เกร็ดน่ารู้จาก Star Wars: Episode I - The Phantom Menace 3D

เกร็ดน่ารู้
  • ใช้เวลาร่วม 8 สัปดาห์ในการออกแบบชุดสำหรับนั่งประทับบนบัลลังก์ของ เจ้าหญิงอมิดาลา ที่รับบทโดย นาตาลี พอร์ตแมน
  • ยานของ เจ้าหญิงอมิดาลา แสดงโดย นาตาลี พอร์ตแมน ที่ใช้หลบหนีจากดาวนาบู ได้รับแรงบันดาลใจจากเครื่องบินเจ็ต ล็อกฮีต มาร์ติน เอสอาร์-71 หรือที่รู้จักกันในชื่อ เครื่องบินเจ็ต แบล็กเบิร์ด ของสหรัฐอเมริกา
  • เสียงของนักแสดง นาตาลี พอร์ตแมน ผู้รับบท เจ้าหญิงอมิดาลา ถูกปรับด้วยระบบดิจิตอลในภายหลัง เพื่อแยกเสียงให้แตกต่างระหว่างที่เธอเป็น เจ้าหญิงอมิดาลา กับตอนปลอมตัวเป็น แพดเม
  • ในฉากที่ เจ้าหญิงอมิดาลา กับ แพดเม ปรากฏตัวขึ้นพร้อมกัน นาตาลี พอร์ตแมน แสดงเป็น แพดเม ในฉากนั้น ส่วนคนที่แสดงเป็นเจ้าหญิง คือ เคียรา ไนต์ลีย์ ซึ่งจริงๆ แล้วรับบทเป็น ซาบี ผู้ติดตามคนหนึ่งของเจ้าหญิงในเรื่อง
  • ชื่อ แพดเม มาจากภาษาสันสกฤต แปลว่า ดอกบัว เช่นเดียวกับชื่อ โยดา ปรมาจารย์ของอัศวินเจได มีรากศัพท์มาจากภาษาสันสกฤต ที่แปลว่า นักรบ หรือ ผู้มีความกล้าหาญ
  • ยวน แม็กเกรเกอร์ ผู้รับบท โอบี-วัน เป็นหลานของ เดนิส ลอว์สัน ที่เคยรับบทเป็น นักบินเวดจ์ ในภาพยนตร์ สตาร์ วอร์ส ไตรภาครุ่นแรก Star Wars: Episode IV - A New Hope (1977), Star Wars: Episode V - The Empire Strikes Back (1980) และ Star Wars: Episode VI - Return of the Jedi (1983)
  • เดิมที เคนเนธ บรานาห์ เคยได้รับพิจารณาให้มารับบท โอบี-วัน ในวัยหนุ่ม แต่สุดท้ายบทนี้ก็ตกเป็นของ ยวน แม็กเกรเกอร์
  • ใช้เวลากว่า 2 ปี ในการหาเด็กที่จะมารับบท อนาคิน จากจำนวนเด็กที่มาคัดเลือกนับร้อยๆ คน รวมถึง ไมเคิล แองการาโน ก่อนที่ เจก ลอยด์ จะเป็นคนที่ได้รับเลือกไปในท้ายที่สุด
  • อาห์เมด เบสต์ ผู้ให้เสียงพากย์ จาร์ จาร์ บิงก์ส ได้ปรากฏตัวในภาพยนตร์ในอีกบทบาทคือ อัศวินเจได ในฉากที่ วุฒิสมาชิก พัลพาไทน์ รับบทโดย เอียน แม็กเดียร์มิด มายังดาวนาบู
  • ลูกชายของผู้กำกับ จอร์จ ลูคัส เป็นผู้คิดชื่อ จาร์ จาร์ ของตัวละคร จาร์ จาร์ บิงก์ส
  • มีเพียงแค่ 10-15 นาทีเท่านั้นที่ไม่มีฉากเทคนิคพิเศษ จากเวลาฉายทั้งหมด 133 นาที
  • ผู้กำกับจอร์จ ลูคัส กลับมากำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยตัวเอง หลังจากว่างเว้นงานกำกับไป 20 ปี นับตั้งแต่ Star Wars: Episode IV - A New Hope (1977)
  • เอียน แม็กเดียร์มิด กลับมารับบท วุฒิสมาชิก พัลพาไทน์ บทบาทเดิมของเขาอีกครั้ง หลังจากฝากผลงานตัวละครนี้ไว้ในภาพยนตร์ Star Wars: Episode VI - Return of the Jedi (1983)
  • ฐานที่ตั้งหลักในการสร้างฉากอลังการต่างๆ ภายในเรื่องเกิดขึ้นที่ ลีฟว์สเดน สตูดิโอส์ ในประเทศอังกฤษ ซึ่งมีพื้นที่ให้มากกว่า 850,000 ตารางฟุต
  • ฉากทะเลทราย ถ่ายทำที่สาธารณรัฐตูนิเซีย ซึ่งทีมงานต่างทำงานภายใต้สภาพอากาศอันร้อนระอุ
  • นาตาลี พอร์ตแมน สวมเครื่องแต่งกายของ เจ้าหญิงอมิดาลา ทั้งหมด 8 ชุด

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • Wolf Totem - ผู้อำนวยการสร้าง อลัน หวัง และคณะใช้เวลา 3 ปี เลี้ยงดูหมาป่ามองโกล 3 รุ่นทั้งหมด 35 ตัว หมาป่า 16 ตัวได้รับการฝึกฝนและร่วมแสดงในภาพยนตร์ อ่านต่อ»
  • Suffragette - เอมเมอลีน แพงก์เฮิร์สต์ ผู้นำกลุ่มเรียกร้องสิทธิสตรีที่ช่วยให้ผู้หญิงมีสิทธิ์ลงคะแนนเสียง ในภาพยนตร์เรื่องนี้นักแสดงผู้เข้ามารับบท เอมเมอลีน คือ เมอรีล สตรีป อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

อีเรียมซิ่ง อีเรียมซิ่ง เรื่องราวของ เรียม (เบลล่า ราณี) เจ้าแม่ตัวอิจฉาประจำหมู่บ้านบางน้ำกร่อย ซึ่งคนที่เรียมอิจฉาก็ไม่ใช่ใครที่ไหนไกล เป็น แ...อ่านต่อ»