ปฏิบัติธรรมผ่านAppreciation Zoom ณ บ้านเยาวมาลย์🙏

ปกติก่อนช่วงโควิดจะอุบัติขึ้น
ท่านอาจารย์นที จะเดินทางมาแสดงธรรมที่นี่ทุกเดือน แต่เมื่อเหตุการณ์บีบบังคับให้ไม่สามารถทำอย่างเดิมได้ ท่านอาจารย์นที และผู้ปฏิบัติจึงหาหนทาง โดยการใช้เทคโนโลยีมาช่วย แรกๆใช้เพื่อการแสดงธรรรมผ่านZoomอย่างเดียว แต่โควิด กินเวลาร่วมสองปี ทำให้ทุกคนหาหนทางเพิ่มเติม มากกว่าการแค่นั่งฟังธรรม ท่านอาจารย์นทีจึงให้คณะศิษย์ ไปติดตั้งกล้องวงจรปิด ที่บ้านเยาวมาลย์ หลายจุด เพื่อที่จะได้เห็นทุกคนในขณะภาวนา

คอร์สนี้ บ้านเยาวมาลย์จัดกันเอง 3คืน 4 วัน ทำกิจทุกอย่างเสมือนอยู่วัด ตื่นตีสี่ ภาวนากัน สลับข้อวัตรปัดกวาดเช็ดถูบ้าน วิธีนี้ ทำให้ทุกคนยังคงได้ปฏิบัติธรรมและรับธรรมกันได้อย่างเต็มที่ เพราะท่านอาจารย์ก็เฝ้ามอง และยังสามารถสอบอารมณ์ทีละคนได้ เรียกรวมเพื่อฟังธรรมกระตุ้นการภาวนาได้ เห็นการภาวนาของทุกคนได้ ทำให้ท่านอาจารย์ทำงานได้เต็มที่ เหมือนกับเวลาอยู่ที่ภูผาธรรม

เมื่อโลกเปลี่ยนแปลง เราก็ปรับตัว ปรับใจ ยอมรับ หาวิธีด้วยสติปัญญา อาจารย์ย้ำเสมอว่า ชีวิตก็คือการปฏิบัติธรรม อยู่กับโลกให้ได้..ด้วยการฝึกใจให้เห็นธรรม
ทุกอย่างทุกขณะ ทุกเรื่องราวที่ผ่านเข้ามาในชีวิตคือ การฝึกทั้งสิ้น รีบกลับมารู้สึกตัวกัน เพื่อตื่นจากความหลง ให้กลายเป็นรู้ให้ได้ก่อน

กราบความเมตตาจากท่านอาจารย์นที ที่พยายามหาวิธีช่วยส่งเสริมผู้อยากเรียนรู้เรื่องการภาวนา อย่างเต็มกำลังค่ะ
🙏🙏🙏

อนุโมทนากับผู้ปฏิบัติธรรมทุกท่านที่มีความตั้งใจจริง🙏

อนุโมทนากับหมอก้อยเจ้าของบ้านเยาวมาลย์ค่ะ 🙏

โพสต์เมื่อ
20 พ.ย. 64 - 12:21:01
ถูกใจ
182 คน
ความคิดเห็น
4 ข้อความ