10 สมุนไพรไทยที่มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก
3 ก.พ. 64 13:17 น. /
ดู 5,590 ครั้ง /
2 ความเห็น /
0 ชอบจัง
/
แชร์
ประเทศไทยเรานั้น มีสิ่งที่สืบต่อกันมาจากสมัยโบราณคือการใช้สมุนไพรไทยในการรักษาโรคต่าง ๆ เป็นจุดเด่นหรือของพรีเมี่ยมของไทยที่ชาติอื่นไม่มี เนื่องจากประเทศไทยมีป่าไม้ที่ค่อนข้างเยอะกว่าประเทศอื่น ๆ และอากาศของประเทศไทยเหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของพืชพรรณมากกว่านั่นเอง นอกจากการใช้สมุนไพรเป็นยารักษาโรคแล้ว ยังมีการนำสมุนไพรไทยมาประกอบอาหารเป็นเมนูต่าง ๆ ด้วย นอกจากนั้นแล้ว สมุนไพรไทยยังมีคุณสมบัติในการเผลาผลาญ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าสามารถใช้ลดน้ำหนักได้ด้วยนั่นเอง
สมุนไพรที่สามารถใช้ในการลดน้ำหนักได้นั้นมีอยู่ 10 ชนิดด้วยกัน ได้แก่
1. กระเจี๊ยบ คิดว่าทุกคนอาจจะรู้จักในรูปแบบของน้ำสมุนไพรที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน กระเจี๊ยบนั้นมีวิตามินหลากหลายชนิดด้วยกัน นอกจากนั้นแล้วยังมีคุณสมบัติช่วยรักษาไขมันที่เป็นไขมันดีให้อยู่ในร่างกาย และกำจัดไขมันที่เสียออกจากร่างกาย และมีส่วนช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้อีกด้วย
2. มะนาว มะนาวนั้น เท่าที่ทราบกันดีคือมีรสชาติเปรี้ยว และมีวิตามินซีสูงมาก มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวให้ผิวพรรณดูดี นอกจากนั้นแล้ว มะนาวยังมีส่วนช่วยให้การเผาผลาญไขมันมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสามารถขับถ่ายได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย
3. หญ้าหวาน สำหรับสายเฮลตี้อาจจะรู้จักกันดี แต่บางคนส่วนใหญ่อาจจะไม่รู้จัก หญ้าหวานนั้น เป็นสมุนไพรที่มีรสชาติหวาน คนส่วนใหญ่จะนิยมนำไปประกอบอาหารหรือเครื่องดื่ม เพื่อใช้ทดแทนความหวานแทนน้ำตาล เมื่อสามารถให้ความหวานแทนน้ำตาลได้จึงมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักสูงมาก เพราะถึงแม้หญ้าหวานจะมีรสชาติหวานแต่กลับไม่มีแคลอรี่เลย
4. แมงลัก ทุกคนอาจจะเคยเห็นแมงลักอยู่ในน้ำเต้าหู้เป็นส่วนใหญ่ และทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าแมงลักมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักสูงมาก เพราะแมงลักเรียกได้ว่าเป็นอาหารที่แคลอรี่ต่ำหรือแทบไม่มีเลย เมื่อเราทานแมงลักเข้าไปการพองตัวของเม็ดแมงลักสามารถทำให้เรามีความรู้สึกอิ่มท้องได้ จึงทำให้เป็นที่นิยมอย่างมากในการใช้แมงลักเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก และนอกจากนั้น แมงลักยังมีลักษณะเป็นยาระบายอ่อน ๆ ด้วย
5. กระเพรา คิดว่าทุกคนน่าจะเคยทานเมนูกระเพรากันเป็นประจำ เพราะกระเพรานั้นเป็นสมุนไพรที่ใช้ประกอบอาหารมาอย่างยาวนาน นอกจากนั้นกระเพรายังมีส่วนช่วยในการขับไขมันและน้ำตาลออกมา ทำให้สามารถใช้เป็นส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้ นอกจากนั้นยังสามารถช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคได้อีกด้วย
6. ดอกคำฝอย หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ แต่คงไม่ค่อยคุ้นเคยกับหน้าตาและรสชาติของสมุนไพรชนิดนี้เท่าไหร่นัก ดอกคำฝอยนั้น นิยมนำมาตากแห้งแล้วนำไปทำเครื่องดื่มเป็นส่วนใหญ่ สรรพคุณของดอกคำฝอยนั้นคือสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดไขมันอุดตันได้ จึงมีประสิทธิภาพที่เหมาะสำหรับการลดน้ำหนักนั่นเอง
7. ตำลึง เด็ก ๆ ทุกคนคงจะรู้จักกันดี ในรูปแบบของแกงจืดตำลึงใส่เต้าหู้และ หมูสับ ตำลึงนั้นมีวส่วนช่วยในการบำรุงสายตา ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และยังสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย
8. กระเทียม อาหารไทยส่วนใหญ่นั้น จะมีการใช้กระเทียมมาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นพริกแกงต่าง ๆ หรือการผัดผักหรือการผัดต่าง ๆ รสชาติของกระเทียมนั้นจะมีความเผ็ดร้อนพอสมควร มีส่วนช่วยในการขับเหงื่อ ลดไขมัน ลดคลอเรสเตอรอล บรรเทาโรคหวัดได้
9. พริกไทย เมื่อมีกระเทียมก็ต้องมีพริกไทย เป็นของที่นิยมทานด้วยกันเป็นส่วนใหญ่ พริกไทยนั้นมีรสชาติไปในทางเดียวกันกับกระเทียม คือมีความเผ็ดร้อน มีสรรพคุณช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกาย
10. ขิง เป็นสมุนไพรที่มีส่วนช่วยในการช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกาย และสามารถช่วยให้ระบบย่อยอาหารสามารถทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น มักจะนิยมนำไปทำเป็นเครื่องดื่ม นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักแล้ว ยังสามารถช่วยในการเร่งน้ำนมสำหรับมารดาให้นมบุตรได้อีกด้วยค่ะ
เห็นมั้ยคะว่าสมุนไพรไทยนั้น นอกจากจะสามารถนำไปประกอบอาหารได้แล้ว ยังสามารถช่วยให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายเรานั้นทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย แต่ถึงแม้การทานสมุนไพรจะมีส่วนช่วยให้สุขภาพแข็งแรงแล้ว การทานอาหารในภาชนะที่มีความสะอาด ผลิตจากวัตถุดิบที่ได้คุณภาพ ทนความร้อนก็สำคัญเช่นกัน ควรเลือกภาชนะจากโรงงานที่มีคุณภาพเช่น www.โรงงานของพรีเมี่ยม.com ที่มีทั้งแก้วน้ำ กระบอกน้ำ กล่องอาหาร ที่มีคุณภาพให้เลือกซื้อกันได้อย่างหลากหลายค่ะ
สมุนไพรที่สามารถใช้ในการลดน้ำหนักได้นั้นมีอยู่ 10 ชนิดด้วยกัน ได้แก่
1. กระเจี๊ยบ คิดว่าทุกคนอาจจะรู้จักในรูปแบบของน้ำสมุนไพรที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน กระเจี๊ยบนั้นมีวิตามินหลากหลายชนิดด้วยกัน นอกจากนั้นแล้วยังมีคุณสมบัติช่วยรักษาไขมันที่เป็นไขมันดีให้อยู่ในร่างกาย และกำจัดไขมันที่เสียออกจากร่างกาย และมีส่วนช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้อีกด้วย
2. มะนาว มะนาวนั้น เท่าที่ทราบกันดีคือมีรสชาติเปรี้ยว และมีวิตามินซีสูงมาก มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวให้ผิวพรรณดูดี นอกจากนั้นแล้ว มะนาวยังมีส่วนช่วยให้การเผาผลาญไขมันมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสามารถขับถ่ายได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย
3. หญ้าหวาน สำหรับสายเฮลตี้อาจจะรู้จักกันดี แต่บางคนส่วนใหญ่อาจจะไม่รู้จัก หญ้าหวานนั้น เป็นสมุนไพรที่มีรสชาติหวาน คนส่วนใหญ่จะนิยมนำไปประกอบอาหารหรือเครื่องดื่ม เพื่อใช้ทดแทนความหวานแทนน้ำตาล เมื่อสามารถให้ความหวานแทนน้ำตาลได้จึงมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักสูงมาก เพราะถึงแม้หญ้าหวานจะมีรสชาติหวานแต่กลับไม่มีแคลอรี่เลย
4. แมงลัก ทุกคนอาจจะเคยเห็นแมงลักอยู่ในน้ำเต้าหู้เป็นส่วนใหญ่ และทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าแมงลักมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักสูงมาก เพราะแมงลักเรียกได้ว่าเป็นอาหารที่แคลอรี่ต่ำหรือแทบไม่มีเลย เมื่อเราทานแมงลักเข้าไปการพองตัวของเม็ดแมงลักสามารถทำให้เรามีความรู้สึกอิ่มท้องได้ จึงทำให้เป็นที่นิยมอย่างมากในการใช้แมงลักเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก และนอกจากนั้น แมงลักยังมีลักษณะเป็นยาระบายอ่อน ๆ ด้วย
6. ดอกคำฝอย หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ แต่คงไม่ค่อยคุ้นเคยกับหน้าตาและรสชาติของสมุนไพรชนิดนี้เท่าไหร่นัก ดอกคำฝอยนั้น นิยมนำมาตากแห้งแล้วนำไปทำเครื่องดื่มเป็นส่วนใหญ่ สรรพคุณของดอกคำฝอยนั้นคือสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดไขมันอุดตันได้ จึงมีประสิทธิภาพที่เหมาะสำหรับการลดน้ำหนักนั่นเอง
7. ตำลึง เด็ก ๆ ทุกคนคงจะรู้จักกันดี ในรูปแบบของแกงจืดตำลึงใส่เต้าหู้และ หมูสับ ตำลึงนั้นมีวส่วนช่วยในการบำรุงสายตา ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และยังสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย
8. กระเทียม อาหารไทยส่วนใหญ่นั้น จะมีการใช้กระเทียมมาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นพริกแกงต่าง ๆ หรือการผัดผักหรือการผัดต่าง ๆ รสชาติของกระเทียมนั้นจะมีความเผ็ดร้อนพอสมควร มีส่วนช่วยในการขับเหงื่อ ลดไขมัน ลดคลอเรสเตอรอล บรรเทาโรคหวัดได้
9. พริกไทย เมื่อมีกระเทียมก็ต้องมีพริกไทย เป็นของที่นิยมทานด้วยกันเป็นส่วนใหญ่ พริกไทยนั้นมีรสชาติไปในทางเดียวกันกับกระเทียม คือมีความเผ็ดร้อน มีสรรพคุณช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกาย
10. ขิง เป็นสมุนไพรที่มีส่วนช่วยในการช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกาย และสามารถช่วยให้ระบบย่อยอาหารสามารถทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น มักจะนิยมนำไปทำเป็นเครื่องดื่ม นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักแล้ว ยังสามารถช่วยในการเร่งน้ำนมสำหรับมารดาให้นมบุตรได้อีกด้วยค่ะ
เห็นมั้ยคะว่าสมุนไพรไทยนั้น นอกจากจะสามารถนำไปประกอบอาหารได้แล้ว ยังสามารถช่วยให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายเรานั้นทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย แต่ถึงแม้การทานสมุนไพรจะมีส่วนช่วยให้สุขภาพแข็งแรงแล้ว การทานอาหารในภาชนะที่มีความสะอาด ผลิตจากวัตถุดิบที่ได้คุณภาพ ทนความร้อนก็สำคัญเช่นกัน ควรเลือกภาชนะจากโรงงานที่มีคุณภาพเช่น www.โรงงานของพรีเมี่ยม.com ที่มีทั้งแก้วน้ำ กระบอกน้ำ กล่องอาหาร ที่มีคุณภาพให้เลือกซื้อกันได้อย่างหลากหลายค่ะ
เลขไอพี : ไม่แสดง
| ตั้งกระทู้โดย Windows 10
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google