หลังจากปล่อยให้ตัวเองตกตะกอนอยู่พักนึง อยากมาเขียนถึง NO EXIT 🖤 @guha.production
สิ่งที่ชอบคือ ละครไม่ได้จบลงตอนการแสดงจบ แต่กลับเริ่มทำงานกับเราตอนกลับถึงบ้าน ตอนอาบน้ำยังนึกถึง ตั้งคำถามกับตัวเองจนอยากไปค้นต่อเกี่ยวกับปรัชญา Existentialism เพราะรู้สึกว่ามันใกล้ตัวกว่าที่คิด
ตอนแรกคิดว่าละครปรัชญาจะเข้าใจยาก แต่พอดูจบ กลับมีคำถามมากมายผุดขึ้นมา จนรู้สึกว่านั่นแหละ ละครได้ทำหน้าที่ของมันแล้ว เพราะมันไม่ใช่แค่เรื่องราว แต่ทำให้เรากลับมาตั้งคำถามและทบทวนกับตัวเองว่า เราใช้ชีวิตเพื่อตัวเองจริง ๆ หรือกำลังปล่อยให้สายตาและคำตัดสินของคนอื่นเป็นคนกำหนดว่าเราเป็นใคร “นรกคือคนอื่น” ก็อาจจะไม่ใช่เพราะการกำลังโทษคนอื่น แต่ทำให้ฉุกคิดว่า เออบางครั้งเราเองต่างหาก ที่เผลอยกสิทธิ์ในการนิยามตัวเองให้กับคนอื่น มากำหนดว่าเราเป็นใคร
สิ่งที่น่าประทับใจคือ นักแสดงแสดงต่อเนื่องกว่า 2 ชั่วโมงครึ่งบนเวทีที่แทบไม่มีสิ่งใดมาดึงความสนใจ นอกจากการแสดงและบทประพันธ์นี้
@pisitpol_j @nampakakorn @supaniipleum @iahphumirat
ยอมให้กับความทุ่มเทนี้ เก่งมาก ชมไปหมดแล้ว🫶🏽🫶🏽🫶🏽
ใครยังไม่ได้ดูยังมีรอบ 8, 9, 15, 16 Aug 2026
จองได้ที่ ticketmelon 🎫
อยากชวนให้ไปดูกันนะคะ จะได้เกิดการตั้งคำถามบางอย่างกับตัวเอง เราอยากรู้ว่าทุกคนตีความ “นรกคือคนอื่น” ว่ายังไง
ดีใจที่มีโอกาสรู้จัก #NOEXIT ผ่านการแสดงครั้งนี้ค่ะ @varahong 🖤
#Noexitthailand2026 #GuhāProductions #JeanPaulSartre #นรกคือคนอื่น