โอ๊ค - สมิทธิ์ อารยะสกุล
โอ๊ค - สมิทธิ์ อารยะสกุล
โอ๊ค - สมิทธิ์ อารยะสกุล
โอ๊ค - สมิทธิ์ อารยะสกุล
โอ๊ค - สมิทธิ์ อารยะสกุล
โอ๊ค - สมิทธิ์ อารยะสกุล
โอ๊ค - สมิทธิ์ อารยะสกุล
โอ๊ค - สมิทธิ์ อารยะสกุล
โอ๊ค - สมิทธิ์ อารยะสกุล
โอ๊ค - สมิทธิ์ อารยะสกุล

ช่วงนี้เป้าหมายการดูแลสุขภาพของผมเปลี่ยนไปพอสมควรครับ

เมื่อก่อนก็เหมือนหลายๆ คน สนใจเรื่องรูปร่าง น้ำหนัก และเปอร์เซ็นต์ไขมันเป็นหลัก แต่ยิ่งศึกษาเรื่อง Longevity มากขึ้น ก็ยิ่งรู้สึกว่าสิ่งที่สำคัญกว่ารูปร่างภายนอก คือการมีร่างกายที่แข็งแรง มีพลัง และใช้งานได้ดีไปอีกหลายสิบปี

ช่วงนี้เลยโฟกัสไปที่ Biomarkers of Strength มากขึ้น ผมทดสอบและพัฒนา Grip Strength ทุกเดือน ดูแลสัดส่วนมวลกล้ามเนื้อและมวลไขมัน เพิ่ม RM ความสามารถในการสร้างแรงเพราะกล้ามเนื้อไม่ได้มีหน้าที่แค่ทำให้รูปร่างดี แต่เป็นหนึ่งในอวัยวะสำคัญของการมีสุขภาพดีในระยะยาว

ทุกครั้งที่เราออกกำลังกาย ร่างกายไม่ได้แค่เผาผลาญพลังงาน แต่ยังหลั่งสารชีวภาพกลุ่ม Exerkines ออกจากกล้ามเนื้อ กระดูก และอวัยวะต่างๆ ซึ่งมีบทบาทต่อการเผาผลาญ การอักเสบ สุขภาพหัวใจ การทำงานของสมอง และความเสื่อมของร่างกายในหลายระบบ

ดังนั้นทุกวันนี้ผมจึงไม่ได้มองแค่การเข้าฟิตเนส แต่พยายามสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีสุขภาพดีตลอดทั้งวัน ตั้งแต่การรับประทานอาหารที่สมดุลแบบในภาพ เน้นโปรตีน ผักผลไม้หลากสี และอาหารแปรรูปให้น้อยที่สุด การออกกำลังกายทั้งเวทเทรนนิ่งและคาร์ดิโอ การเดินกลางแจ้งรับแสงธรรมชาติ รวมถึงการพยายามไม่ปล่อยให้ตัวเองนั่งต่อเนื่องเกิน 1 ชั่วโมง

เพราะสำหรับผม Longevity ไม่ใช่แค่การมีอายุยืน หรือ marketing hype ของความสวยงามแต่คือการยังมีแรงทำงาน มีแรงเดินทาง มีแรงออกกำลังกาย และใช้ชีวิตในแบบที่เราต้องการได้ แล้วทุกอย่างจะตามมาเองนะครับ 🙏😇

โพสต์เมื่อ
3 มิ.ย. 69 - 16:15:26
ถูกใจ
5,866 คน
ความคิดเห็น
29 ข้อความ