เขื่อน - ภัทรดนัย เสตสุวรรณ
เขื่อน - ภัทรดนัย เสตสุวรรณ

พื้นที่ปลอดภัย: การที่คนๆ นึงไม่ชอบเรานั่นคือปัญหาของเขาไม่ใช่ปัญหาของเรา เพราะเราก็กำลังรับผิดชอบความรู้สึกของตัวเองอยู่ :)

หลายๆ ครั้งที่ทำอะไร ก็ถูกต่อว่า ว่าผิดไปหมดในสายตาคนอื่น เราจะสามารถเข้าใจความคิดรู้สึกนี้มากขึ้น และถอยห่างมาจากวงเวียนนี้ได้ เมื่อเราเข้าใจกลไกป้องกันตัวที่เรียกว่า “Projection” โปรเจคชั่น = การเอาความรู้สึกหรือ ประสบการณ์ชีวิตส่วนตัว แล้วถ่ายทอดไปให้อีกคนว่ามันคือความจริงหนึ่งเดียว และหลายครั้งความรู้สึกที่ถูกถ่ายถูกออกมาก็คือ 'insecure=ไม่มั่นใจ' กับ 'fear=ความกลัว'

และกลไกลโปรเจ็คชั่นหลายๆ ครั้งเกิดขึ้นเมื่อเราเห็นสิ่งที่เราไม่มั่นใจและกลัวในตัวเอง รวมถึงในตัวคนอื่น ซึ่งเมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นเราจะปกป้องตัวเองทันทีโดยการบอกว่าสิ่งนี้ผิด ไม่ถูก ไม่ชอบ มันคือการไปตัดสินคนอีกคนทั้งที่เรากำลังเผชิญกับความรู้สึกของตัวเองอยู่นั้นเอง และสิ่งที่ toxic มากๆ ก็คือคนๆ นั้นบ่อยครั้งจะไม่รู้ตัวเลย

ตัวอย่าง: **และไม่จำเป็นจะต้องเป็นเคสแบบนี้เสมอนะคะ**

ผู้ชายที่ไม่มั่นใจในความ masculine ของตัวเองก็จะบูลลี่ผู้ชายคนอื่นว่าสาว หรือมีการเหยียดคนที่มีความ feminine

ครอบครัวหรือคู่ชีวิตที่มีปัญหาหรือปมเรื่องไม่ประสบความสำเร็จ ก็จะบอกลูกหรือคู่ชีวิตว่า “จะทำไปทำไม สุดท้ายก็ไม่สำเร็จอยู่ดี” “จะพยายามไปทำไม”

คนที่ไม่มั่นใจกับรูปร่างน่าตาของตัวเอง แล้วก็แอบซ่อนความรู้สึกนี้โดยการไปบูลลี่รูปร่างหน้าตาคนผู้อื่นแทน

คำถามวันนี้นะคะ:) วันนี้เราเคยไป โปรเจคอะไรใส่ใครไหมหรือยังอยู่ในวงเวียนกับการโดนคนอื่นโปรเจคอยู่ได้เรื่อยๆคะ? ส่งกำลังให้ทุกคนนะคะ ❤️

โพสต์เมื่อ
6 ก.พ. 66 - 12:14:50
ถูกใจ
81,130 คน
ความคิดเห็น
430 ข้อความ