ลองนึกภาพสิ คู่รักคู่นึง เเต่งงาน กำลังจะมีลูก อุ้มท้องนานหลายเดือน เเล้วมารู้ว่าตัวเองติดเชื้อ Covid วินาทีที่คลอดลูกออกมา เเม่ไปโรงพยาบาลหนึ่ง ลูกผู้ยังไม่มีภูมิคุ้มกันเท่าไหร่ก็ต้องไปอีกโรงพยาบาล หัวอกเเม่จะเป็นอย่างไร :( ทุกวันนี้มีเหตุการณ์เเบบนี้จริงๆนะ เเละการดูเเลเด็กกับผู้ใหญ่ไม่เหมือนกันนะครับ สุดจะเห็นใจบุคลากรทางเเพทย์ที่เสียสละเข้าสนามรบทุกวัน❤️

เท่าที่รู้มา เด็กที่ได้รับผลกระทบโดยตรงมีหลายประเภท :
1. เด็กเเรกเกิด กับคุณเเม่ตั้งครรภ์
2. ครอบครัวที่ติดทั้งบ้าน เเต่ไม่มีเตียง ซึ่งเยอะกว่าคนที่มีเตียงอีกหลายเท่านะ ใช้ระบบ home isolation คุยกับหมอทุกวัน
3. พ่อเเม่ติด ลูกไม่ติด บางครอบครัวไม่มีคนเลี้ยงลูก ต้องเอาไปฝากรวมกับเด็กอื่นๆที่เจอปัญหาเดียวกัน
4. เด็กที่ติดเเต่พ่อเเม่ไม่ติด อยู่ทั้งในโรงพยาบาลเเบบมีเตียง เเละในโรงพยาบาลบาลสนาม

(ทั้งหมดนี้ใช้วิธีดูเเลเเละอุปกรที่ไม่เหมือนกัน)

นอกเหนือจากนี้ ช่วงเวลาการเรียนรู้ของเด็กทั่วประเทศๆ ได้หายไปเป็นปีๆ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สำคัญมากสำหรับการเจริญเติบโตของเขา เขาควรจะได้ออกมาเห็นโลก ได้พัฒนาร่างกายเเละความคิด เเต่กลายเป็นต้องอยู่บ้าน อยู่หน้าจอ เเล้วเสียเวลาอันมีค่าตรงนี้ของเข้าไป

เด็กอาจจะไม่ได้อาการหนักเท่ากลุ่มอื่นๆเช่นกลุ่มสูงวัย เเต่อย่างน้อยเราสามารถทำให้ช่วงเวลานี้ของเขาได้สนุกขึ้นมาสักนิดเเละไม่เสียเวลาไปเปล่าๆ

ผมมีของเล่น หนังสื้อการเรียนรู้ เเละอุปกรณ์เบื้องต้น ที่ได้รับบริจาคมาจากเพื่อนๆพี่น้องที่สนิทกัน ซึ่งตอนนี้ยังมีอยู่อีกไม่มาก เเต่ต้องการกระจาย หากใครพอทราบสถานที่ หรือหน่วยงาน ที่ขาดเเคลน เเละดูเเลตรงนี้โดยตรง รบกวนเเจ้งมาใน comment นะครับ

เป็นอีกหนึ่งในหลายกลุ่มที่เรายังช่วยได้อยู่ หากใครยังพอมีกำลัง เรามาช่วยเด็กๆและคุณเเม่กันนะครับ อนาคตของชาติเรา เราต้องช่วย ❤️

โพสต์เมื่อ
28 ก.ค. 64 - 10:23:36
ถูกใจ
16,470 คน
ความคิดเห็น
115 ข้อความ