แก้วกาแฟ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับเมนู

16 พ.ย. 66 23:58 น. / ดู 873 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
เหล่าคนรักกาแฟ นอกจากจะมี "กาแฟแก้วโปรด" ที่เป็นรสชาติหรือเมนูกาแฟที่ชอบและดื่มเป็นประจำแล้ว ยังมี "แก้วกาแฟใบโปรด" ที่มักจะเลือกใช้เป็นประจำ ให้ความสบายใจและความคุ้นเคย โดย แก้วกาแฟ ต่างจากแก้วใส่เครื่องดื่มทั่วไป คือ ทนต่อความร้อน แข็งแรงทนทานจึงมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า ล้างทำความสะอาดง่าย สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ ทั้งยังมีผิวเนื้อละเอียดจึงช่วยให้ผู้ดื่มรับสัมผัสจากกาแฟได้อย่างเต็มที่ เพิ่มความสุนทรีย์ในการดื่มกาแฟได้เป็นอย่างมาก
ปัจจุบัน ถ้วยกาแฟ หรือแก้วกาแฟมีให้เลือกมากมายหลากหลายวัสดุ ขนาด ดีไซน์ สีสัน ลวดลาย และราคา ไว้สำหรับใส่เมนูกาแฟที่ต่างกัน ซึ่ง แก้วกาแฟ ที่ดีควรจะต้องมีน้ำหนักเบา จับถนัดมือ ยกดื่มได้สะดวก สามารถถือได้นานโดยไม่หนัก มีผิวสัมผัสเรียบลื่น และขอบแก้วกาแฟต้องบางสม่ำเสมอ
เทคนิคการเลือก แก้วกาแฟ ให้เหมาะกับการใช้งาน
กาแฟแต่ละเมนูมีสัดส่วนและส่วนผสมของกาแฟ น้ำ และนมไม่เท่ากัน ดังนั้นการเลือกขนาดแก้วหรือถ้วยกาแฟ ให้เหมาะกับเครื่องดื่มจึงเป็นสิ่งสำคัญ
แก้วขนาด 2 - 3 ออนซ์
ใช้สำหรับเสิร์ฟ กาแฟเอสเพรสโซ่ ร้อนและมัคคิอาโต้ร้อน โดยควร 
- เลือกใช้แก้วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 45 - 50 มม. เพื่อจะได้มองเห็นครีมม่ากาแฟสวยงาม
- ปากแก้วต้องไม่บางหรือหนาจนเกินไป เพื่อสร้างการรับสัมผัสที่ดีระหว่างจิบกาแฟ
- ก้นแก้วควรเป็นรูปวงกลมหรือวงรี เพื่อช่วยควบคุมการไหลเวียนของช็อต กาแฟเอสเพรสโซ่ ขณะสกัดให้มีครีม่าที่คงรูปสวยงาม
- มีความหนาของเนื้อแก้วไม่ต่ำกว่า 5 มม. เพื่อช่วยกักเก็บความร้อนและรักษาอุณหภูมิของกาแฟขณะดื่ม
แก้วขนาด 4 - 6 ออนซ์
เหมาะสำหรับเมนูคาปูชิโน่ร้อน แฟลตไวท์ หรือมอคค่าร้อน ซึ่งเป็นเครื่องดื่มร้อนที่มีฟองนมเป็นส่วนประกอบ จึงควรเลือกใช้แก้วที่มีปากกว้างกว่าก้นเพื่อจะได้โชว์ความนุ่มเนียนน่าดื่มของฟองนม สำหรับความหนาไม่ควรเกิน 5 มม. จะได้ฟินไปกับการจิบกาแฟพร้อมฟองนมนุ่ม ๆ .
แก้วขนาด 6 - 8 ออนซ์
เหมาะสำหรับคาปูชิโน่และลาเต้ โดยเฉพาะการ ทำลาเต้อาร์ต ซึ่งควรเลือกใช้ ถ้วยกาแฟ ที่มีลักษณะไม่สูงนัก ก้นถ้วยโค้งมน และมีปากกว้าง เพื่อให้วาดลวดลายบนกาแฟได้ ทั้งยังต้องมีความหนาพอสมควรเพื่อให้มีคุณสมบัติในการทนความร้อน
แก้วขนาด 8 - 12 ออนซ์
ด้วยเป็นแก้วกาแฟขนาดใหญ่สไตล์อเมริกันจึงเหมาะกับเมนูกาแฟที่มีปริมาณเยอะ เช่น อเมริกาโน่ร้อน กาแฟสดลาเต้ ร้อน รวมทั้งเครื่องดื่มร้อนอื่น ๆ ส่วนมากนิยมใช้ขนาด 11 - 12 ออนซ์ โดยควรเลือกใช้แก้วที่ปากไม่กว้างจนเกินไปนักและเป็นแก้วที่มีหูหรือเรียกว่าแก้วมัค (Mug) ซึ่งจะช่วยให้จับถนัดมือ ยกดื่มได้ง่าย ทั้งยังควรมีเนื้อหนาสักหน่อยเพื่อให้ทนต่อความร้อนและช่วยรักษาอุณหภูมิของเครื่องดื่มให้ร้อนได้นาน
แก้วขนาด 12 ออนซ์ขึ้นไป
เป็นแก้วทรงสูงที่เหมาะสำหรับเครื่องดื่มร้อนที่มีปริมาณมากหรือจะใส่เครื่องดื่มเย็นก็ได้ แต่ควรเลือกใช้เป็นแก้วใสทรงสูงเพราะจะได้เห็นถึงสีสันรวมทั้งเลเยอร์ของเครื่องดื่มนั้น ๆ 

การเลือก ถ้วยกาแฟ ที่เหมาะสมกับเมนูเครื่องดื่มนอกจากจะช่วยเพิ่มอรรถรสในการดื่มกาแฟได้มากแล้ว ยังบ่งบอกได้ว่าคุณใส่ใจทุกรายละเอียด

ชมรายละเอียดที่
https://www.nespresso.com/th/th/how-to-make-latte-art
https://www.nespresso.com/th/th/how-to-make-latte-art
แก้ไขล่าสุด 17 พ.ย. 66 00:00 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | Yvonne | 17 พ.ย. 66 17:37 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google