Pinjar
- ปีที่เปิดตัว2546
- นำแสดงUrmila Matondkar, Manoj Bajpai, Sanjay Suri
วิบากนาฏกรรมที่เกิดขึ้นในช่วงการแบ่งแยกประเทศอินเดียกับปากีสถาน ระหว่างปี 1946-1948
Pinjar สร้างจากนิยายชื่อเดียวกันของ Amrita Pritam โดยใช้เวลาค้นคว้าข้อมูลถึง 4 ปี กล่าวถึงมนุษย์ผู้ยืนหยัดผ่านช่วงเวลาลำเค็ญ และผู้คนที่แตกแยกห้ำหั่น ผ่านสายตาและประสบการณ์ของหญิงสาวชื่อปาโฑ (Urmila Matondkar) ก่อนเข้าพิธีแต่งงานเพียงไม่กี่วัน ปาโฑถูกลักตัวไปโดยหนุ่มมุสลิม ราชิด (Manoj Rajpai) ซึ่งต้องการล้างแค้นให้กับสิ่งที่บรรพบุรุษปาโฑเคยทำในอดีต
เมื่อครอบครัวไม่ยอมรับเธอกลับเป็นสมาชิกดังเดิม ปาโฑจึงต้องทนสู้ชะตากรรมเพียงลำพัง เช่นเดียวกับผู้หญิงอีกมากมาย ทั้งยังต้องพยายามมิให้ตกเป็นเหยื่อแห่งการรบราฆ่าฟันระหว่างฝ่ายต่างๆ
นอกจากงานสร้างอลังการ และการแสดงที่เยี่ยมยอดแล้ว ท่วงทำนองรื่นเริงของดนตรีพื้นบ้านปัญจาบ บทกวีโดย Zehra Nigah นักประพันธ์ชาวปากีสถาน ตลอดจนเนื้อร้องที่แต่งโดย Gulzar ยังร่วมกันสื่อสะท้อนถึงความสลดอาดูรของยุคสมัยในภาพยนตร์
- กำกับโดย Chandra Prakash Dwivedi
- เขียนโดย Chandra Prakash Dwivedi, Amrita Pritam
-
นำแสดงโดย
- Urmila Matondkar ... Puro
- Manoj Bajpai ... Rashid
- Sanjay Suri ... Ramchand
- ประเภท Drama
- สร้างโดย India / Pakistan
วันนี้ในอดีต
Bangkok Dangerousเข้าฉายปี 2008 แสดง Nicolas Cage, Charlie Yeung, Shaun Delaney
เทวดาตกมันส์เข้าฉายปี 2008 แสดง เทพ โพธิ์งาม, วิวิศน์ บวรกีรติขจร, ศุภรดา เต็มปรีชา
In Brugesเข้าฉายปี 2008 แสดง Colin Farrell, Brendan Gleeson, Ralph Fiennes