บำเพ็ญ ชำนิบรรณการ
(ซูโม่แห้ว) อดีตนิสิตถาปัดจุฬา หนึ่งในสมาชิก”ซูโม่สำอาง” ปัจจุบันผันตัวเป็น พรานไร้หน้า นักล่าไร้นาม
(No Face No Name Hunter)
นิยมชมชอบการเข้าป่าเพื่อเก็บภาพนิ่งภาพเคลื่อนไหวสัตว์ป่าอันสวยงาม

นี่คือผลงานล่าสุดของเขา กับการเก็บบันทึกเรื่องราวดีๆบนดงพญาเย็น ในตอนที่ชื่อว่า
“A peaceful story: My Home”

เพลินตาเพลินใจดีครับ

"...my home..."

'...คลิปความยาว5นาทีที่เห็นนี้-ใช้เวาลากว่า17,520ชั่วโมง หรือกว่า2ปีในการตามล่าเก็บภาพ...สะสมไว้ในหน่วยเก็บความจำ-นอนนิ่งอยู่แบบนั้นไม่มีใครได้เห็น...จนสงครามcovid 19 คุกคามและกักขังทุกคนให้อยู่แต่ในบ้าน...เมื่ออิสรภาพถูกจองจำ-จนถึงจุดสูงสุดมันจึงระเบิดออกมา...หวังพาทุกคนบุกตะลุยฝ่าดงพญาเย็นไปด้วยกัน...'

...ข้าพเจ้า-พรานไร้หน้า นักล่าไร้นาม...จอดรถอยู่ในความมืดรอเวลาให้ด่านเปิดในเวลา 6:00น. เพื่อที่จะผ่านด่านเป็นคันแรก...ถนนเส้นนั้นตัดผ่าดงพญาเย็น-รถคันแรก ถนนโล่งในตอนเช้ามืด กับความเร็วไม่เกิน60กม./ชม. ...ถ้าไม่มีรถตามหลังก็จะขับช้ายิ่งกว่านั้น-หวังว่าจะได้เห็นสัตว์ป่าที่เริ่มง่วงเหงาในแสงเช้า...

...กว่า2ปีที่ขึ้นมาบนเขาใหญ่-บ่อยเท่าที่จะทำได้...เคยถามตัวเองเหมือนกันว่า-มึงขึ้นมาทำไม? ตอนนั้นก็ตอบตัวเองไปว่าขึ้นมาตามหาอะไรสักอย่าง?...สักอย่างนั้นคืออะไรก็ยังไม่รู้-รู้แต่ว่าสนุกกับการล่า การรอสัตว์เป้าหมาย-ให้รอทั้งวันก็รอได้...ตื่นเต้นกับการได้เห็นสัตว์ป่าหรือนกที่ปรากฎตัวทุกครั้ง...เข้าขั้นเสพติด... 555

...ข้าพเจ้าเป็นพรานที่ไร้ตัวตน-ไม่มีใครรู้จัก ไม่พยายามเสนอหน้า-ออกล่าเงียบๆเพียงลำพังกางเต๊นท์ทิ้งไว้ที่ลำตะคอง...สะดวกที่สุด-ออกเช้ามืดกลับมาค่ำ กินง่ายเพียงประทังชีวิต...จากเริ่มค้าง2วัน3คืนแล้วกลับบ้าน-กลายเป็น5คืน...จนกระทั่ง10วัน10คืนก็เคย อยู่จนเสบียงหมด-เสื้อผ้าใส่ซ้ำรอบ2จนรา-ไม่ใช่สิต้องเรียกว่าเห็ด-เริ่มขึ้นตามคอเสื้อเป็นสัญญาณว่าควร
กลับบ้าน...

...ระหว่างวันที่อยู่บนเขาใหญ่-ช่วงหาสัตว์อะไรไม่เจอ...ก็ไปนั่งจิบกาแฟที่ร้านประจำ-พร้อมทั้งถ่ายโอนไฟล์ภาพเก็บไว้...เพื่อเคลียร์พื้นที่ให้memory cardพร้อมจะใช้งานในการล่าครั้งต่อไป เจ้าของร้านกาแฟนี้อัธยาศัยโอบอ้อมอารียิ่ง...อนุญาติให้ชาร์จแบตฯที่ร้านได้-ฝากชาร์จทิ้งไว้ก็ไม่หาย...ไอ้เราก็เป็นพรานขี้เกรงใจ-แต่เกรงจะเสียน้ำใจ...เลยฝากชาร์จทั้งแบตฯกล้อง-ทั้งมือถือทุกวัน...555

โพสต์เมื่อ
13 ส.ค. 64 - 15:54:51
ถูกใจ
5,380 คน
ความคิดเห็น
58 ข้อความ