[How to] อัพผิวสวยเด้งจากการกิน
27 เม.ย. 57 01:51 น. /
ดู 2,386 ครั้ง /
8 ความเห็น /
8 ชอบจัง
/
แชร์
ถ้าพูดถึงอาหารบำรุงผิว ทุกคนคงนึกถึง คอลลาเจน (Collagen) ผุดขึ้นมาในหัวสมองของบรรดาสาวอยากใสเด้งฉับพลัน บ้างก็คิดว่าต้องกินปลาทะเลน้ำลึกราคาแพงๆ นำเข้ามาจากเมืองนอกบ้างก็หันไปคว้าคอลลาเจนในรูปแบบอาหารเสริม ไม่ว่าจะในรูปแบบเม็ด หรือเครื่องดื่มประเภท Functional Drink แต่ที่จริงเราก็สามารถรับประทานอาหารที่มีคอลลาเจนตามธรรมชาติ ได้จากเมนูที่เราคุ้นเคย
1. ซุปเปอร์ขาไก่, ต้มยำขาไก่, ขาไก่ตุ๋นมะนาวดอง
เนื้อวุ้นๆ เอ็นบาทาไก่คือคอลลาเจนเต็มๆ บวกน้ำซุปบีบมะนาว เท่ากับมีวิตามินซี ตัวช่วยดูดซึมคอลลาเจน
2. ต้มยำหัวปลากะพง
อาหารทะเลเป็นแหล่งคอลลาเจนชั้นเลิศ ดูดซึมดีกว่าไก่ แต่ไม่จำเป็นต้องกินปลาทะเลแพงๆ พวกปลาเล็กปลาน้อย หรือ กระดูกอ่อน (Cartilage) อย่างหัวปลา ก็อุดมคอลลาเจนไม่แพ้กัน
3.น้ำต้มกระดูกไก่/หมู
ตรงข้อกระดูกมีคอลลาเจน กลัวไขมัน แนะให้ช้อนไขมันที่อยู่ด้านบนซุปออกระหว่างต้ม ไขมันจะลดไปเยอะ ต้มไฟอ่อนๆ นานๆ เนื้อน้ำซุปเปี่ยมคอลลาเจน
ทานคอลลาเจนแค่ไหน..ถึงพอเหมาะ?
ปริมาณการทานคอลลาเจน ถ้าเป็นอาหารสด อย่างเช่น ต้มยำขาไก่ ทานวันละหนึ่งมื้อก็พอครับ หรือสมมุติทานขาไก่ตุ๋นมะนาวดองสักหนึ่งถ้วยก็พอแล้ว ส่วนผัก โดยทั่วไปแล้วจะไม่ค่อยมีคอลลาเจน ยกเว้นบางประเภทเช่น หัวบุก อาจจะมีบ้าง แต่ก็ยังสู้พวกเนื้อไม่ได้ เนื้อจะมีคอลลาเจนเยอะกว่า
แต่อย่างไรก็ตาม ให้จำไว้เสมอว่าการทานต้องมีวิตามินซีด้วย ไม่อย่างนั้นกินคอลลาเจนเข้าไปก็ไม่มีประโยชน์เลย
สำหรับใครที่คิดว่าเมนูอาหารพวกนี้กินยาก(บางอย่างเราก็กินไม่เป็นT^T)ก็อาจจะลองเป็นคอลลาเจนที่ทำมาเป็นอาหารเสริมก็ไม่เลวนะ เดี๋ยวนี้มีหากินง่ายขึ้นเยอะเลย อย่างเราเองตอนนี้กินคอลลาเจน ของ Bellanista อยู่ เราว่าเจ๋งดีนะ กินง่ายดีด้วย
รู้วิธีกินให้ผิวเด้งแล้วอย่าลืมดูแลผิวกันนะคะ
1. ซุปเปอร์ขาไก่, ต้มยำขาไก่, ขาไก่ตุ๋นมะนาวดอง
เนื้อวุ้นๆ เอ็นบาทาไก่คือคอลลาเจนเต็มๆ บวกน้ำซุปบีบมะนาว เท่ากับมีวิตามินซี ตัวช่วยดูดซึมคอลลาเจน
2. ต้มยำหัวปลากะพง
อาหารทะเลเป็นแหล่งคอลลาเจนชั้นเลิศ ดูดซึมดีกว่าไก่ แต่ไม่จำเป็นต้องกินปลาทะเลแพงๆ พวกปลาเล็กปลาน้อย หรือ กระดูกอ่อน (Cartilage) อย่างหัวปลา ก็อุดมคอลลาเจนไม่แพ้กัน
3.น้ำต้มกระดูกไก่/หมู
ตรงข้อกระดูกมีคอลลาเจน กลัวไขมัน แนะให้ช้อนไขมันที่อยู่ด้านบนซุปออกระหว่างต้ม ไขมันจะลดไปเยอะ ต้มไฟอ่อนๆ นานๆ เนื้อน้ำซุปเปี่ยมคอลลาเจน
ทานคอลลาเจนแค่ไหน..ถึงพอเหมาะ?
ปริมาณการทานคอลลาเจน ถ้าเป็นอาหารสด อย่างเช่น ต้มยำขาไก่ ทานวันละหนึ่งมื้อก็พอครับ หรือสมมุติทานขาไก่ตุ๋นมะนาวดองสักหนึ่งถ้วยก็พอแล้ว ส่วนผัก โดยทั่วไปแล้วจะไม่ค่อยมีคอลลาเจน ยกเว้นบางประเภทเช่น หัวบุก อาจจะมีบ้าง แต่ก็ยังสู้พวกเนื้อไม่ได้ เนื้อจะมีคอลลาเจนเยอะกว่า
แต่อย่างไรก็ตาม ให้จำไว้เสมอว่าการทานต้องมีวิตามินซีด้วย ไม่อย่างนั้นกินคอลลาเจนเข้าไปก็ไม่มีประโยชน์เลย
สำหรับใครที่คิดว่าเมนูอาหารพวกนี้กินยาก(บางอย่างเราก็กินไม่เป็นT^T)ก็อาจจะลองเป็นคอลลาเจนที่ทำมาเป็นอาหารเสริมก็ไม่เลวนะ เดี๋ยวนี้มีหากินง่ายขึ้นเยอะเลย อย่างเราเองตอนนี้กินคอลลาเจน ของ Bellanista อยู่ เราว่าเจ๋งดีนะ กินง่ายดีด้วย
รู้วิธีกินให้ผิวเด้งแล้วอย่าลืมดูแลผิวกันนะคะ
เลขไอพี : ไม่แสดง
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google