ถือเป็นคุณสมบัติโดดเด่นที่เห็นได้ชัด ทนทาน ไม่กะเทาะหรือแตกหักเสียหายง่าย  เมื่อเทียบกับหม้อดิน หม้อพลาสติก หรือหม้อแก้วแล้ว ค่อนข้างจะแข็งแรงทนทาน มากกว่าหลายเท่าตัวทีเดียว ปลอดภัย ไม่เกิดสนิม การใช้หม้อเพื่อประกอบอาหาร หากมีสารตกค้าง ตะกั่วหรือสังกะสี ปนเปื้อนลงสู่อาหาร ระยะยาวแล้วย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพ ซึ่งการใช้หม้อสเตนเลส จะช่วยให้มั่นใจได้ว่า ร่างกายจะปราศจากสารตกค้างเหล่านี้แน่นอน เครื่องครัวที่สวยงาม แวววับ นอกจากจะทำให้เราเพลิดเพลินไปกับการทำอาหารแล้ว ยังถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ประดับอีกชิ้นประจำห้องครัวเลยก็ว่าได้ ซึ่งหม้อสเตนเลสก็น่าจะเข้าองค์ประกอบนี้ ทำความสะอาดง่าย เรื่องการเช็ดถู ทำความสะอาดหม้อสเตนเลส ไม่ว่าจะล้างด้วยมือ หรือนำเข้าเครื่องล้างจาน ก็สามารถทำได้อย่างสะดวกดาย คราบอาหารหวานคาวแทบจะไม่มีเหลือตกค้าง
        ข้อพึงระวัง: หรือข้อด้อยของ หม้อเหล็กสเตนเลสเป็นตัวนำความร้อนที่ไม่ดีนัก จึงต้องใช้เวลาพอสมควรในการทำให้ภาชนะร้อน หรือร้อนทั่วเท่า ๆกันในหม้อขนาดใหญ่ หม้อสเตนเลสบางรุ่นจะมีแบบมีแผ่นอลูมิเนียมกระจายความร้อนซ้อนอยู่ให้เลือก โดยปกติสเตนเลสมีน้ำหนักมากกว่าแบบอลูมิเนียมประมาณ 2 เท่าในภาชนะเท่า ๆกัน และมีราคาสูงกว่าประมาณ 4เท่า พึงหลีกเลี่ยงการใช้แปรงหรือฝอยขัดหม้อเด็ดขาด เพราะจะทำให้อายุการใช้งานหม้อสเตนเลสสั้นลง แถมยังจะทิ้งร่อยรอยขีดข่วนอีกต่างหาก รวมทั้งไม่ควรใช้กรดไฮโดรคลอริก (HCI) ทำความสะอาด เพราะจะก่อให้เกิดการกัดกร่อนแบบรูเข็ม ทำเอาตัวหม้อเสียหายได้

        ทั้งหมดนั้นคือข้อเปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างของเครื่องครัวระหว่างหม้ออลูมิเนียม และหม้อสแตนเลส ซึ่งมีข้อดี และข้อด้อย ข้อพึงระวังด้วยกันทั้งคู่ค่ะ เอาเป็นว่าเลือกเครื่องครัวที่เหมาะสมกับบ้านคุณมากที่สุดและควรปฏิบัติตามข้อพึงระวังแค่นี้ก็จะใช้งานอุปกรณ์เครื่องครัวอย่างสบายใจ มั่นใจในความปลอดภัยแล้วหละค่ะ
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | _uwu_ | 20 ม.ค. 64 15:58 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google