มาเรียนต่อนิวซีแลนด์ควรเรียนอะไรดี? ลองเรียนภาษาที่นิวซีแลนด์ดูสิ ที่นี่สอนด้วยหลักสูตรเดียวกันกับประเทศอังกฤษเลยนะ

30 ก.ค. 65 09:03 น. / ดู 216 ครั้ง / 0 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ข้อควรรู้ในการเรียนต่อนิวซีแลนด์
สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนไปเรียนต่อต่างประเทศ นั่นก็คือ สิ่งที่คุณจะได้รับจากการไปเรียน ซึ่งเรียนต่อนิวซีแลนด์นั้นเป็นปลายทางแห่งการศึกษาที่น่าลงทุนแห่งหนึ่งของโลก เพราะการที่น้องๆ ได้มีโอกาสมาซึ่งการไปเรียนต่อต่างประเทศนั้น จะช่วยยกระดับการศึกษาของน้องๆ ให้ดีมากยิ่งขึ้น ด้วยบุคลการทางการศึกษาที่มีคุณภาพ พร้อมกับหลักสูตรมาตรฐานที่เทียบเคียงได้กับหลักสูตรที่ใช้ในการเรียนการสอนในประเทศอังกฤษจริงๆ โดยน้องๆ จะได้เติบโตขึ้นมาท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่ดี มีธรรมชาติอันสวยงามและอุดมสมบูรณ์แวดล้อม ผู้คนก็เป็นมิตร จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลย ว่าทำไมใครๆ ก็อยากไปเรียนต่างประเทศ ที่ประเทศนิวซีแลนด์

ต้องเตรียมตัวอย่างไรเพื่อเรียนต่อนิวซีแลนด์
สิ่งที่น้องๆ ต้องเตรียมเอาไว้พร้อมก่อนมาเรียนต่อนิวซีแลนด์นั้น มีด้วยกัน 4 อย่างด้วยกัน นั่นก็คือ คะแนนสอบภาษาอังกฤษ งบค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ สุขภาพ และเอกสาร

1: สำหรับคะแนนสอบวัดระดับภาษาอังกฤษนั้น จริงๆ การเรียนต่อนิวซีแลนด์นั้น สามารถยื่นคะแนนได้ทั้ง TOEFL และ IELTS แต่ แนะนำว่า หากยื่นด้วยคะแนน IELTS ได้ ก็จะดีกว่า เพราะประเทศนิวซีแลนด์นั้นมีระบบการศึกษาที่ถูกวางพื้นฐานมาจากมหาวิทยาลัย Cambridge ของประเทศอังกฤษ โดยคะแนน IELTS สำหรับการมาเรียนต่อระดับมัธยมที่นิวซีแลนด์นั้น ควรได้คะแนน IELTS ไม่ต่ำกว่า 4.5 และหากจะมาเรียนต่อในระดับปริญญา คะแนน IELTS ควรได้สูงกว่า 5.5 จากคะแนนเต็มที่ 9.0 นอกจากนี้ ยังจำเป็นต้องผ่าน Foundation Studies Programme ให้เรียบร้อยก่อนอีกด้วย

2: งบค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อนิวซีแลนด์นั้น เริ่มต้นที่ 30,000 เหรียญนิวซีแลนด์ต่อ 1 ปีการศึกษา โดยเป็นค่าเทอมที่ 13,000 เหรียญนิวซีแลนด์ต่อปี และค่าพี่พักประมาณ 250 - 350 เหรียญต่อสัปดาห์ ซึ่งนักเรียนจะอยู่อาศัยประมาณ 45 สัปดาห์ต่อ 1 ปีการศึกษา นอกจากนี้ ยังมีค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆ อาทิเช่น Uniform, Exam Fee, Deposit Fee, Insurance Fee และ ค่าตั๋วเครื่องบิน ที่อาจจะมีความแตกต่างกันในแต่ละบุคคล ตามไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของแต่ละคน

3: สุขภาพ ที่ประเทศนิวซีแลนด์นั้นอากาศเย็นกว่าประเทศไทย ถึงไม่ได้เย็นกว่ามากมายนัก ก็ควรเตรียมเสื้อกันหนาวให้พร้อม นอกจากนี้คนที่นี่ยังชอบออกกำลังกาย เรื่องการปั่นจักรยานหรือเดินเท้าไปยังสถานที่ต่างๆ เป็นเรื่องที่ปกติมากสำหรับคนนิวซีแลนด์ ดังนั้น หากจะมาเรียนต่อนิวซีแลนด์ ก็จะได้ออกกำลังกายมากกว่าตอนอยู่ประเทศไทยพอสมควร

4: เอกสาร ก็เป็นอีกสิ่งนึงที่ต้องเตรียมให้พร้อม ทั้ง SOP, Recommend Letter, ตั๋วเครื่องบิน, พาสปอร์ต, วีซ่า และเอกสารสัญญาต่างๆ ในการเรียน ตลอดจนสัญญาเช่าที่พัก

เอกสารที่จำเป็นต้องใช้ในการเรียนต่อนิวซีแลนด์ มีอะไรบ้าง
ใครอยากไปเรียนต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่อยากมาเรียนต่อนิวซีแลนด์นั้น ต้องเตรียมขอเอกสารรับรองจากทางราชการ ไม่ว่าจะเป็นพาสปอร์ต และขอวีซ่าเพื่อเข้าประเทศนิวซีแลนด์ให้ถูกประเภท เพราะเราไม่สามารถใช้วีซ่านักท่องเที่ยวไปสมัครเรียนภาษาได้ และถ้าอยากจะมาเรียนต่อในระดับมัธยมหรือมหาวิทยาลัย ก็ควรเตรียม SOP และ Recommend Letter มาให้พร้อม ที่เมืองหลวงนิวซีแลนด์นั้นมีทั้งโรงเรียนมหาวิทยาลัย Wellington ที่มีชื่อเสียงระดับโลกรอให้น้องๆ เข้ามาศึกษากันอยู่
ค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการเรียนต่อนิวซีแลนด์
มาเรียนต่อนิวซีแลนด์ต้องเตรียมงบไว้ให้พร้อม
โดยเรียนต่อนิวซีแลนด์มัธยมค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 30,000 เหรียญนิวซีแลนด์ต่อ 1 ปีการศึกษา เป็นราคาแบบเหมาๆ เพราะเด็กไทยที่มาเรียนมัธยมที่นิวซีแลนด์ ส่วนใหญ่ต้องเรียนโรงเรียนประจำ เนื่องจากน้องๆ ยังไม่บรรลุนิติภาวะ โดยราคานี้รวมค่ากินค่าอยู่ทั้งหมดแล้ว
หากเรียนต่อปริญญาตรีต่างประเทศที่นิวซีแลนด์ ค่าเทอมเริ่มต้นที่ 20,000 เหรียญนิวซีแลนด์ต่อ 1 ปีการศึกษา โดยราคานี้ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ
และค่าเทอมเรียนต่อปริญญาโทนิวซีแลนด์ มีค่าเทอมสนนราคาที่ 26,000 - 40,000 เหรียญนิวซีแลนด์ต่อ 1 ปีการศึกษา ไม่รวมค่ากินค่าอยู่

ทำไมหลายคนถึงให้ความสนใจในการเรียนต่อนิวซีแลนด์
แปลกใจไหม ว่าทำไมคนที่อยากเรียนต่อต่างประเทศ ถึงเลือกมาเรียนต่อนิวซีแลนด์ โดยเฉพาะน้องๆ วัยมัธยม ผู้ปกครองถึงส่งเรียนภาษาที่นิวซีแลนด์เยอะมากๆ? จริงๆ แล้วเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องลึกลับซับซ้อนอะไร ก็เพราประเทศนิวซีแลนด์นั้นเงียบสงบ สะอาด ผู้คนนิสัยดี ใจดี แถมที่นิวซีแลนด์ยังมีชื่อเสียงทางด้านการศึกษามากๆ ใครๆ ก็อยากส่งลูกมาเรียนทั้งนั้นการเรียนต่อนิวซีแลนด์นั้น คนส่วนใหญ่นิยมเรียนอะไร
การเรียนต่อนิวซีแลนด์นั้นเริ่มต้นที่ 2 สัปดาห์ยาวไปถึง 1 ปี หากเรียนนานกว่านี้ ก็ต้องเลือกลงเป็นรายหลักสูตรไป แต่คนไทยส่วนใหญ่นิยมเรียนภาษาที่นิวซีแลนด์ในช่วงปิดเทอม
1. เรียนภาษาที่นิวซีแลนด์
คอร์สยอดฮิตอันดับ 1 ที่การมาเรียนต่อที่นิวซีแลนด์ เพราะความยาวคอร์สนั้นยืดหยุ่นมากๆ จะเรียนแค่ 2 สัปดาห์ หรือยิงยาวกันเป็นปีก็สามารถทำได้ ที่นี่มีสถาบันภาษาให้ลงเรียนในทุกๆ เมือง น้องๆ สามารถใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนไปท่องเที่ยวต่อได้ด้วย อย่าง Wellington ซึ่งเป็นเมืองหลวงนิวซีแลนด์ก็มีเด็กไทยมาเรียนเยอะนะ
2. เรียนมัธยมที่นิวซีแลนด์
ต้องเรียนที่โรงเรียน Bayfield High School , Columba College แหล่งการศึกษาชั้นนำของคนที่อยากเรียนต่อนิวซีแลนด์ในระดับมัธยม
3. เรียนปริญญาตรีที่นิวซีแลนด์
ต้องเรียนที่ Auckland University of Technology , University of Auckland , Victoria University of Wellington มหาวิทยาลัยในฝันของคนอยากเรียนต่อปริญญาตรีต่างประเทศ
4. เรียนปริญญาโทที่นิวซีแลนด์
ที่ไหนถึงจะดี พี่ๆ ทีมงาน GENT แนะนำให้เรียนที่ Whitireia New Zealand มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศนิวซีแลนด์ ที่ขึ้นชื่อเรื่องหลักสูตรปริญญาโท

สรุป
หากน้องๆ อยากไปเรียนต่างประเทศ แต่ตัดสินใจไม่ได้ว่าไปเมืองไหนดี หนิวซีแลนด์เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีคอร์สเรียนหลากหลาย การใช้ชีวิตไม่ยาก เหมาะในการไปเรียน เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google