
วิตามินซี กินอย่างไรให้คุ้มค่า?
วิตามินซีมีมากในผักผลไม้ไทย เช่น ฝรั่ง 1 ผล (~120 มก.) มะละกอสุก 1 จาน (~90 มก.) และส้มเขียวหวาน 1 ผล (~35 มก.) รวมแล้วก็เพียงพอต่อความต้องการพื้นฐาน แต่ถ้าอยากได้ระดับสูงขึ้น เช่น 400–500 มก./วัน ต้องกินเพิ่ม และวิตามินซียังสูญเสียง่ายเมื่อผ่านการปรุงหรือเก็บไว้นาน
ร่างกายดูดซึมได้ดีที่สุดที่ 200–400 มก./ครั้ง หากเกิน 500 มก. ส่วนที่เกินจะถูกขับออกไป การแบ่งกินเช้า–เย็น หรือเลือกสูตรค่อยๆ ปลดปล่อย (sustained-release) จะช่วยคงระดับวิตามินซีในเลือดได้ต่อเนื่องตลอดวัน
สำหรับขนาดที่แนะนำทั่วไปคือ 400–600 มก./วัน หากต้องการเสริมภูมิคุ้มกัน 500–1000 มก./วัน และไม่ควรเกิน 2000 มก./วัน เพราะไม่ได้ให้ประโยชน์เพิ่ม แต่เสี่ยงทำให้ท้องเสียได้
อาหารสดยังเป็นแหล่งที่ดีที่สุด แต่ถ้าวันไหนกินไม่พอ การเสริมก็ช่วยเติมเต็มได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพครับ