{ถามได้} มาทำช๊อกโกแลตกันเถอะ !
ในฐานะเจ้าของกระทู้ก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่ต้องให้ของกับคนที่
เรารัก
จขกท. อายุ แค่ 15 ขวบ = w = อาจจะทำไรมั่วสั่ว = [ ] =
ดูในรูปเลยละกัน บอกไว้ครบแล้ว ^^ (ลืมเอาน้ำมันปาล์มถ่ายรูป =w=)
เทส่วนผสมแห้งได้แก้น้ำตาล โกโก้ และ นมผง คะ
(สามารถใช้คอฟฟี่เมทได้แต่ไม่อร่อย - -")
ผสมให้เข้ากัน ให้ละเอียด
**นี้หละคือไขมันปาล์มหรือเนยขาว มันกินแล้วอ้วนมาก - w -
เห็นแค่ 20 กรัมมันมี 200 kcal OMG แล้วเอามาทำอะไร ?
เนยขาวนั้นเป็นปาล์มผ่านกรรมวิธี ทำให้มีไขมัน 100 %
เนยขาวนั้นในอุณหภูมิ จะนิ่มๆ เหมือนช๊อก ฯ ในอุณหภูมิห้อง แต่ถ้าเข้าตู้เย็น
แข็งโป๊กเลยหละ นึกไม่ออกก็นึกถึงช๊อกโกแลตหละกัน สิ่งนี้หละที่ทำให้โกโก้
กับพ้องเพื่อน (นมผง และน้ำตาลไอซิ่ง )เป็นช๊อกโกแลต ^ 0^
นำน้ำมันปาล์ม+ไขมันปาล์ม(เนยขาว) มาใส่ในหม้อใบเล็ก ๆ ^^
เอาไปตั้งไฟให้ละลายเข้าด้วยกัน โดยใช้อุณหภูมิ 65 เซลเซียส ^^
** ทริคคือ เอาหม้อหรือกระทะแบน ๆ มาใส่น้ำ แล้วน้ำหม้อใบเล็กหรือถ้วย
ทนความร้อนมาใส่ข้างในเพื่อกันช๊อกโกแลตไหม้ค๊ะ > [ ] <
แล้วเอาผงโกโก้ที่ผสมกับนมและ้น้ำตาลแล้วเทลงไปในหม้อที่มีเนยขาวคะ ^ 0^
จากนั้นใส้พิมพ์ (ถ้วยมันบด KFC ) แล้วเข้าฟรีซ ประมาณ 10 กว่านาทีเลยคะ
แล้วมันจะร่อนออกมาจากพิมพ์เลย ยย ว๊าววว
นี้จาก 5 นาทีผ่านไปคะ ช๊อกเริ่มเเข็งแต่ยังไม่ร่อน
นี้หลังจากขึ้น 10 กว่านาที เริ่มร่อน ที่จริงมันบังเอิญ คือกะให้แฟนพรุ่งนี้ แล้วจะมาทำรูป พอรู้อีกที มันร่อนเอง เลยเอามาให้เป็นทริคคะ ^^
^ ^ ไม่ยากอย่างที่คิดเนอะ (เหรอ ) แต่ถ้าบ้านใครไม่มีอุปกรณ์พวกนี้
แนะนำ ไปร้านเบกเกอรี่ ไปซื้อช๊อกโกแลตที่เอาทำเค้ก เอามาตุ๋นคะ ง่ายกว่า
แต่ทำให้แฟนเอง อร่อยไม่อร่อยแต่เราให้ด้วยใจ อะไรจะเหลือคะ :]]
.... กระทู้นี้ย้ายมาจากห้องเบ็ดเตล็ด ...
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
#6 ^ ///////^ เค้าทำให้เราเยอะแล้วคะ ตอบแทนเค้าบ้าง
#7 ก่อนหน้านั้นเราก็ทำกินคนเดียว ไม่มีใครกล้ากินด้วย
จขกท.ค่ะ ไขมันปาล์ม 20 กรัม ใช้อะไรตวง หรือ ประมาณยังไงอ่าคะ
แล้วก็
** ทริคคือ เอาหม้อหรือกระทะแบน ๆ มาใส่น้ำ แล้วน้ำหม้อใบเล็กหรือถ้วย
ทนความร้อนมาใส่ข้างในเพื่อกันช๊อกโกแลตไหม้ค๊ะ > [ ] <
ไม่เ้ข้าใจอ่าค่ะ ฮ่า ๆ ตอบหน่อบน๊า
ขอบคุณมาก ๆน่ะค่ะ ^^'
น่าทานมาก
พี่เราทำเป็นไวท์ช๊อค แต่ไม่อร่อยเลย - -
#14
ใช้ตาชั่งตวงเลยคะ ^^
ส่วนที่ถามไว้ เดียวขออธิบายเพิ่มนิดนึงนะ >..<
คือการทำช๊อกโกแลตอุณหภูมิต้องพอเหมาะ ไม่ร้อนหรือเย็นไป
ถ้าร้อน มันจะไหม้ ถ้าเย็นมันจะไม่ละลาย แล้วทำไมถึงต้องเอาหม้อหรือกระทะ
ใส่น้ำรอง ? เพราะว่าการที่ หม้อช๊อกโกแลตของเราไปถูกไฟจากแก๊สโดยตรง
อุณหภูมิมันมากกว่า 65 องศาเซลเซียสแน่นอน ทำให้จะไหม้ คะ ^^'
โดยนำกระทะที่ทอดไข่ กระทะแบนๆอะคะ ใส่น้ำแล้วไปตั้งไฟ แล้วก็เอาหม้อ
ที่จะใช้ช๊อกโกแลตตั้งซ้อนลงไปอีกทีนึง ^^' ขอบคุณ # 21 ด้วยนะค่ะ
# 36เนยขาวคือเนยที่ใช้ตีครีมปาดเค้กอะจ๊ะ ^^
ซื้อได้ถุงละ 1 กิโลกรัม ประมาณ 60 กว่าบาท.
# 37 ร้านเบเกอรี่. พวกโลตัสและแม๊คโคร มีหมด โซนเบเกอรี่นะค่ะ.
เนยขาวนี้ก็น่าจะมี พอดีซื้อที่แมคโคร ที่อื่นไม่เคยดู
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google