"ข้าวโพด" สารอาหารดีๆ ที่ไม่ควรพลาด

8 ก.ค. 59 08:06 น. / ดู 457 ครั้ง / 3 ความเห็น / 1 ชอบจัง / แชร์
สวัสดีครับทุกคน มีเพื่อนๆคนไหนชอบทานข้าวโพดกันบ้างครับ แล้วเพื่อนๆรู้หรือไม่ว่าข้าวโพดที่เราชอบทานกันนั้นมีสารอาหารอะไรที่มีประโยชน์อะไรกับเราบ้าง วันนี้เว็บท่า16Laoเอาใจเพื่อนๆที่ชอบทานข้าวโพด อาสานำข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์ของข้าวโพดมาฝากกันครับผม

          ข้าวโพดถือว่าเป็นผลผลิตจากพืชไร่ ในคุณค่าทางอาหารของข้าวโพดนั้น จะมีคาร์โบไฮเดรตประมาณร้อยละ 72 ข้าวโพดหนัก 1 กรัม ให้พลังงาน 4 แคลอรี่ไขมัน เมล็ดข้าวโพดมีไขมันอยู่ร้อยละ 4 มีฤทธิ์ช่วยควบคุมคอเลสเตอรอล ช่วยลดความดันโลหิตสูง รวมทั้งยังให้วิตามินบี1 และวิตามินบี 2 รวมไปถึงเกลือแร่ แต่ในส่วนของโปรตีนในข้าวโพดนั้นยังไม่สมบูรณ์ เพราะจากกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายคือไลซีนและทริบโตฟาน ควรรับประทานข้าวโพดร่วมกับถั่วเมล็ดต่างๆ  คุณค่าทางอาหารของข้าวโพดนั้น ทำให้เมื่อได้กินข้าวโพดจะช่วยให้เราได้รับประโยชน์อะไรบ้าง อย่างแรก ข้าวโพด ช่วยบำรุงสายตา เพราะในตัวข้าวโพดจะมีสารเบต้าแคโรทีน (β-carotene) หรือที่เรารู้กันว่าเป็น โปรวิตามินเอ ร่างกายเราจะนำไปใช้สร้างสารโรดอปซินนะครับ ช่วยให้ลดอัตราเสื่อมของลูกตาและป้องกันการเป็นโรคต้อกระจกตาด้วย อีกทั้งยังมี โฟเลตซึ่งจะช่วย สร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอในการเสื่อมสภาพของร่างกาย และยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง นอกจากนั้นยังช่วยบำรุงหัวใจ เพราะว่าข้าวโพดจะมีเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ ผูกกับใยที่ละลายกับน้ำดีจากคอเลสเตอรอลในตับของเรา ซึ่งจะช่วยให้คอเลสเตอรอลในร่างกาย สลายไปได้ดีอีกด้วย แถมยังอุดมไปด้วยโฟเลต, วิตามินบีที่ช่วยในการลดระดับของ homocysteine, กรดอะมิโนที่ตามผลิตภัณฑ์ในกระบวนการเมตาบอลิสำคัญ (เรียกว่ารอบการเติมหมู่เมธิ) ระดับสูงของ homocysteine สามารถทำลายเส้นเลือดที่นำไปสู่หัวใจวายโรคหลอดเลือดสมองหรือโรคหลอดเลือด ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ลดความดันในร่างกาย รวมไปถึงระบบย่อยอาหาร พวกริดสีดวงทวาร จากโรคทางเดินอาหาร หรืออาหารท้องผูก จะทุเลาลง และช่วยระบบขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้น  นอกจากใครที่รักสวยรักงาม สารต่อต้านอนุมูลอิสระในข้าวโพด ทำให้ผิวพรรณของเราไม่เหี่ยวย่น เปล่งปลั่งดูสดชื่นมีชีวิตชีวาเสมอนั่นเอง


            เว็บท่า16Lao http://co.th.16lao.com/ ก็หวังว่าข้อมูลที่นำมาฝากในวันนี้จะถูกใจคนที่ชอบรับประทานข้าวโพดกันนะครับ อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าข้าวโพดนั้นถือว่ามีประโยชน์มากมายที่ให้คุณค่าสารอาหารกับเรา แต่ว่ามีข้อระวังสำหรับในการกินข้าวโพดไว้ ซึ่งไม่ควรกินข้าวโพดต่อวันเกินครึ่งฝักหรือ 1 ฝักเท่านั้น เพราะข้าวโพดนั้นให้พลังงานถึง 150 กิโลแคลอรี่ อาจจะทำให้เรากินเกินน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ นะครับผม
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | sz380991 | 8 ก.ค. 59 16:20 น.

สารอาหารเยอะ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 7

#2 | Hanif12 | 8 ก.ค. 59 21:54 น.

สุดยอดดดดด

ไอพี: ไม่แสดง

#3 | ืneverland | 13 ก.ค. 59 13:12 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 8.1

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google